สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2557

สูตรแกงคั่วกลิ้ง วิธีทำ สำหรับขายข้าวราดแกง

สูตรแกงคั่วกลิ้ง วิธีทำ สำหรับขายข้าวราดแกง

สูตรแกงคั่วกลิ้ง เป็นอาหารปักษ์ใต้ ที่คงความเป็นชาวใต้ คือ มีรสจัดจ้านด้วยเครื่องแกงที่เผ็ดร้อน แต่ละพื้นที่อาจจะใช้สูตรใครสูตรมัน แกงคั่วกลิ้ง รสจัดทำให้เลือดลมใหลเวียนดี บางคนได้ลิ้มชิมรสแล้วหน้าดำหน้าแดงไปเลย สูตรและวิธีทำนี้ เพื่อขายข้าวแกง ที่ใครสามารถกินทานกันได้ รสจัดกำลังดี

เนื่องจากว่าแกงคั่วกลิ้งขายดีมากสำหรับวันนี้ ก็เลยถ่ายรูปมาให้ดูกัน
สูตรแกงคั่วกลิ้ง
สูตรแกงคั่วกลิ้ง ขายจนหมด



เครื่องปรุง
1) เครื่องแกงเผ็ด (ตอนซื้อบอกร้านค้า ว่าจะทำคั่วกลิ้ง)          2          ขีด
2) ซีอิ๊วขาว              4                ช้อนแกง
3) น้ำตาลทราย       2                ช้อนแกง
4) หมู                      2                กก.
5) ใบมะกรูด            5                ใบ




วิธีทำ
หั่นหมู และสับเป็นชิ้น พักไว้ก่อน ตั้งกะทะไฟร้อนปานกลาง จากนั้นนำหมูลงไปคั่วให้น้ำหมูออก จากนั้นนำพริกแกงคั่วกลิ้งใส่ลงไป แร่งไฟให้แรง พร้อมกับคั่วหมูกับพริกแกงให้เข้ากัน จะออกสีเหลือง เพราะแกงคั่วกลิ้งจะมีขมิ้น จากนั้นปรุงรส เติม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ลงไป และคั่ว แล้วก็ชิมให้ได้รสชาติ จากนั้นซอยใบมะกรูดลงไป แล้วพร้อมขาย

เคล็ดลับทำคั่วกลิ้งให้อร่อย
เครื่องแกงคั่วกลิ้งต้องละเอียด สีเหลืองของขมิ้นทำให้ได้รสชาติ เวลาคั่วจะต้องคั่วให้หมูสุกก่อน แล้วตามด้วย เครื่องแกงคั่วกลิ้ง

ติดตามหน้าหลัก อาชีพ ขายข้าวแกง
ติดตามสูตรข้าวแกง
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List