อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตรทำแกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู สูตรขายข้าวแกง

แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู สูตรขายข้าวแกง

ตามคำเรียกร้องที่จะหาสูตร แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู ที่จะทำขายข้าวแกง และสูตรนี้ สำหรับขาย 1 กิโลกรัม อะไรคือ 1 กิโลกรัม เรามาดูกัน

วัตถุดิบหลัก คือ หอยแครง 1 กก. และ ใบชะพลู 5 กำ ซื้อจากตลาดส่งจะได้เยอะมาก
สูตรแกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู
หอยแครง กำลังสดเลย น่ากิน

ใบชะพลู
ซอยใบชะพลู พอดีคำ

วัตถุดิบ
1) หอยแครง      1      กก. (ราคาประมาณ 100 บาท)
2) ใบชะพลู        2      กก.
3) เครื่องแกงเผ็ด   2   ขีด
4) เกลือ             2      ช้อนแกง
5) น้ำตาลทราย   2     ช้อนแกง
6) ซีอิ๊วขาว         2      ช้อนแกง
7) กะทิ               1      กก (หัวกะทิ และหางกะทิ)
8) พริกแดงใหญ่   5    ลูก

แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู
แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู




สูตรและวิธีทำ
ให้เด็ดใบชะพลู เอาก้านออกเหลือแต่ใบ และหันซอยเป็นชิ้นบางๆแช่น้ำพักไว้ก่อน นำหัวกะทิลงหม้อซักครึ่งถุง และตามด้วยเครื่องแกง และทำการคั่วกะทิกับเครื่องแกงให้แตกมัน หลังจากนั้น นำ หอยแครงใส่ลงหม้อ และทำการคั่ว จนหอยสุก จากนั้น นำใบชะพลู ใส่ลงไป ทำการคนให้เข้ากับน้ำแกงคั่ว จากนั้นใส่เครื่องปรุง และชิมให้ได้รสชาด และสุดท้าย หั่นพริกแดงใหญ่ ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มสีสันของแกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู

คั่วหอยแครง ใบชะพลู จะมีรสชาดที่เค็มนำ และหวานมันตาม ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจในรสชาดของแกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู




ติดตามสูตรอาหาร ที่นี่
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน