อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

เมนูอาหารไทย ข้าวแกงขายดี ตามร้านอาหาร

เมนูอาหารไทย ข้าวแกงขายดี ตามร้านอาหาร

ภาพประกอบ เมนูอาหาร ข้าวแกงขายดี
ภาพประกอบ เมนูอาหาร ข้าวแกงขายดี

เมนูอาหารขายดี ตามร้านอาหารที่นิยมกิน ทาน สั่ง ที่มาจาก www.pantown.com/ : แกงเขียวหวานไก่ , แกงพะแนงหมุ , ต้มเลือดหมู , กุนเชียง , หมูทอด , ทอดมัน

ไข่เจียว ไข่ดาว

ต้มพะโล้ , ข้าวผัด , ผัดผัก , แกงจืดหมูสับ

แกงจืดเต้าหู้

ผัดกาดดองเค็ม

หมูชิ้นชุมแป้งทอด
น้ำพริกกะปิ+ไข่เจียวชะอม
พะแนง หมู มะเขือน้อยๆ หมูเยอะๆ
ต้มข่าไก่ ขอตรีนไก่ด้วย
ขนมจีนแกงเขียว หวาน
ไข่เป็ดต้มยางมะตูม ราดน้ำยำ หอมซอย



Advertisment


เมนูอาหารขายดี ยืนพื้น

ไข่พะโล้ เขียวหวานไก่ พะแนงหมูหรือเนื้อ แกงไก่หน่อไม้
กุนเชียง ไข่ดาว ปลาเค็ม ปลาสลิด ไข่ต้มยางมะตูม หมูทอด ไส้กรอก

ผัดผักต้นทุนต่ำแต่คนนิยมกิน ผัดฟักทอง ผัดผักกาดดองใส่ไข่ ผัดหัวไชโป๊วใส่ไข่ ผัดผักรวม ผัดบวบ

ต้มผักกาดดอง ต้มผักกาดขาวใส่เต้าหู้หลอด ต้มฟักมะนาวดอง

สูตรเสริชหาในนี้ล่ะค่ะ อร่อยๆ หลายสูตรเลย เช่น สูตรหมูกรอบทอด
http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D9387384/D9387384.html

ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่พะโล้ หมูทอด ไก่ทอด
แกง ไตปลา แกงเหลือง ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด ผัดผัดรวม มะระผัดไข่ ผักกาดดองผัดไข่ แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ น้ำพริก ผัดทอด-ผักสด

ทำประมาณ 5-6 อย่าง
ไข่พะโล้(ทำง่ายขายคล่อง) ไข่ยัดไส้ (อันนี้ไม่ยาก น่ากินดี)
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ต้มข่าไก่ แกงส้ม
ต้มจืดไช้เถ้า ผักกาดดอง ต้มจับฉ่าย ต้มมะระ
ผัดผักรวมมิตร ผัดเต้าหู้หมูสับ(ใส่ถั่วงอกด้วยก็ดี)
ผัดเผ็ด(ปลา หมู ไก่) ผัดกระเพราหมูสับใส่ถั่วฝักยาว

ประเภทแกง

- แกงส้มผักรวม
- แกงเหลือง
- ต้มข่าไก่
- ต้มยำ
- ต้มแซ่บกระดูกหมู
- แกงเทโพ
- ไข่พะโล้
- แกงเขียวหวาน
- แกงเผ็ดเนื้อ
- แกงคั่ว / แกงขี้เหล็ก
- แกงไก่
- แกงเลียง
- แกงจืด
- แกงกะทิสายบัว

ประเภทผัด(เน้นเนื้อ)

- กระเพราหมูสับ / ไก่ - ผัดเผ็ดปลาดุก
- คั่วกลิ้งหมู / เนื้อ - ไก่ผัดขิง
- ผัดเผ็ดต่างๆ - ปลาสามรส (เป็นชิ้นชุบแป้งเล็กน้อย)
- ซี่โครงหมูน้ำแดง



Advertisment


ประเภทผัด (เน้นผัก)

