อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2559

เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดแหนม วิธีทำ

เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดแหนม วิธีทำ

วันนี้นำเสนอเมนูอาหารตามสั่งยอดนิยม ข้าวผัดแหนม พร้อมสูตรและวิธีทำข้าวผัดแหนม ทำกินที่บ้านก็ได้ทำกินเองใส่เครื่องไม่ยั้งใส่ที่ชอบ เช่น ใส่กุ้งเพิ่มเติม เรามาดูวิธีทำ เมนูนี้สำหรับสมาชิกครอบครัว 4 คน

หน้าตา ข้าวผัดแหนม
หน้าตา ข้าวผัดแหนม แต่งด้วยแตงกวา

สูตรและเครื่องปรุง

แหนม     1   ห่อ
ข้าวปล่าว    4   ก้อน
ไข่ไก่      3    ฟอง
กุ้งแกะเปลือก ผ่าเส้นหลังออก    1   ขีด
ต้นหอม                 3     ต้น
ผักชี                      3    ต้น
น้ำมันพืช               2    ช้อนแกง
น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, ผงปรุง

วิธีทำ





Advertisment



1. แหนมหมูหั่นเป็นชิ้น พักไว้ก่อน

แหนมหมู หั่นเป็นชิ้น
หน้าตาแหนมหมู ต้องเป็นแหนมใหม่

 2. ตั้งไฟกะทะร้อนปานกลาง ใส่น้ำมัน ตามด้วยแหนมลงไปผัด แล้วตามด้วยไข่ไก่ลงไปผัด


 3. ตามด้วยกุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน คลุกเคล้าผัดจนกุ้งสุก

ข้าวผัดแหนม

 4. ตามด้วยข้าวสวย เป็นข้าวเสาไห้ยิ่งดี
ข้าวผัดแหนม
ข้าวผัดแหนม, ใส่ข้าวสวยลงไปแล้ว

ใส่น้ำมันหอยและเครื่องปรุง
ใส่น้ำมันหอยและเครื่องปรุง น้ำตาล ผงปรุง
 5. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอมซอย
ข้าวผัดแหนม ใส่หอมซอย
ข้าวผัดแหนม ใส่หอมซอย

หน้าตา ข้าวผัดแหนม
หน้าตา ข้าวผัดแหนม



Advertisment



ไม่ต้องแปลกใจนะ หน้าตา ข้าวผัดแหนม ทำไมมีกุ้ง เพราะ Aerk ต้องการกินกุ้งด้วย ทำกินให้สมาชิกในครอบครัวกิน และเด็กๆ ชอบกินกุ้งด้วย แต่รสชาติข้าวผัดแหนมยังอร่อยเหมือนเดิม

สูตรข้าวผัดแหนม และรูป By Aerk
Share:

เมนูปลาอินทรีย์ ยำปลาอินทร์เค็มทอด สุดเด็ด

เมนูปลาอินทรีย์ ยำปลาอินทร์เค็มทอด สุดเด็ด

Aerk ได้กินเมนูปลาอินทรีย์เค็มทอดมานานแล้ว แต่วันนี้อยากกินเมนูยำซึ่งก็ทำไม่ยากมากมายอะไร เครื่องปรุงก็ไม่ยากหาจากในครัวได้ เช่น หอมแดง มะนาว พริกสด น้ำตาลทราย แค่นี้ก็ได้กับข้าวอร่อยเด็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้ว เรามาดูวิธีกายำปลาอินทรีย์เค็มกัน

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

ปลาอินทรีย์เค็ม   1  ชิ้น (ซื้อจากร้านโชว์ห่วยทั่วไป)
มะนาว                 1   ลูก
หอมแดง             3    หัว
น้ำตาลทราย        1    ช้อนชา




Advertisment



วิธีทำ

1. เตรียมเครื่องยำให้เรียบร้อย พริกสดล้างน้ำ หอมแดงแกะเปลือกล้างน้ำ มะนาวผ่าซีกล้างน้ำ

เครื่องยำปลาอินทรีย์เค็มทอด
เครื่องยำปลาอินทรีย์เค็มทอด
2. นำปลาอินทรีย์ลงไปทอดในกะทะใช้ไฟปานกลาง
กำลังทอดปลาอินทรีย์
กำลังทอดปลาอินทรีย์ ต้องคอยดูตลอด ไม่อย่างนั้นปลาจะไหม้
3. เมื่อทอดเสร็จจะได้หน้าตาอย่างรูป ตักขึ้นจานกระเบื้องเซรามิก

ปลาทอดเสร็จ
ปลาทอดเสร็จ ทอดจนเหลือง
4. นำพริก มะนาว หอมซอย และน้ำตาลทราย โดยโรยน้ำตาลทรายก่อน ตามด้วยหอมซอย ตามด้วยเป็นพริกสด และสุดท้าย บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำมะนาวผ่านหอมแดง ผ่านน้ำตาลทรายจะทำให้รสชาตของยำปลาอินทรีย์เค็มทอด หอมน่ากิน

เมนูยำปลาอินทรีย์เค็มทอด
หน้าตา เมนูยำปลาอินทรีย์เค็มทอด



Advertisment

ข้อควรระวัง อย่าทานอาหารเค็มบ่อย เพราะไตจะทำงานหนัก ความดันโลหิตสูง นานๆ ทานได้ไม่มีปัญหา

สูตรอาหารและภาพ By Aerk

Share:

วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559

ผัดกระเพรา สูตรผัดกระเพรากุนเชียง ณ ร้านฮอด

สูตรผัดกระเพรากุนเชียง ณ ร้าน Homemade

เมนูอาหารตามสั่ง ผัดกระเพรากุนเชียง หรือ กวนเชียง จากร้านอาหารตามสั่ง ชื่อ "ฮอด" ผัดแบบไม่ใช้น้ำตาล ทั้งนี้ก็เพราะว่ากุนเชียงมีรสหวานอยู่แล้ว จึงไม่ต้องใส่น้ำตาล ดูสูตรและวิธีทำผัดกระเพรากุนเชียง

เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

ใบกระเพรา
กุนเชียงหั่นเฉียง ประมาณ กำมือ
เครื่องกระเพรา (พริกสดตำรวมกับกระเทียม)
น้ำสต็อกหมู
น้ำมันหอย     1   ช้อนแกง
ผงปรุง    1  ช้อนชา




Advertisment



วิธีทำ


ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยเครื่องกระเพราผัดจนหอม จากนั้นใส่กุนเชียงลงไปผัดให้สุก ตามด้วยน้ำซุปหมู ใส่เครื่องปรุง ตามด้วยถั่วฝักยาวที่หั่นเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายใบกระเพราโยนลงไป ผัดให้หอม ตักใส่จาน
กระเพรากุนเชียง
กระเพรากุนเชียง ผัดร้อนๆ


ใส่ใบกระเพรา
ใส่ใบกระเพรา ขั้นตอนสุดท้าย

ข้าว กระเพรากุนเชียง
อาหารตามสั่ง ข้าว กระเพรากุนเชียง



Advertisment



เมนูอาหารตามสั่งอื่นๆ

เรื่องและภาพโดย อาหารไทย By Aerk 
Share:

วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2559

เมนูต้มจืดผักกาดขาว ลูกชิ้น หมู

เมนูต้มจืดผักกาดขาว ลูกชิ้น หมู

วันนี้นำเสนอเมนูต้มจืด คือ ต้มจืดผักกาดขาวลูกชิ้นหมู พอดี Aerk ได้ผักกาดขาวจากเพื่อนบ้าน และก็มีลูกชิ้นหมูที่ปิ้งขายหน้าร้าน เลยจับมาทำต้มจืดซ่ะ ต้มแบบง่ายๆ เร็วๆ ไวๆ ที่สุดเพราะหิวข้าวแล้ว เปิดร้านแต่เช้าใช้พลังงานเยอะ และอยากกินอาหารจืดบ้าง เริ่มต้มจืดผักกาดขาวกันเลย

ผักกาดขาวเวลาต้มจะยุบและได้น้อย ดังนั้นต้องใส่ผักกาดขาวเยอะๆ

เครื่องปรุง
ผักกาดขาว  ตามใจชอบ
ลูกชิ้นหมู      5  ไม้
ผงปรุง          1 ช้อนชา
น้ำปลา         1  ช้อนชา
รากผักชี       2    ราก
เกลือ            1    ช้อนชา


วิธีทำ


Advertisment


นำผักกาดขาวมาหั่นแล้วล้างน้ำพักไว้ก่อน จากนั้นตั้งน้ำ ตามด้วยรากผักชีบุบ ต้มน้ำให้เดือด และตามด้วยผักกาดขาว ตามด้วย น้ำปลา เกลือ ผงปรุง และสุดท้ายลูกชิ้นหมู เมื่อต้มจืดสุกแล้วก็พร้อมกินได้เลย

ต้มจืดผักกาดขาว ลูกชิ้น หมู
ต้มจืดผักกาดขาว ลูกชิ้น หมู

รากผักชี
รากผักชี บุบ

ลูกชิ้นหมู
ลูกชิ้นหมู



Advertisment


Share:

วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2559

เมนูอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ช่วยลดไขมันในเลือดสูง

เมนูอาหารช่วยลดไขมันในเลือด

ท่านที่มีอายุเกินเลข 40 หรือผู้ที่มีภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง นำเสนออาหาร เมนูอาหารเช้า กลางวัน เย็น ที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดที่จะช่วยเป็นแนวทางในการดำเนินกิจวัตรประจำวันและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคไขมันในเส้นเลือดสูง การควบคุมระดับไขมันในเลือด อาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น


Advertisment


ความสัมพันธ์ของอาหารกับการเปลี่ยนแปลงของไขมันในเลือด

          ไขมันในเลือดสูงกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารมีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ได้แก่

          1.ปริมาณโคเลสเตอรอล การรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงจะทำ ให้ระดับของ LDL โคเลสเตอรอล และโคเลสเตอรอลรวมเพิ่มขึ้น ดังนั้น ถ้าลดการรับประทานอาหาร
ที่มีโคเลสเตอรอลลง จะทำ ให้ระดับ LDL โคเลสเตอรอลและโคเลสเตอรอลรวมลดลง

ปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร น้ำหนัก 100 กรัม( 1 ขีด)


ตาราง ปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร
ตารางแสดง ปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร


2. ปริมาณและชนิดของกรดไขมันที่บริโภค การรับประทานไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลมาก ทำให้ LDL สูงขึ้น นอกจากนี้ ไขมันจากมะพร้าวจะทำ ให้ตับสังเคราะห์โคเลสเตอรอล และ LDL เพิ่มขึ้น
แต่ไขมันชนิด Medium-chain triglyceride จะไม่เพิ่มโคเลสเตอรอล กรดไขมันกลุ่ม Polyunsaturated fatty acid หรือ Omega-6 จะช่วยลดระดับ LDL ได้ แหล่งของไขมันกลุ่มนี้พบได้ในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา เป็นต้น และ Omega-3 เป็นกรดไขมันที่พบได้จากสาหร่าย ปลาทะเล หอย และนํ้ามันปลาจะช่วยลด LDL ได้ ถ้ามีความเข้มข้นมากพอ (อย่างน้อย๘-๑๖ กรัม หรือ ปริมาณนํ้ามันปลา ๖-๓๐ % ของพลังงานที่รับประทานทั้งวัน)
 3. ชนิดของอาหาร ผู้ที่รับประทานอาหารไขมันน้อย แต่รับคาร์โบไฮเดรต และใยอาหารมากจะมีโอกาสเกิดหลอดเลือดอุดตันน้อยแต่ต้องมีนํ้าตาลไม่เกิน ๑๐-๑๕ % ของพลังงานทั้งวันและรับประทานใยอาหารอย่างน้อย ๑๗ กรัม /๒๐๐๐ แคลอรี่ การได้รับอาหารที่มีพลังงานสูงและความอ้วนทำ ให้ระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์สูงแต่การได้รับโปรตีนที่ไม่มีไขมันไม่มีผลต่อการเพิ่มของไขมันในเลือด



การควบคุมระดับไขมันในเลือด


1. การควบคุมอาหาร  การรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ เป็นรากฐานสำคัญของการป้องกัน และรักษาภาวะไขมันสูงในเลือด

1.1 หลีกเลี่ยงอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่ติดมัน  เครื่องในสัตว์  หนังเป็ด  หนังไก่  ไข่แดง ไส้กรอก กุนเชียง   แฮม เบคอน  หมูยอ แคบหมู  อาหารทะเลบางชนิด เช่น  กุ้งชนิดต่าง ๆ  หอยนางรมปลาหมึกสด  ปลาหมึกแห้ง  ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนย  ครีม   เนยแข็ง  ขนมหวานที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล  และกะทิหรือมะพร้าว  ขนมที่มีไขมันแฝงอยู่  เช่น  ขนมขบเคี้ยว  ขนมกินเล่น ขนมเบเกอรี่ เช่น โดนัท  เค้กหน้าครีม  คุกกี้  ไอศกรีม
1.2 หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมัน  อาหารทอด เช่น ไก่ชุปแป้งทอด กล้วยทอด ปาท่องโก๋ อาหารพวกแกงกะทิ หลนกะทิต่าง ๆ
1.3 หลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง  เช่น น้ำมันมะพร้าว และไขมันที่ได้จากสัตว์  เช่น  เนย  มันหมู  มันวัว  มันไก่  เพราะน้ำมันเหล่านี้มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ให้เลือกใช้น้ำมันพืชปรุงอาหารแทนน้ำมันสัตว์
1.4 พยายามปรุงอาหารโดยใช้ต้ม  นึ่ง  ย่าง อบ  แทนการทอด หรือผัด เลือกอาหารประเภทต้ม  ต้มยำ  แกงส้ม  ยำ  (ต้องไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ)  ใช้ไขมันจากพืชในการประกอบอาหาร  เช่น  น้ำมันถั่วเหลือง  น้ำมันดอกคำฝอย  น้ำมันมะกอก  น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำ ประกอบอาหาร    น้ำมันดอกทานตะวัน  ซึ่งเป็นน้ำมันที่จะช่วยลดโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้
1.5 เลือกดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมขาดมันเนย แทนนมที่มีไขมันเต็มส่วน
1.6 เลือกรับประทานเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยแยกเอาไขมันและหนังออกให้หมด ถั่วเมล็ดแห้ง  ข้าวที่ไม่ขัดสีมาก  ผักสดหลากหลายสีชนิดต่าง ๆ วันละ 4-5 ถ้วยตวง  พืชสมุนไพร เครื่องเทศ ธัญพืชไม่ขัดสี  วันละ  3 ถ้วยตวง  ผลไม้ไม่หวานหลายชนิด วันละ4 ผล (ขนาดกลาง) เช่น ฝรั่ง ส้ม แอบเปิ้ล ชมพู่ กล้วย ฯลฯ
1.7  บริโภคปลาทะเล สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง (ประมาณ 240 กรัมสุก)เพื่อเป็นการลดเนื้อสัตว์ใหญ่ ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ปลาทะเลมีน้ำมันปลา หรือกรดโอเมก้า 3 ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ลดความดันโลหิต และลดไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ ข้อแนะนำในการกินปลาคือ ไม่ควรทอด เพราะจะสูญเสียน้ำมันปลาไปกับการทอด  ปลาทะเลที่มีโอเมก้า3สูง เช่น ปลาทู ปลาโอ ปลากะพง ปลาทูน่า ปลาแซลมอน

2. การออกกำลังกาย  การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะและสม่ำเสมอ  นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว  ยังช่วยลดระดับ แอล ดี แอล โคเลสเตอรอล   และเพิ่มระดับ เอช ดี แอล โคเลสเตอรอล
3. การใช้ยาลดระดับไขมันในเลือด ในกรณีที่การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย ไม่สามารถลดระดับไขมันในเลือดถึงระดับที่ต้องการ  จำเป็นต้องพิจารณาการใช้ยาลดระดับไขมันในเลือดร่วมด้วย  ทั้งนี้ควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เป็นผู้สั่งการ และติดตามการรักษาต่อไป

ตัวอย่างอาหารสำหรับภาวะไขมันในเลือดสูง

       เมนูอาหาร พลังงาน 1,000 กิโลแคลอรีต่อวัน

รายการที่ 1


อาหารเช้า          ข้าวต้มปลา     ส้มเขียวหวาน
อาหารว่างเช้า     สลัดผัก  5  สี
อาหารกลางวัน   ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา   สับปะรด
อาหารเย็น         ข้าวสวยข้าวกล้อง      ปลานึ่งมะนาว
                        ผัดยอดมะระแม้วน้ำมันหอย     ฝรั่ง

ไขมัน               32.95   กรัม
ใยอาหาร          10.92    กรัม



อาหารเช้า    ข้าวต้มปลา   ส้มเขียวหวาน

ส่วนผสม
ข้าวสวยข้าวกล้องหอมมะลิ  2 ทัพพี  เนื้อปลาช่อนหรือปลากะพง 1 ช้อนกินข้าว   กระเทียมเจียว ½ ช้อนชา  คึ่นช่าย 1 ช้อนกินข้าว  ซีอิ้วขาว 1/8  ช้อนชา พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา น้ำซุบ 1½ ถ้วยตวง    ต้นหอมผักชีเล็กน้อย, เกลือนิดหน่อย  เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 1 ดอก  ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  2  ช้อนกินข้าว

วิธีทำ

1.ตักน้ำซุบใส่หม้อ  ตั้งไฟ
2.ตักข้าวสวยข้าวกล้องใส่   ตั้งไฟจนเดือด
3.ใส่ฟักทองที่หั่นแล้วลงในข้าวต้ม   ต้มต่อจนฟักทองสุก
4.ใส่เนื้อปลา เห็ดหอมซอย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือเล็กน้อย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว  ผักคึ่นช่าย  ต้นหอมผักชี และพริกไทยป่น

ผลไม้    ส้มเขียวหวาน       1      ผลกลาง

รวม

พลังงานมื้อเช้า     278      กิโลแคลอรี  
ไขมัน                      5       กรัม  
ใยอาหาร             0.91      กรัม



อาหารว่างเช้า           สลัดผัก  5  สี

ส่วนผสม
แตงกวาหั่นเป็นแว่น 1 ทัพพี  มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น ½  ลูก  ถั่วแดงต้ม 1 ช้อนกินข้าว  กะหล่ำปลีเขียวหรือม่วงซอย ½ ทัพพี ผักกาดหอมหรือผักสลัด  ½ ทัพพี ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมต้ม  ½  ทัพพี  
ข้าวโพดต้มแกะเม็ด ½ ทัพพี  หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น ¼  ลูก แครอทซอย   ½   ทัพพี                          

ส่วนผสมน้ำสลัด      
โยเกิร์ตไขมันต่ำรสจืด    4 ช้อนกินข้าว น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม 1   ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนชา เกลือและพริกไทยป่นนิดหน่อย

วิธีทำ

เตรียมผักสลัดทั้งหมดในจานจัดเสิร์ฟ ทำน้ำสลัดโดยเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ขวด  ปิดฝาเขย่าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน  ใส่น้ำสลัดลงชามใช้ส้อมตีให้เข้ากัน

รวม

พลังงานมื้อว่างเช้า   141.3 กิโลแคลอรี
ไขมัน                         1.6   กรัม
ใยอาหาร                   4.12   กรัม



อาหารกลางวัน     ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา     สับปะรด

ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว  (เส้นใหญ่ 1 ทัพพีหรือเส้นหมี่ 2 ทัพพีหรือ วุ้นเส้น 2 ทัพพี)  เนื้อปลาทับทิมหั่น 1 ช้อนกินข้าว  เห็ดฟางผ่าครึ่ง  6 ดอก ข่าหั่นแว่น  2 แว่น   ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น  ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ          น้ำซุป  1  ถ้วยตวง ลูกชิ้นปลา  3 ลูก    น้ำพริกเผา  1 ช้อนชา  พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก  5 เม็ดน้ำมะนาว น้ำปลา อย่างละ1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวจัดใส่ชามพักไว้   ตั้งน้ำซุปพอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาทับทิม ลูกชิ้นปลา เห็ดฟาง  ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา ยกลง ตักใส่ชามเส้นก๋วยเตี๋ยว

ผลไม้    สับปะรด   6   ชิ้นคำ ( ปริมาณ 120 กรัม)

รวม

พลังงานมื้อกลางวัน    246  กิโลแคลอรี
ไขมัน                         14   กรัม
ใยอาหาร                 0. 892 กรัม


อาหารเย็น       ข้าวสวยข้าวกล้อง 1 ½ ทัพพี      ปลานึ่งมะนาว
      ผัดยอดมะระแม้วน้ำมันหอย      ฝรั่ง

ส่วนผสมปลานึ่งมะนาว
เนื้อปลา ( ปลานิล ½ ตัวขนาดกลางหรือปลาทับทิม ½ ตัวขนาดกลางหรือปลาช่อน ½ ตัว ขนาดกลาง) พริกขี้หนูสดสับหยาบ 5 เม็ด น้ำปลา 1 ช้อนกินข้าว  มะนาว 1  ลูก กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ      ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ   เกลือ 1/8  ช้อนชา   น้ำซุป (ใช้กระดูกซี่โครงหมูหรือซี่โครงผสมน้ำตั้งไฟ)  ¼   ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.ปลา....ขอดเกล็ด เอาเหงือกและไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง บั้งปลาทั้ง 2 ข้างให้ลึกหน่อย เอาเกลือ 1/8 ช้อนชา ทาให้ทั่ว                      
2.นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือ นึ่งในไมโครเวฟจนสุก
3.นำปลาออกมาวางในจานใหม่ เทน้ำที่นึ่งปลาทิ้ง
4.น้ำราด ผสมส่วนผสมที่เหลือในถ้วย ผสมระหว่างที่นึ่งปลา
5.นำมาราดบนตัวปลา   รับประทานทันทีที่ยังร้อนๆ

ส่วนผสมผัดยอดมะระแม้วน้ำมันหอย
ยอดมะระแม้ว   2 ทัพพี     ซอสหอยนางรม 1  ช้อนชา  น้ำมันพืช  1 ช้อนชา น้ำอุ่น  2  ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา  กระเทียมสับหยาบ ๆ  1 ช้อนชา  เกลือ 1/8  ช้อนชา

วิธีทำ

1.เจียวกระเทียมในน้ำมัน  ใส่ยอดมะระแม้ว
2.เติมน้ำอุ่นและปรุงรสด้วยเกลือ ซอสถั่วเหลือง และซอสหอยนางรม
3.ผัดให้เข้ากัน  ลดไฟลงให้เบา   ปิดฝากระทะประมาณครึ่งนาที
4.เปิดฝากระทะ และ ผัด ให้เข้ากันจนสุก เสริฟ์ขณะที่อาหารยังร้อน

ผลไม้        ฝรั่ง    ½    ผลขนาดกลาง

รวม

พลังงานมื้อเย็น         335          กิโลแคลอรี    
ไขมัน                       12.35      กรัม  
ใยอาหาร                      5          กรัม



รายการที่ 2


อาหารเช้า           ขนมปังโฮสวีทแยมสับปะรด  หมูสันในอบ
                          นมถั่วเหลืองรสจืด   มะละกอสุก
อาหารกลางวัน     สุกี้ยากี้ปลาหรือไก่      ชมพู่เขียวหวาน
อาหารว่างบ่าย      ขนมกุยช่ายนึ่ง 2 ชิ้น(ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง2 นิ้ว)
อาหารเย็น           ข้าวสวย  แกงส้มผักรวมกุ้ง
                          ปลาเล็กปลาน้อยทอด    ฝรั่ง        


Advertisment



รายการที่ 3

อาหารเช้า           ข้าวสวยข้าวกล้อง   ผัดผักบุ้งไฟแดง
                          ปลานึ่งราดซีอิ้ว   แคนตาลูป
อาหารว่างเช้า      นมพร่องมันเนย
อาหารกลางวัน    ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ายอดผักกุ้ง    แอปเปิ้ล    
อาหารว่างบ่าย     ข้าวโพดปิ้ง   ½   ฝัก หรือกล้วยน้ำว้าปิ้ง 2 ผล
อาหารเย็น           ข้าวเหนียว  ส้มตำมะละกอ
                          ไก่ย่าง   มะละกอสุก  

เอกสารอ้างอิง

กินอย่างไรไม่อ้วน ไม่มีโรค. ศัลยา  คงสมบูรณ์เวช. 2551.
โภชนบำบัดสำหรับผู้ที่มีภาวะโคเลสเตอรอลสูงในเลือด. รศ. ดร.ปรียา ลีฬหกุล. คณะแพทยศาสตรโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล.
โภชนาการกับภาวะไขมันในเลือดสูง. วารสารโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฯ ฉบับที่ 3,4 (เมษายน,พฤษภาคม) 2547.
เมนูอาหารลดไขมันและลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพดีในสตรีวัยหมดประจำเดือน. วีรยา โสติประวัติ. กลุ่มงานโภชนวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี.
อาหารเฉพาะโรคสำหรับผู้สูงอายุ. กองโภชนาการ  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข.
อาหารเพื่อสุขภาพ. กองการแพทย์ทางเลือก. กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก.กระทรวงสาธารณสุข

ที่มา กลุ่มงานโภชนา
Share:

วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

ข้าวราดแกงใต้ริมถนนมอเตอร์เวย์ ถนนกาญจนาภิเษกตะวันตก

ข้าวราดแกงใต้ริมถนนมอเตอร์เวย์ ถนนกาญจนาภิเษกตะวันตก

รีวิวร้านอาหาร:ไปทำธุระที่บางนา ขากลับๆ เส้น มอเตอร์เวย์ ถนนกาญจนาภิเษกตะวันตก ใกล้จะออกจากมอเตอร์เวย์ ตีรถเข้าซ้ายก่อนจะเข้าปั๊ม ปตท. จอดแวะกินข้าวราดแกง ลองแวะกินข้าวแกงใต้ สั่งราดข้าว 2 อย่างราคา 35 บาท พร้อมผัก น้ำพริก ฟรี น้ำดื่มฟรี

บรรยากาศร้านข้าวแกงใต้ถือว่าดีพอได้ มองไปรอบๆ ก็เจอทุ่งนา ป่าน้อยๆ หรือจะมองไปยังถนนมอเตอร์เวย์ ก็จะเห็นรถวิ่งไปมาตาลาย มีที่นั่งพิเศษห้อยขา

ลูกค้ามีเข้าออกซื้อข้าวแกงใต้เป็นระยะๆ ก็ถือว่าน่าจะขายดี และทำอร่อย


Advertisment


มาถึงชิมข้าวแกงใต้รากข้าวกันบ้าง 


ข้าวแกงใต้
ข้าวแกงใต้
สั่งแกงหอยแครงใบชะพลูกับต้มจับฉ่าย ลองชิมแกงหอยก่อน รสชาติเผ็ดนิดร้อนหน่อย ซ่าๆ เข้มกำลังดี ถือว่าผ่าน ต่อมากินต้มจับฉ่าย รสชาติดีพอได้ ถือว่าผ่าน คราวนี้ลองกินน้ำพริกกับผักแนม น้ำพริกเนื้อเนียนดี น่าจะเป็นน้ำพริกปั่น กินกับมะเขือเปาะ ถือว่าโอเคเลย ต่อมาไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ อีก เพราะกินจนเกลี้ยงจาน Admin อาหารไทย ชอบกินผักมาก คือกินทุกผัก ที่อยู่ในจานผัก ผักฟรี ตามรูป มีแตงกวา มะเขือเปาะ ผักแว่น ผักกวาตุ้ง ใบชะมวง

ผักแนมแกงใต้
ผักแนมแกงใต้

บรรยากาศรอบร้าน
บรรยากาศรอบร้าน มองด้านนอก เห็นทุ่งหญ้า ไม่งาม แต่ก็พอได้

ผู้คนมากินข้าวแกงใต้เป็นระยะๆ
ผู้คนมากินข้าวแกงใต้เป็นระยะๆ

น้ำพริกกะปิ
น้ำพริกกะปิ กินกับผักแนม

ข้าวราดแกงใต้ริมถนนมอเตอร์เวย์ ถนนกาญจนาภิเษกตะวันตก ถือว่า ผ่าน ราคาย่อมเยา ใครผ่านไปมา ก็แวะทานกันได้ มีพนักงานคอยบริการหลายคน


Advertisment


Share:

วันอังคารที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2559

หมูทอดกระเทียม - เมนูอาหารตามสั่ง

หมูทอดกระเทียม - เมนูอาหารตามสั่ง

เมนูทอด เมนูอาหารตามสั่ง หมูทอดกระเทียม ไม่ใส่พริกไทย หมูทอดกระเทียมราดกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมสูตรทำง่ายๆ ทำขาย หรือทำกินเอง เนื้อหมูไม่อั้น


Advertisment


วัตถุดิบและเครื่องปรุง

เนื้อหมู              500  กรัม
กระเทียม           100 กรัม
รากผักชี             3     ราก
น้ำตาลทราย       1     ช้อนแกง
ซีอิ๊วขาว              1    ช้อนแกง
ผงปรุงรส
น้ำมันหอย           2    ช้อนแกง
น้ำมันพืช             3    ถ้วย


วิธีทำ หมูทอดกระเทียม


1. หั่นหมูเป็นชิ้นพอดีคำ หั่นเป็นเส้นยาว ก็ได้

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น
2. โขลก กระเทียมและรากผักชี แล้ววางลงบนเนื้อหมู

กระเทียมและรากผักชี
กระเทียมและรากผักชี โขลกพอแหลก
3. ใส่น้ำตาลทรายที่เตรียมไว้

น้ำตาลทราย
น้ำตาลทราย
4. ใส่เครื่องปรุงรส
เครื่องปรุงรส
เครื่องปรุงรส รสดี
5. ใส่น้ำมันหอยตามลงไป
น้ำมันหอย
น้ำมันหอย
6. ใส่ซีอิ๊วขาวตามลงไป จากนั้นใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจะหมักไว้ข้ามคืนก็ได้ โดยแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา แล้วตอนเช้าก็เอาออกมาทอดก็ได้
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วขาว

7. ตั้งไฟ กะทะ น้ำมันร้อน จากนั้นนำเนื้อหมูที่หมักได้ที่มาลงทอด
ทอด หมูกระเทียม
ทอด หมูกระเทียม

8. เมนูอาหาร หมูทอดกระเทียม เริ่มสุกแล้ว ดูจากหมูเริ่มเหลืองแล้ว
หมูกระเทียม สุกได้ที่
หมูกระเทียม สุกได้ที่
 9. ตัก หมูทอดกระเทียมราดบนข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินกับข้าวเหนียวก็ได้
หมูกระเทียมราดข้าว
หมูกระเทียมราดข้าว



Advertisment


หมูทอดกระเทียม จะให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยการใส่พริกไทยดำ โดยการตำรวมกับกระเทียมและรากผักชี เป็นการเพิ่มรสชาติ

หมูกระเทียมสามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน เช่น เดินทางเที่ยวป่า ก็สามารถเก็บไว้กินได้ 2 - 3 วัน โดยการเก็บไว้ในถุงแล้วมัดปากถุงอย่างดี
Share:

วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2559

ขนมไทยๆ เหมาะกับราศีใด เลือกซื้อมากินกัน

ขนมไทยๆ เหมาะกับราศีใด เลือกซื้อมากินกัน

ใครจะไปรู้ว่า กินขนมก็สามารถเสริมราศีได้เหมือนกัน ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ ขนมที่เสริมและเหมาะกับราศี จะเป็นขนมไทย และน่าทานน่ากินทั้งนั้น ท่านสนใจกินทานขนมไทยเพื่อความเป็นศิริมงคล ก็สามารถหาซื้อได้ หรือไม่ก็ลงมือทำขนมไทย บางครั้งอาจจะเป็นอาชีพอีกหนึ่งอาชีพก็ได้ ใครจะไปรู้



Advertisment


ราศีเมษ

ซาหริ่ม
Saurce:http://www.skn.ac.th/skl/project2/cake51/sw3.htm
คนธาตุไฟ เหมาะกับขนมประเภทเย็นๆ พวกกะทิ อย่างลอดช่อง ซาหริ่ม ลอยแก้วต่างๆ ส่วนเครื่องดื่มผลไม้ตามฤดูกาล

