สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันเสาร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2557

สูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง

สูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อย ไว้ขายข้าวแกง



Advertisment


ไข่พะโล้ เป็นอาหารที่ทุกคนรู้จัก เป็นอาหารที่นิยมกินทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยรสชาติที่หวาน เค็ม เต็มไปด้วยเครื่องเทศ ไม่ว่าจะเป็น กะเทียม รากผักชี พริกไทย ผงพะโล้ ต่างก็ช่วยให้ได้คุณค่าทางอาหาร และเป็นอาหารที่เป็นยาสมุนไพรไปในตัว วิธีการทำพะโล้ ก็ไม่ได้ยากมากมาย มาดูวิธีการทำไข่พะโล้ให้อร่อย
ไข่พะโล้
สูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อย
เครื่องปรุง
- ไข่เป็ด              20                ฟอง
- หมูสามชั้น          1                กก.
- กะเทียม              1                กำมือ
- รากผักชี              3               ราก
- ผักชี                    3                ต้น
- พริกไทย พอหยิบมือ
- น้ำตาลทราย        1/2            กก.
- เกลือ                   1               ช้อนแกง
- ซีอิ๊วดำ                1               ช้อนแกง
- ซีอิ๊วขาว              2               ช้อนแกง
- ผงพะโล้             1                ซอง




วิธีทำ
หั่นหมูสามชั้นพักไว้ก่อน โขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยรวมกันพักไว้ก่อน ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาทรายลงไป และทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลาย โดยสังเกตุจะมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้ จากนั้นนำกะเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดในน้ำตาล ทำการผัดให้หอม จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร และทำการเร่งไฟให้ร้อน เพื่อที่จะให้น้ำเดือด และเมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมู ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และตามด้วย ไข่เป็ดลงไป และตุ๋นให้สุก สุดท้าย ให้โรยหน้าด้วยฝักชี เป็นอันเสร็จไข่พะโล้ อร่อยแน่นอน ได้รสชาติที่หอมหวานและเข้มข้นด้วยสมุนไพร




Advertisment




ข้อสังเกตุ
ระหว่างที่น้ำเดือดให้ตรวจดูว่าหมูสุกและเปื่อยหรือยัง จากนั้นให้ทำการเบาไฟลง เพื่อทีตุ๋น เพื่อที่จะได้ความเข้ทข้นของน้ำพะโล้

เมนูไข่ เมนูอาหารเช้า

เคล็ดลับ แต่ไม่ลับ
ไข่พะโล้ ถ้าตุ๋นนาน จะทำให้มีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ น้ำพะโล้จะเข้าไปในเนื้อไข่

คำถาม: ทำไมต้องไข่เป็ด
คำตอบ: บล็อค อาชีพขายข้าวแกง เคยลองทำไข่พะโล้ด้วยไข่ไก่ ผลปรากฎว่า เวลาตุ๋น หรือปรุง จะต้องมีการใช้ช้อนทำการคน แล้ว จะทำให้ไข่ไก้ เปื่อยยุ่ยไม่มีชิ้นดี คือ ไม่ทรงรูปของไข่ไว้เลย เวลาตักขายกับข้าวแกงแล้วดูไม่น่ากิน และข้อสำคัญ ไข่แดงของไข่เป็ด จะเป็นเนื้อสีแดงนวล ดูน่ากินมาก ขอบอก แล


เมนูแนะนำ แกงเขียวหวานหมู

สูตรข้าวแกงมากมาย


Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List