สูตรข้าวแกง ข้าวราดแกง อร่อยๆ ทั้ง อาหารไทย จากที่ต่างๆ ทำอาหาร สูตรอาหารไทยง่ายๆ

วันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตรเด็ด ต้มยำขั้วตับหมู รสชาติที่ต้องลอง

ต้มยำขั้วตับหมู
ต้มยำขั้วตับหมู
สูตร ต้มยำขั้วตับหมู
ขั้วตับหมู ก็คือ เนื้อส่วนที่ยึดกับตับของหมู ส่วนมากนิยมนำมาต้มกับโจ๊ก ใครที่ทานโจ๊กมาก่อนก็พอจะนึกออก แต่ตอนนี้เราจะนำมาทำต้มยำขั้วตับ แปลกใหม่ ตามสถานที่เที่ยวน่าจะมีขาย

จากรูป ก็พอจะมองภาพออก ว่าแกงใช้ วัตถุดิบอะไรบ้าง เรามาเริ่มกันเลย

เครื่องปรุง

- ขั้วตับ                  1             กก.
- มะเขือเทศลูกใหญ่     5      ลูก
- น้ำตาลทราย              2      ช้อนแกง
- น้ำปลา                       2      ช้อนแกง
- เกลือ                          1      ช้อนแกง
- ต้นหอม, ผักชี             พอประมาณ
- มะขามเปียก               2      ก้อน
- หอมใหญ่                   5       หัว
- ผักชี                           5       ต้น
- ผักชีฝรั่ง                    5        ใบ

วิธีทำ
น้ำขั้วตับหมูมาล้าง หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ และพักไว้ก่อน นำมะขามเปียกแช่น้ำพักไว้ก่อน เอาน้ำใส่หม้อแกงและต้มจนเดือด ให้ใส่รากฝักชีลงไปในหม้อแกง หลังจากนั้น ใส่ขั้วตับหมูที่พักไว้ แล้วเติมเครื่องปรุง น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และ น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสชาติ เปรียว เค็ม หลังจากนั้น ให้ใส่ ต้นหอม ผักชี และ ผักชีฝรั่ง ซอยลงในหม้อแกง เป็นอันเสร็จ พร้อมขายข้าวแกง กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อย น่าลองเป็นอย่างมาก

เคล็ดลับการทำต้มยำให้อร่อยและถูกปาก คือ เมื่อชิมแล้ว รสชาติของต้มยำขั้วตับจะออก เปรี้ยวนำ เค็มตาม ถ้าใครชอบเผ็ด ก็ให้บุบพริกสดลงไป จะแซ่บน่าดู นี่เป็นสูตรข้าวแกงที่แปลกใหม่

ดูสูตรข้าวแกงที่เหลือ
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

Unordered List