สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมครก กาแฟสด เมนูอาหารขนมไทย

ขนมครก กาแฟสด เมนูอาหารเช้ายอดเยี่ยม

แนะนำเมนูอาหารเช้าขนมไทยๆ ขนมครก ที่แสนจะธรรมดา แต่รับรองว่าใครได้กินแล้วจะติดใจ ทานกับกาแฟสดซักแล้ว เชื่อว่าอิ่มท้องยันเที่ยงแน่นอน ขนมครกเป็นอาหารขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ จำได้ว่าผู้เขียนเคยช่วยแม่ทำขนมครกขายกันริมถนน ช่วยโม่แป้งข้าวเจ้า กว่าจะโม่แป้งเสร็จก็ใช้เวลานานเล่นเอาเมื่อยแขนกันไปข้างๆ เลย

เล่าความหลังขั้นตอนขนมครก แช่แป้งข้าวเจ้าไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวจ้าวใส่ลงหลุมโม่หิน ก็ทำการโม่หมุนซ้าย จนเมื่อย แล้วก็หมุนขวา จนเมื่อย ทำไปอย่างนี้จนกว่าจะหมดข้าวจ้าว ต้องมีน้ำหล่อด้วย ไม่งั้นโม่ยาก ก็ใช้น้ำที่แช่ข้าวจ้าวนั้นละ

จากนั้นก็นำน้ำแป้งที่โม่เสร็จมาเติม เกลือ น้ำตาลนิด แล้วชิมรสออกหวานนิดเป็นใช้ได้

ทำหัวกะทิราด ให้คั้นเอาเฉพาะหัวกะทิ เติมน้ำตาล เกลือ ชิมได้รสชาติมัน เค็ม หวานนิด

จุดไฟเตาถ่าน แล้วนำกะทะขนมครกตั้งไฟ ใช้น้ำมันพืชทาให้ทั่วทุกหลุมขนมครก จากนั้นก็ตักแป้งใส่ให้ครบทุกหลุม และตามด้วยหัวกะทิราดให้ครบทุกหลุม ปิดฝารอจนขนมครกสุก แล้วก็ใช้ช้อนงัดขนมครกใส่ใบตองวางขาย หรือกินได้เลย

การแต่งหน้าขนมครก ใช้ต้นหอมซอย โรยหน้าก็จะมีกลิ่นหอมออกมา

วิธีทานขนมครกให้อร่อย ให้ทานตอนขนมครกร้อนๆ เพิ่งออกจากเตาใหม่ๆ ทานพร้อมกับกาแฟ รับรองเข้ากันได้ดี

ขนมครก ในใบตอง
ขนมครก ในใบตอง น่าทาน หิวแล้ว

ขนมครก กับ กาแฟสด
ขนมครก กับ กาแฟสด

ขนมครกหาทานได้ง่ายๆ มาก ถือเป็นขนมโบราณที่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวชอบทานกัน ลองสำรวจตลาดเช้า เพราะขนมครกต้องกินตอนเช้า ถือเป็นเมนูอาหารเช้าสุดโปรดไปเลย ตลาดนัดเช้าชุมชน
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List