อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2559

สูตรบ้านๆ ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี ปลีกล้วย

สูตรบ้านๆ ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี ปลีกล้วย

ปลีกล้วย หรือ หัวปลี มีชื่ออังกฤษว่า Banana Blossom เป็นผลผลิตจากต้นกล้วยออกผลมาให้ได้กิน ส่วนปลีสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง เมนูอาหารไทย By Aerk เสนอ ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี ทำแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงอะไรมาก เป็นเมนูอาหารที่ใช้เวลาในการทำน้อยมาก



Advertisment


เครื่องปรุง ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี
เครื่องปรุง ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี



เครื่องปรุง

พริกสด แดงเขียว 5 เมล็ด
หัวปลี  1 หัว
มะนาว 1  ลูก
หอมแดงใหญ่ 1 ลูก

วิธีทำ

หั่นพริกสด ซอยหอมแดง ซอยหัวปลีเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นเปิดปลากระป๋องใส่ถ้วย ตามด้วย พริก หอมแดง และหัวปลี ตามด้วยมะนาวบีบลงไป ในการใส่ พริก หอมซอย และหัวปลีที่ซอยแล้ว ให้ใส่ลงเป็นจุดๆ ทั้งนี้บางครั้งเด็กไม่อยากทานเผ็ด หรือไม่ทานหัวปลี แต่ผู้ใหญ่ทาน การบีบน้ำมะนาวก็ให้บีบลงบนปลากระป๋อง บนพริก บนหอมซอย

ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี
ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี เสร็จแล้วพร้อมกิน


Advertisment

โดยปกติการยำ ก็คือการคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน แต่การยำปลากระป๋องใส่หัวปลีสูตรนี้เราจะไม่คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เราจะใช้วางเป็นจุดๆ ทั้งนี้เพื่อที่ใครจะไม่ทานเผ็ด ก็สามารถเลือกกินแต่ปลากระป๋องได้อย่างเดียว ก็ได้ มันเป็นเช่นนี้ สูตรยำปลากระป๋องของ Aerk

 สรรพคุณ ของ หัวปลี แยกได้ดังนี้ หัวปลีมีรสฝาดเย็น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ โรคโลหิตจาง

รวมสูตรอาหารไทย
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน