อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้ เมนูกินข้าวมื้อเดียว

แกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้

เมนูกินข้าวมื้อเดียว สูตรแกงเขียวหวาน ใส่ปลาหมึกยัดไส้ เป็นอีกเมนูอาหารข้าวแกง ไทยที่นิยม เราจะเห็นแกงเขียวหวานหมู ลูกชิ้นปลา แต่ปลาหมึกน้อยนักที่จะทำ

เครื่องปรุง


  • ปลาหมึกกล้วย (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม) 7 ตัว
  • เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
  • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  • กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


Advertisment

1 . ผสมเกลือป่นและน้ำเย็นให้เข้ากัน
2 . โขลกเนื้อปลากรายสลับกับน้ำเกลือที่ผสมไว้จนหมด โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว
3 . นำเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ยัดไส้ปลาหมึกให้สวยงาม นำขึ้นนึ่งบนลังถึงให้สุก ปิดไฟ พักไว้
4 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
5 . เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน พอเดือดใส่ปลาหมึกยัดไส้ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เมนูกินข้าวมื้อเดียว
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน