สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

วิธีทําผักโขมอบชีส ทำกินเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

วิธีทําผักโขมอบชีส ทำกินเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

ท่านใดที่พอมีเวลาทำ ผักโขมอบชีส อาหารเช้าแบบง่ายๆ เป็นอาหารฝรั่งที่คนไทยชอบกินกัน สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายตามตลาดทั่วไป หรือจะเป็นห้างร้านต่างๆ ได้ ส่วนประกอบที่ใช้เราก็รู้จักกันดี แตบางอย่างก็ต้องซื้อในห้างใหญ่ๆ ดีกว่าครับ

สูตรและวิธีทำผักโขมอบชีส เป็นของคุณ "TaYo76" สมาชิกพันทิป ที่ได้นำมาแชร์ด้วยรูปภาพที่สวยงามมาก ด้วยกล้อง Fuji x-a1 เรามาดูสูตรและวิธีการทำวิธีทําผักโขมอบชีส ได้เลยครับ

ส่วนประกอบวัตถุดิบ

          1.    ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็งด้วย ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
          2.    หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
          3.    นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าขนาด 200 CC. ราคาไม่ถึง 20 บาท
          4.    แป้งสาลีเอนกประสงค์ : ใช้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ แต่ต้องซื้อถุงครึ่งกิโล 40 กว่าบาท มันน่าจะทำเล็กกว่านี้ว่าม่ะ??
          5.    แฮม : แฮมนี้เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท
               a.    เสริมนิสนึงครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฮมก็ได้ จะเอาเบคอน ก็ไม่เลว ผมใช้หมูยอก็ยังอร่อยเลยครับ
          6.    เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
          7.    ออริกาโน่ : อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่เสมอไป แต่ผมใส่เพราะชอบกลิ่น ซื้อติดบาทไว้ ทำพิซซ่ากินเองได้ เดี๋ยวกระทู้ถัดไปทำพิซซ่ากินเองในบ้าน
          8.    ชีส : มีหลายแบบ แต่ในที่นี้จะแนะนำ 3 แบบครับผม (ความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครัช)
           a.    เชดด้า : มีเอกลัษณ์ที่รสชาติเค็มอร่อย ตอนนี้มีหลายแบบ มีแบบรมควันด้วย  เช้ดด้าแผ่นจะไม่ละลายยืดเมื่อโดนความร้อน
           b.    มอสซาเรลล่าชีส : มีเอกลัษณ์ที่ความยืดเมื่อโดนความร้อน แต่รสชาติจะอ่อนกว่าเช้ดด้า เหมาะแก่การเอามาทำหน้าผักโขมอบชีส หรือพิซซ่า
           c.    พาเมซานชีส : มีเอกลัษณ์ที่กลิ่น เหมาะแก่การเอามาโรยหน้าผักโขมอบชีสอันนี้ซะจริ๊ง ^^
     อุปกรณ์(พิเศษ)ที่ต้องมี
          1.    ถาดฟรอยด์ : Makro มีให้เลือกเยอะเลยราคาเบาๆด้วย ไม่แนะนำให้ไปซื้อที่ บิ๊กซี-โลตัส เพราะราคามันโดดมาก
          2.    เตาอบ : หลายๆ บ้าน มีความคิดว่าเตาอบนั้นไม่จำเป็นซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ ราคาก็แพง ไอ้ที่ราคาถูกก็กลัวระเบิด แต่สำหรับผมเตาอบได้ใช่บ่อยกว่าไม่โครเวฟซะอีก และเตาผมที่ผมใช้ก็ใช้แต้มบัตรเครดิตแลกมา ถ้าเดินไปซื้อตามห้างราคาก็ ราวๆ 500 บาท ใช้มาก็ 2-3 ปีและ ก็ไม่งอแงเลย ทำหน้าที่ของมันได้เกินคุ้มมากๆ มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลายครับ

วัตถุดิบในการทำผักโขมอบชีส
วัตถุดิบในการทำผักโขมอบชีส



วัตถุดิบในการทำผักโขมอบชีส
วัตถุดิบในการทำผักโขมอบชีส
1) น้ำผักโขมที่แช่ช่องเย็น น้ำมาแช่น้ำ
ผักโขมแช่น้ำ
ผักโขมแช่น้ำ
2) หั่นหอมตามรูป

หั่นหอมหัวใหญ่
หั่นหอมหัวใหญ่ ตามรูป
3) หั่นผักโขมให้ละเอียดตามรูป
หั่นผักโขม
หั่นผักโขม ตามรูป
4) หั่นหมูแฮม
หั่นหมูแฮม
หั่นหมูแฮม พอดีคำ
5) ตั้งกระทะ ใส่เนย ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก จากนั้น ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์
กระทะตั้งไฟ
กระทะตั้งไฟ ผัดหอมด้วยเนยผัดพอสุกแล้วใส่แป้งสาลี

6) ใส่แฮมที่หั่นเตรียมไว้ และนมรสจืดไปส่วนนึงก่อน เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกะทะผัดตรงนี้ซักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย ;  บางทีผมก็แอบใช้น้ำปลานะครับ เพราะผมชอบความเค็มแบบน้ำปลามากกว่าเกลือ เพราะมันมีความมันด้วยไม่ใช่เค็มแห้งๆ
วิธีทําผักโขมอบชีสง่ายๆ
วิธีทําผักโขมอบชีสง่ายๆ

7) เทลงใส่จานพักไว้ก่อน
นำผักโขมใส่จาน
นำผักโขมใส่จาน
8) จากนั้นก็เอาผัดโขมที่เราผัดเรียบร้อยแล้ว ไปลงถาดฟรอยด์
ผักโขมใส่ถ้วยฟรอยด์
ผักโขมใส่ถ้วยฟรอยด์

9) หั่นมอสซาเรลล่าชีสเพื่อวางบน ผักโขมที่เตรียมไว้
มอสซาเรลล่าชีส กับ ผักโขม
มอสซาเรลล่าชีส กับ ผักโขม วางให้สวยงาม มาน้อยแล้วแต่ชอบ

10) จากนั้นนำเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟบนล่าง เวลาประมาณ 10-12 นาที 
ผักโขมอบชีส
ผักโขมอบชีส กำลังอบ
11) เพิ่มรสชาติโดยโรยออริกาโน่ ตบท้าย น่ากินมากมาย
ผักโขมอบชีสออกจากเตาอบ
ผักโขมอบชีสออกจากเตาอบ นำผงออริกาโน่ มาโยหน้า

เสร็จแล้วกับวิธีทําผักโขมอบชีส แบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน ของ คุณ TaYo76 สมาชิกพันทิบ เห็นหน้าตาแล้ว น่าทานมาก

เครดิต ข้อมูลและรูปภาพ คุณ TaYo76 สมาชิกพันทิบ
เรียบเรียง: AerkFoodTripStyle
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List