สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

กินมะเขือพวงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เพ็กทิน(Pectin)

กินมะเขือพวงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
กินมะเขือพวงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แต่ก่อนอื่นมาดูการทำข้าวแกงก่อน มะเขือพวง เป็นผักแนมชนิดนึงที่เรามักกินกับน้ำพริก แกงพะแนง หรือจะใส่ลงในน้ำพริกกะปิก็อร่อย มะเขือพวงจะมีราคาสูงมากช่วงหน้าหนาว (อ่านราคาผักแพง) นอกเหนือจากที่ทำอาหารอร่อยแล้ว มะเขือพวงยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย ที่ดีต่อสุขภาพ



Advertisment



มะเขือพวง
มะเขือพวง

ข้อมูลจำเพาะ
มีชื่อวิทยาศาสตร์:  Solanum torvum
                     วงศ์:  มะเขือ/พริก Solanaceae
ชื่อเรียกอื่นๆ:  ทางภาคเหนือจะเรียกว่า “มะแคว้งกุลา” ส่วนภาคอีสานจะเรียกว่า “หมากแข้ง” (จังหวัดนครราชสีมาเรียกว่า “มะเขือละคร”) แต่ถ้าเป็นภาคใต้จะเรียกว่า “เขือน้อย”, “เขือพวง”, “เขือเทศ” “ลูกแว้ง” (ถ้าเป็นจังหวัดสงขลาจะเรียกว่า “มะแว้งช้าง”) จัดเป็นพืชในตระกูล มะเขือ

สรรพคุณทางยา
 ช่วยเจริญอาหาร,  ช่วยระบบขับถ่าย,  บำรุงธาตุ,  ขับเสมหะ, แก้ไอ,  ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ดี  แก้ปวด,  ฟกซ้ำ,  ปวดกระเพาะ,  แก้อาการฝีบวมหนอง,  อาการบวม,  อักเสบ,  ขับปัสสาวะ,  ทั้งนี้,  จากการศึกษาวิจัย  ทำให้พบว่า

     1.  มะเขือพวงมีสารจำพวก  "ไฟโตนิวเทียนท์"  ที่จะช่วยร่างกาย ในสภาวะขาดสารอาหาร  ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

     2. สารโซลาโซดีน (Solasodine) ในมะเขือพวงช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง

     2.  มีกลุ่มสาร "ทอร์โวไซด์"  ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากขึ้น  รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย  จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง

     3.  ในมะเขือพวงมีสาร  "ซาโปนิน"  ทำให้มะเขือพวงมีฤทธิ์ขับเสมหะ

     4.  สาร "เพ็กทิน" (Pectin) มะเขือพวงเป็นพืชที่มีเส้นใยมากที่สุด  โดยมีเส้นใยมากกว่ามะเขือยาว 3  เท่า  และมากกว่ามะเขือเปราะถึง  65  เท่า  และเส้นใยในมะเขือพวง  มีชื่อเรียกว่า  "เพ็กทิน"  ซึ่งเป็นสารที่ละลายน้ำได้

ข้อมูลการกินมะเขือพวง
เมื่อกินมะเขือพวงสุก 100 กรัม จะได้คุณค่าของสารอาหารดังนี้

-พลังงาน                                                  25                    กิโลแคลอรี
-คาร์โบไฮเดรต                                        5.7                          กรัม
-น้ำตาล                                                   2.35                          กรัม
-เส้นใยอาหาร                                           3.4                          กรัม
-ไขมัน                                                     0.19                          กรัม
-โปรตีน                                                   1.01                          กรัม
-ไทอะมีน (วิตามีน B1)                      0.039                        มิลลิกรัม
-ไรโบฟลาวิน (วิตามินบ B2)                0.037                       มิลลิกรัม
-ไนอะซิน (วิตามิน B3)                      0.649                       มิลลิกรัม
-กรดแพนโทเทนิก (วิตามิน B5)       0.281                       มิลลิกรัม
-วิตามิน B6                                          0.084                       มิลลิกรัม
-โฟเลต (วิตามิน B9)                                 22                     ไมโครกรัม
-วิตามิน C                                                    2.2                       มิลลิกรัม  
-แคลเซียม                                                     9                       มิลลิกรัม  
-เหล็ก                                                      0.24                       มิลลิกรัม  
-แมกนีเซียม                                               14                       มิลลิกรัม  
-ฟอสฟอรัส                                                25                       มิลลิกรัม  
-โพแทสเซียม                                          230                      มิลลิกรัม  
-สังกะสี                                                     0.16                      มิลลิกรัม  
-แมงกานีส                                               0.25                     มิลลิกรัม




กินมะเขือพวงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
   
สาร  "เพ็กทิน" นี้ จะทำการเปลี่ยนเป็นวุ้นเพื่อไปเคลือบที่ผิวของผนังลำไส้  ส่งผลทำให้ลำไส้ดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง  จึงเป็นการช่วยไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็วเกินไป  ทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้

อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  เปิดเผยว่า

     สารเพ็กทินในมะเขือพวง  ช่วยในการดูดซับไขมันส่วนเกินออกจากอาหารได้  ซึ่งนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่บรรพบุรุษของไทย  มักจะทำแกงกะทิใส่มะเขือพวง  ซึ่งน่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง  และโรคหลอดเลือดหัวใจได้

     อย่างไรก็ตาม  แม้มะเขือพวงจะเป็นพืชผักที่มีประโยชน์มาก  แต่คณะผู้วิจัยก็ยังบอกว่า  ไม่ควรกินมากเกินไป  เพราะมีสาร  "อัลคาลอยด์"  ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท   และมีผลต่ออวัยวะอื่น ๆ  (เข้าทำนองว่า  อะไร ๆ  ที่เกินประมาณ  ก็เกิดอันตรายได้ทั้งนั้น)

รวมข้อมูลทางด้านสุขภาพ
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย (http://en.wikipedia.org/), เว็บไซต์หมอชาวบ้าน( http://www.doctor.or.th/)
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List