ราศีพฤษ 

ขนมชั้น
Saurce:http://khanomthai343.weebly.com/
คนธาตุดิน รักชอบในศิลปะแบบโบราณ ขนมไทยต้องกึ่งแห้งกึ่งเปียก เช่น ขนมชั้น เปียกปูน ขนมกรวย ขนมถ้วย เครื่องดื่มอย่างน้ำมะตูม น้ำตะไคร้ เก๊กฮวย

ราศีเมถุน

ขนมทองเอกกระจัง
Source: https://www.pinterest.com/pin/253186810274307974/
คนธาตุลม เอาแน่เอานอนยาก จะกินขนมที่หายาก เช่น ขนมกระจัง ขนมหน้านวล หรือขนมตามวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ เครื่องดื่มประเภทค็อกเทล น้ำผลไม้ผสมแอลกอฮอล์นิดหน่อย

ราศีกรกฎ

ข้าวเหนียวสังขยา
Source: http://www.viteetam.com/
คนธาตุน้ำที่ใจเย็น ใจดี นุ่มนวล ขนมประเภทหวานมัน อย่างข้าวเหนียวสังขยา ขนมประเภทแกงบวด เครื่องดื่มน้ำหวานธรรมดา ชา กาแฟทั้งร้อน ทั้งเย็น

ราศีสิงห์

ทองหยอด
Source:http://www.chaiwbi.com/2556student/m5/d5401/wbi/565403/107.html
คนธาตุไฟ ค่อนข้างเอาแต่ใจ ขนมต้องการสีสันสดใส เช่น สีแดง ส้ม ทอง ประเภททองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จ่ามงกุฎ ข้างเหนียวแดง ดื่มน้ำผลไม้ผสมแอลกอฮอล์นิดหน่อย หรือน้ำสมุนไพรชาดอกคำฝอย
จับเลี้ยง

ราศีกันย์ 

ขนมผิง
Source: https://th.wikipedia.org/wiki/ขนมผิง

คนธาตุดิน ค่อนข้างใจเย็นและมั่นคง ชอบทำขนมคู่บารมีต้องมีสีขาว หรือสีนวลงามตา อย่างขนมผิง
ขนมหน้านวล วุ้นกะทิ เครื่องดื่มประเภทเพื่อสุขภาพ รังนก โสม น้ำสมุนไพรเป็นสิริมงคล

ราศีตุลย์

ขนมฝักบัว
ขนมฝักบัว

คนธาตุลมไม่ค่อยยินดียินร้ายอะไร ต้องขนมลา ขนมฝักบัว สำปันนีอ่อน ช่อม่วง ชอบน้ำผักผลไม้คั้นสดๆ

ราศีพิจิก 

ครองแครงกรอบ
Source: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=05-02-2013&group=15&gblog=62

คนธาตุน้ำ ชอบขนมประเภทน้ำ และมีกะทิเป็นส่วนประกอบ ประเภทแกงบวด ขนมครองแครง ไข่เต่า
ปลากริม บัวลอย หรือโรตีสายไหม เครื่องดื่มต้องมีรสเปรี้ยวอย่างน้ำมะนาว สับปะรด น้ำมะขามเสริม
ความเป็นตัวเอง และความมั่นใจ

ราศีธนู 

น้ำตาลสดในขวด
น้ำตาลสดในขวด
คนธาตุไฟ เหมาะกับขนมมงคลพิธีต่างๆ เครื่องดื่มประเภทของสูง เช่นน้ำมะพร้าว น้ำตาลสด ชา
กาแฟใส่นม


Advertisment



ราศีมังกร

คนธาตุดิน ไม่ต้องการรสชาติโดดเด่น และเน้นความประณีต ประดิดประดอย

ราศีกุมภ์

ขนมปังปิ้งสดๆ
เมนูอาหารเช้า ขนมปังปิ้งสดๆ 
คนธาตุลม ไม่ค่อยชอบอะไรง่ายๆ สนใจเค้ก ขนมปัง ประเภทเบเกอรี่มากกว่าขนมไทย ชอบดื่ม น้ำส้ม
น้ำเสาวรส น้ำแอปเปิล ฯลฯ

ราศีมีน

ข้าวตัง
Source: http://pantip.com/topic/32242807
คนธาตุไฟ ไม่ค่อยร้อนเท่าไร ต้องเลือกขนมฟองมุก ขนมเล็บมือนาง และประเภทข้าวเม่า ข้าวตัง
เสริมการมีมนุษยสัมพันธ์คนรอบข้าง และชอบน้ำผัก ผลไม้เพื่อสุขภาพ

เลือกทานขนมตรงตามราศี โชค บุคลิกภาพ การงาน เออ...มันก็ดีนะ จากที่ไม่เคยรู้เลย ก็อยากจะกินขนมไทยขึ้นมา ถึงยังไง ขนมไทยก็สามารถคลายร้อนได้ในหน้าร้อน

ที่มาข้อมูล http://utcc2.utcc.ac.th/, เรียบเรียง: อาหารไทย BY Aerk

Share:

สูตรวิธีทำกะเพราหมู ทำเอง ผัดเอง

สูตรวิธีทำกะเพราหมู ทำเอง ผัดเอง

วันนี้นำเสนออาหารจานเดียวตามสั่ง กะเพราหมู ต้องอร่อยไม่ซ้ำใคร เนื่องจากว่าสมาชิกในครอบครัวต้องการกินกะเพรา ไปซื้อหมูชิ้นมา และส่วนสำคัญไปหาใบกะเพราแถวบ้านซึ่งใบจะเล็กแต่มีกลิ่นหอมมาก เรียกง่ายๆ ว่า ต้นกะเพราบ้าน อาหารไทย By Aerk คิดว่าใบกะเพราบ้านเมื่อนำมาผัดกะเพราแล้วจะให้กลิ่นหอมและหวานมากกว่ากะเพราตามท้องตลาดที่ใบใหญ่



Advertisment


กะเพราหมู
กะเพราหมู

ความเห็นส่วนตัว จากที่ได้ซื้อกะเพราตามท้องตลาด ก็จะได้ทั้งต้นใบและรากติดมา แต่กะเพราบ้านจะมีต้นที่ใหญ่มากเหมือนกับเป็นไม้พุ่มก็ว่าได้ ซึ่งกะเพราบ้านจะให้รสชาติของผัดกะเพราที่ดีกว่ากะเพราตลาดที่ขายเป็นกำละ 5 บาท ถ้าบ้านใหนมีพื้นที่ปลูก หรือไม่ก็ปลูกลงกะถาง ก็จะดี เป็นอาหารได้หลายอย่างๆ เช่น ผักกะเพราหมู เรามาดูสูตรและวิธีการทำ

ส่วนประกอบ

เนื้อหมู
เนื้อหมูหั่นชิ้น
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น หรือจะทำเป็นหมูสับก็ได้ ข้อแตกต่าง หมูชิ้นกับหมูสับ คือ หมูสับ น้ำและเครื่องปรุงสามารถซึมเข้าเนื้อหมูได้ง่ายกว่าหมูชิ้น เป็นการเพิ่มรสชาติของกระเพราหมู หรือเรียกว่า กะเพราหมูสับ

พริกแดงใหญ่
พริกแดงใหญ่
พริกแดงใหญ่ 4 ฝัก หั่นซอยตามรูป จะใช้พริกเขียวก็ได้ พริกแดงใหญ่ เพิ่มสีสันของกะเพรา และเพิ่มรสชาติความเผ็ดซ่าของน้ำกะเพรา ได้เป็นอย่างดี

หอมใหญ่
หอมใหญ่ ซอย
หอมใหญ่ นำมาซอยเป็นชิ้น หอมใหญ่เพิ่มรสหวานกลมกล่อมแบบธรรมชาติให้กับกะเพราหมู ตอนซอยหอมควรระวังอย่าให้น้ำหอมเข้าตา จะแสบมาก แก้โดยลืมตาในน้ำ

กะเพราบ้าน
กะเพราบ้าน
กะเพราบ้าน ขาดมิได้เลย เอาทั้งใบและดอก ใบอ่อนและยอดอ่อน

ส่วนประกอบผัดกะเพราหมู
ส่วนประกอบผัดกะเพราหมู
ส่วนประกอบผัดกะเพราหมู ใส่ในจานเดียวพร้อมผัด พริกแดง หอมซอย ใบกะเพรา

พริก, กระเทียม
พริก, กระเทียม โขลกพอแหลก
พริก, กระเทียม ผัดกะเพราจะขาด พริกและกระเทียมโขลกให้พอแหลก เป็นสุดยอดอาหารไทย คือ กะเพรา

วิธีทำ

พริกกระเทียม
พริกกระเทียม
ตั้งน้ำมันให้กะทะร้อน จากนั้นใส่พริกกระเทียม ตามด้วยพริกแดง ผัดให้หอม

ใส่หมู
ใส่หมู
จากนั้นใส่หมูลงไปผัด ผัดจนเนื้อหมูสุก รวนไปสังเกตุหมูเริ่มเปลี่ยนสี

เติมน้ำเปล่า
เติมน้ำเปล่า
ต่อมาเติมน้ำเปล่าลงไป เพราะน้ำเริ่มแห้ง ถ้าไม่เติมน้ำ เดี๋ยวกะทะจะไหม้ หรือจะเป็นน้ำซุป ก็ได้ สังเกตุตามร้านอาหารตามสั่งจะเตรียมน้ำซุปไว้รอ น้ำซุปเป็นการเพิ่มรสชาติของกะเพราให้อร่อยยิ่งขึ้น

เติมซีอิ๊วดำ
เติมซีอิ๊วดำ
เติมซีอิ๊วดำลงไป ใช้แทนน้ำมันหอย ซิอิ๊วดำเพิ่มรสหวาน

เติมซีอิ๊วขาว
เติมซีอิ๊วขาว
เติมซีอิ๊วขาวลงไป เพิ่มรสชาติของกะเพราหมู

หอมซอย
หอมซอย
ใส่หอมซอยลงไป


Advertisment



น้ำตาลทราย
น้ำตาลทราย
เติมน้ำตาลทรายลงไป เพิ่มรสหวานให้กับกะเพรา

ใบกะเพรา
ใบกะเพรา
ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้หอมกลิ่นกะเพรา ลงชิมให้ได้รส ขาดรสใด ชอบรสใดก็เติมเพิ่ม

กะเพราหมู
กะเพราหมู
กะเพราหมู เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย หรือราดข้าวร้อนๆ ก็ได้ ลองทำผัดกระเพราหมูตามสูตรและวิธีทำดู ทำง่าย ข้อสำคัญต้องเตรียมวัดตุดิบและเครื่องปรุงให้พร้อม ไม่งั้นจะเป็นกะเพราหมูไหม้
Share:

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน