แกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้
เมนูกินข้าวมื้อเดียว สูตรแกงเขียวหวาน ใส่ปลาหมึกยัดไส้ เป็นอีกเมนูอาหารข้าวแกง ไทยที่นิยม เราจะเห็นแกงเขียวหวานหมู ลูกชิ้นปลา แต่ปลาหมึกน้อยนักที่จะทำเครื่องปรุง
- ปลาหมึกกล้วย (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม) 7 ตัว
- เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
- เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
Advertisment
1 . ผสมเกลือป่นและน้ำเย็นให้เข้ากัน
2 . โขลกเนื้อปลากรายสลับกับน้ำเกลือที่ผสมไว้จนหมด โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว
3 . นำเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ยัดไส้ปลาหมึกให้สวยงาม นำขึ้นนึ่งบนลังถึงให้สุก ปิดไฟ พักไว้
4 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
5 . เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน พอเดือดใส่ปลาหมึกยัดไส้ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เมนูกินข้าวมื้อเดียว
0 comments:
แสดงความคิดเห็น