- มะระผัดไข่ - ฟักแม้วผัดไข่
- ไชโป๊วผัดไข่ - ผัดผักบุ้ง
- ผักกาดดองผัดไข่ -ผัดผักรวมมิตร
- ดอกกุ้ยช่ายผัดตับ - ผัดถั่วงอก
- หน่อไม้/ยอดมะพร้าว ผัดหมู/ไก่

ประเภทแห้ง

- ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ทอดชะอม ไข่ต้มยางมะตูม(มีน้ำยำราด) ไข่ลูกเขย
- หมูยอทอด กุนเชียงทอด ไส้กรอกทอด
- ทอดมัน
- ไก่ทอด ปลาทูทอด ปลาสลิด ปลาดุกทอดกรอบ เครื่องในไก่ทอด หมูก้อนทอด
หมูหวาน พะโล้ ไข่ดาวที่หวานๆ หมูทอด ผัดผัก ไข่เจียว ผัดวุ้นเล้น

ไส้กรอก

http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D9397607/D9397607.html

รวมสูตรข้าวแกง
ขอบคุณที่มาจาก www.pantown.com/
Share:

ฟรีสูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์ ลองทำกิน ทำขายเป็นอาชีพ

สูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์ ลองทำ ทำขายเป็นอาชีพ



Advertisment


ขนมดอกจอก ขนมไทย ที่หาทานยาก แต่ใช่ว่าจะหากินไม่ได้ ถ้าอยากทานจริง ลองซื้อแม่พิมพ์มาทำกันดู หรือทำเป็นอาชีพก็ลองไปซื้อแม่พิมพ์ขนมดอกจอก จะมีแถมสูตรติดมาให้ ซึ่งอาจจะงงๆ ว่ากระดาษที่เสียบไว้นั่นคืออะไร แต่พอลองแกะดูก็ถึงบางอ้อ มันเป็นสูตรและวิธีทำขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณที่หากินยากแล้ว คนที่ทำขนมนี้ต้องใช้ความอดทนจริงๆ คราวนี้มาดูสูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์

แม่พิมพ์ขนมดอกจอก พร้อมสูตร ฟรี
แม่พิมพ์ขนมดอกจอก พร้อมสูตร จะเห็นกระดาษเสียบอยู่ในรูป

สูตรขนมดอกจอกจาหแม่พิมพ์ดอกจอก จะมีด้วยกัน 2 สูตร คือ สูตรขนมตามน้ำหนัก และสูตรจากสูตรถ้วยตวงแม่บ้าน 

สูตรขนมดอกจอก


ส่วนผสม                                             น้ำหนัก(กรัม)         สูตรตวงแม่บ้าน
แป้งข้าวจ้าว                                              100                      1     ถ้วย
แป้งตราวาว (แป้งสาลีเอนกประสงค์)        55                       1/2   ถ้วย
แป้งมัน                                                      100                    1       ถ้วย
น้ำปูนใส                                                    180                     3/4   ถ้วย
น้ำ                                                             110                     1/2    ถ้วย
ไข่แดง                                                      17                        1   ฟอง
น้ำมันพืช                                                   10                        1   ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                                         4.5                      1 2/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                                             50                        5    ช้อนโต๊ะ
งาคั่วทั้งขาวและดำ                                   40                       4     ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด                                1500                   7 1/2  ถ้วย


วิธีทำ
- ร่อนแป้งข้าวจ้าว แป้งตราว่าว แป้งมัน ให้เข้าด้วยกัน แล้วเทน้ำปูนใสลงไปคนพอเข้ากัน ตามด้วยไข่แดง น้ำมันพืช เกลือและน้ำตาล งาคั่วลงไปคนให้เข้ากัน
- เทน้ำมันลงในกะทะ นำไปตั้งไฟ(ใช้ไฟอ่อน) พอน้ำมันรอนเอาพิมพ์ดอกจอกจุ่มลงในกะทะจนพิมพ์ร้อนจัด ยกขึ้นจากกะทะนำมาวางลงบนกระดาษฟาง หรือกระดาษซับน้ำมัน เพื่อซับน้ำมันที่ก้นขนมออก และซับน้ำมันที่ก้นพิมพ์ออกด้วย แล้วจึงนำพิมพ์นี้ลงไปจุ่มลงในแป้งโดยให้แม่พิมพ์โผล่อยู่เหนื่อแป้งนิดนึง ประมาณ 1 มิลลิเมตร แล้วยกแม่พิมพ์ขึ้น แล้วนำลงไปจุ่มลงในกะทะทอด เห็นว่าทอดน้ำมันจนฟู ค่อยๆ สลัดและยกแม่พิมพ์ดอกจอกออก แล้วก็ทอดดอกจอกจนเหลืองสุก แล้วทำขั้นตอนนี้ใหม่กับดอกใหม่
เมื่อดอกจอกสุก ก็ให้ใช้ไม้เสียบยกขนมดอกจอก แล้ววางลงบนดอกจอก แล้วกดให้ได้รูปขนมดอกจอกได้อย่างสวยงาม เทคนิคนี้ก็แล้วแต่ว่าจะใช้ดอกจอกใหญ่หรือเล็ก

กะทะทอด ขนมดอกจอก
กะทะทอด ขนมดอกจอก ใช้กะทะอลูมิเนียม หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวทั่วไป


หมายเหตุ

  • การทอดพิมพ์ไม่ร้อน แล้วจุ่มลงในแป้ง แป้งจะไม่ติดพิมพ์
  • เมื่อจุ่มแป้งแล้วกดลงในน้ำมันทันทีืแป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ขนมจะไม่ได้รูป

Advertisment

ภาพและเรื่อง Aerk
สูตรขนมไทย

Share:

สูตรแกงส้มกวางตุ้งใส่ปลากระป๋อง แกงส้มใต้

สูตรแกงส้มกวางตุ้งใส่ปลากระป๋อง แกงส้มใต้

แกงส้มกวางตุ้ง ใส่ปลากระป๋อง
แกงส้มกวางตุ้ง ใส่ปลากระป๋อง

เครื่องแกงส้มจากปักษ์ใต้ เมนูเด็ด "แกงส้มผักกวางตุ้ง" ใส่ปลากระป๋อง ขั้นตอนการทำแกงส้มที่ไม่เหมือนใคร ก็จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อย แบบว่าเข้มข้น เปรี้ยวพอดี หวานนิด สามารถทำกินได้ทั้งครอบครัวหรือคนเดียวก็ได้ เพิ่มเติมอาหารไทย by Aerk จะมาแนะนำเคล็ดลับในการทำแกงส้ม จริงๆ แล้วการทำอาหารคาว อาหารไทย ต่างๆ ไม่ว่าจะแกง ต้ม นึ่ง สูตรอาหารจะไม่ตายตัว จากโบราณ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตายาย ก็ไม่มีช้อนตวง สมัยโบราณ ก็ กะประมาณเครื่องปรุงเอา แล้วก็ชิม ให้ได้รสตามที่ชอบ ขาดรสใดก็ใส่รสนั้น ก็พอแล้ว เกริ่นนาน มาดูวิธีทำแกงส้มผักกวางตุ้งใส่ปลากระป๋องกัน


Advertisment




สาเหตุที่เลือกใส่ปลากระป๋อง เพราะว่าต้องการความเข้มข้นจากปลากระป๋อง เดี๋ยวเรามาดูว่า น้ำแกงส้มจะเข้มข้นอย่างไร

สูตรแกงส้มกวางตุ้งใส่ปลากระป๋อง


ปลากระป๋องสามแม่ครัง 1 กระป๋อง
ผักกวางตุ้ง 2 กำมือ
กะปิ   1/2 ช้อนแกง
มะขามเปียก (ไม่มีเมล็ด) 5 หยิบมือ (หยิบละ ประมาณ 3 เมล็ด )
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนแกง
น้ำตาลปี๊บ   1/2 ช้อนแกง
เกลือ      1/2   ช้อนแกง


วิธีปรุง

นำผักกวางตุ้งมาหั่นพอดีคำ ล้างน้ำสะอาด 2 น้ำแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นนำเครื่องแกงส้มละลายน้ำ พร้อมด้วยกะปิ ตั้งไฟให้น้ำเดือด ตามด้วย มะขามเปียกใส่ลงไปทั้งหมด โดยหยิบใส่ตามจุดต่างๆ เร่งไฟให้แรงให้เครื่องแกงเดือด ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้น นำปลากระป๋องใส่ถ้วย แล้วก็ใช้ช้อนตีปลากระป๋องให้เละเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่ลงในหม้อแกงส้มที่กำลังเดือด เริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นนำผักที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงในหม้อแกงที่กำลังเดือด ต้มจนผักสุก ชิมให้ได้รส ขาดรสใดก็ใส่รสนั้น

น้ำแกงส้มเข้มข้นจากการที่ใส่ปลากระป๋องที่ได้จากการบดละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน วิธีนี้ เราสามารถนำปลากระป๋องไปใส่ในแกงส้มได้หลาย แกง ด้วยกัน เช่น แกงส้มดอกแค ก็สามารถใช้ปลากระป๋องได้ เป็นต้น

สรรพคุณและประโยชน์ของผักกวางตุ้ง


ในด้านเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
1.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
2.ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
3.ประโยชน์ผักกวางตุ้งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนผักกวางตุ้งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
4.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
5.ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อเสื่อม ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉง
6.ช่วยในการขับถ่าย ถ่ายสะดวก ป้องกันโรคท้องผูก
7.สรรพคุณผักกวางตุ้งเชื่อว่ามีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดตามข้อ
   ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งกล้ามเนื้อเสื่อม
8.ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว สำหรับใครที่เป็นตะคริวบ่อยๆ
   ผักกวางตุ้งช่วยคุณได้ เพราะเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
9.การรับประทานผักกวางตุ้งเป็นประจำจะไปทำให้ฟีโรโมน(Pheromone)
   หลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้กลิ่นตัวหอม

ผักกวางตุ้งเป็นผักที่มีกากใยอาหารมาก กินแล้วดีต่อระบบลำไส้ และระบบขับถ่ายของร่างกาย กินมากก็ไม่อ้วน เป็นที่นิยมนำมาทำแกงส้ม ต้มจับฉ่าย แกงจืด เป็นต้น

เคล็ดลับในการปรุงผักกวางตุ้ง

จะปรุงกวางตุ้งให้อร่อยเวลาผัดหรือต้มอย่าปิดฝา
เพราะหากปิดฝาแล้วสารไธโอไซยาเนตในผักกวางตุ้งจะไม่สามารถระเหยตามไอน้ำออกไปได้
สารชนิดนี้มีในผักกะหล่ำ ผักกาด และผักกวางตุ้ง



Advertisment


มีข้อเสียต่อร่างกายคือ ทำให้ท้องเสีย ความดันเลือดต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย หากทานเป็นปริมาณมาก ๆ
ดังนั้นจึงต้องเปิดฝาให้ไอน้ำระเหยพร้อมสารดังกล่าว ปรุงผักกวางตุ้งเพื่อคงวิตามินซีต้องใช้เวลาน้อยที่สุดไม่เกิน 1-2 นาทีเท่านั้น มีสารเบต้าแคโรทีนที่ดีต่อร่างกายมากๆ

แนะนำ รวมเมนูอาหารไทย ข้าวราดแกง
สูตรอาหาร by Aerk
Share:

วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

มาทำไข่ปลาหมึกสดทอดกระเทียมกินกันเถอะ

มาทำไข่ปลาหมึกสดทอดกระเทียมกินกันเถอะ

เมนู ไข่ปลาหมึกสดทอดกระเทียม หน้านี้ปลาหมึกวางไข่ ปลาหมึกที่ขึ้นจากทะเลสดๆ ใหม่ๆ ตัวจะอวบแข็ง โดยแต่ละตัวจะมีไข่ปลาหมึกและมันของปลาหมึก จากที่ซื้อปลาหมึกมาปิ้งขาย โดยที่ต้องควักใส้และขี้ปลาหมึกออก แต่ก็จะมีไข่ปลาหมึกออกมาด้วย ก็นำไข่ปลาหมึกมาทอดกระเทียมเป็นเมนูอาหารเที่ยง อาหารกับแกล้ม ติดตามขั้นตอนและสูตรไข่ปลาหมึกสดทอดกระเทียม




Advertisment



ไข่ปลาหมึกสดทอดกระเทียม
ไข่ปลาหมึกสดทอดกระเทียม


วิธีเลือกซื้อปลาหมึกไข่ ให้เลือกซื้อปลาหมึกสด ลองบีบตัวปลาหมึกเนื้อจะแน่น ไม่เละ ดูที่หนวดปลาหมึกอย่าให้หนวดขาด ปลาหมึกที่มีไข่ในท้อง ตัวของปลาหมึกจะบาง ส่วนตัวที่ไม่มีไข่ตัวของปลาหมึกจะหนา หรือถ้าไม่ชำนาญในการเลือกซื้อปลาหมึกไข่ ก็ลองถามแม่ค้าก็ได้ หรือไม่ก็ให้แม่ค้าเลือกให้ก็ได้

สูตร




Advertisment



ไข่ปลาหมึก, น้ำปลา 1 ช้อนแกง, กระเทียม 5 กลีบ

วิธีทำ

นำปลาหมึกไข่มาล้างควักใส้ออก พร้อมกับนำไข่ปลาหมึกออกมา ขั้นตอนนี้ให้ใช้ช้อนชาในทำการล้วงเอาใส้และไข่ออกมา ซึ่งไข่ปลาหมึกจะอยู่ที่ส่วนหางของปลาหมึกเมื่อเสร็จแล้วพักไว้ จากนั้นตำกระเทียม ตั้งกะทะเจียวกระเทียมให้หอมฉุย จากนั้นนำไข่ปลาหมึกลงไปผัด ตามด้วยน้ำปลา ผัดจนสุก เป็นอันเสร็จ

ไข่ปลาหมึกจะแตกกระเด็นตอนผัด ให้ระวังเพราะน้ำมันร้อน แต่ถ้าให้ดีก็ใส่ไข่ไก่ลงไป ก็จะช่วยได้
Share:

วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กินง่ายทานง่าย อาหารเช้าเวลาเร่งด่วน เข้าป่า น้ำพริกนรกแมงดา

กินง่ายทานง่าย อาหารเช้าเวลาเร่งด่วน เข้าป่า น้ำพริกนรกแมงดา





Advertisment



เข้าป่าขึ้นเขา ตั้งแคมป์ต้องมีอาหารเช้าเสมอ ใช้พลังงานในการทำงาน อาหารเช้าเวลาเร่งด่วนไม่ต้องใช้เวลาเตรียมอาหารมาก ถ้าได้อาหารแห้ง เช่น น้ำพริกนรกแมงดา กับปลาแห้ง พร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียว เป็นอะไรที่วิเศษสุดแล้วกับการเข้าป่าและขึ้นเขา

วันนี้นำเสนอเมนูอาหารเร่งด่วน นั่นก็คือ ข้าว น้ำพริกนรกแมงดา และปลาแห้ง แล้วจะหาซื้อได้ที่ใหน ขอบอกว่าหาซื้อได้ไม่ยาก ก่อนออกเดินทาง ก็เตรียมหาซื้อตามตลาดเช้า ถ้าไปถึงสถานที่เป้าหมาย ก็แวะจอดหาเดินซื้อตามตลาด ถือว่าเดินเที่ยว หาซื้อปลาแห้งทอด อาจจะเป็นปลาแดดเดียว ปลาเค็ม ปลาน้ำจืด ปลาทะเลทอด ที่สำคัญ น้ำพริกนรกแมงดา ก็เลือกซื้อลองถามแม่ค้าว่าอันใหนกินดี กินอร่อย ร้อยทั้งร้อย ก็อร่อยหมด




Advertisment



อาหารเช้าเวลาเร่งด่วนในป่า ถือว่า ทานเมื่อใหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น ทานหมด ยิ่งได้ออกแรง เหนื่อย เหงื่อออก ก็ยิ่งหิวมาก ที่สำคัญ น้ำเปล่าจะขาดมิได้เลย

ถ้าเข้าป่าไปนานๆ หลายวัน ก็ให้เตรียมไปเยอะๆ สำหรับปลาเค็ม ปลาแห้ง น้ำพริกนรกแมงดาที่ Admin เตรียมไปก็หาซื้อจากตลาดสด มีให้เลือกหลายแบบ และก็จะซื้อแบบไม่ซ้ำ ซื้อครั้งละ 4-5 กระปุก

ข้าว แน่นอนว่าจะต้องมีข้าวสาร ก็เตรียมให้พอดีกับวัน หม้อหุงข้าวจะไม่เอาไปก็ได้ ก็ให้มีมีดพร้า ไปตัดไม้ไผ่แล้วนำมาใช้แทนหม้อ ถือว่าอร่อย และได้บรรยากาศไปอีกแบบ
Share:

วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สูตรกระเพาะปลา แปลง ใช้แคบหมูแทนกระเพาะปลา อิ่มอร่อย

สูตรกระเพาะปลา แปลง ใช้แคบหมูแทนกระเพาะปลา




Advertisment



อยากทาน กระเพาะปลา วันนี้แม่ครัวว่างเลยจัด กระเพาะปลา โดยใช้แคบหมูแทนกระเพาะปลา ที่จริงหาซื้อกระเพาะปลายาก ต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ไปตลาดไท แต่ด้วยความอยากกินกระเพาะปลา เห็นแคบหมูคิดว่าน่าจะแทนได้ ก็เลยซื้อเครื่องมาทำกระเพาะปลา โดยตั้งชื่อว่า "กระเพาะปลา แปลง"

หลังจากทำเสร็จก็ถือว่า หายยากกระเพาะปลาจริงๆ ไปเลย เรามาดูสูตรการทำกระเพาะปลาแปลงกันเลยครับ ง่ายๆ ดูตามรูปเลย

เครื่องปรุงกระเพาะปลา แปลง


เครื่องปรุงกระเพาะปลา แปลง
เครื่องปรุงกระเพาะปลา แปลง

เห็ดหอม 1 ขีด
แคบหมู 1 ห่อ (พระเอก แทนกระเพาะปลา)
ผักชี  3 ต้น
แครอท (แดง)  1 หัว
เห็ดหอมแห้ง 1 ห่อ
หมูบด    ชอบ
ผักกาด รวม 1 เพ็ค (ตามรูป)
น้ำซุปข้าวมันไก่ (ขอร้านข้าวมันไก่) 2 ถ้วย

วิธีปรุง


1) นำ น้ำซุปข้าวมันไก่ใส่กะทะ ให้เดือด แล้วก็ใส่ แคบหมูลงไป


แคบหมู กำลังเดือด
แคบหมู กำลังเดือด แทนกระเพาะปลา
2) หันแครอท ใส่กะทะที่กำลังเดือด ตามด้วย ผักรวม ทั้งเขียวและขาว

ดอกกะหล่ำ ขาว และเขียว
ดอกกะหล่ำ ขาว และเขียว

3) ปรุงด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ตามใจชอบ ชิมให้ได้รส ขาดรสใด ก็ปรุงรสนั้น




Advertisment



หน้าตา กระเพาะปลาแปลง
หน้าตา กระเพาะปลาแปลง

เสร็จแล้วหน้าตาของ กระเพาะปลา แปลง แต่งหน้าด้วย ผักชี เลือดไก่ ซุปเปอร์ขาไก่ ส่วน เครื่องปรุง เช่น น้ำตาล น้ำส้ม พริกป่น ก็หามาใส่ เพื่อเพิ่มรสชาติในการทานกระเพาะปลา

กระเพาะปลา ถ้าทานมื้อเย็น หรืออาหารค่ำ ก็สามารถเป็นอาหารแทนข้าวได้เลย โดยไม่ต้องทานข้าว ก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยว ถ้าทานเช้า ก็เป็นอาหารเช้าแทนข้าวก็ได้ แล้วแต่จะทานเวลาใหน เชื่อว่ากระเพาะปลาร้านอร่อยๆ มีอยู่ทั่วฟ้าเมืองไทย ใครทานก็มาแบ่งปันกันได้

สูตรอาหารไทย

สูตรกระเพาะปลาแปลง และรูป By Aerk
Share:

วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

รีวิว กระเพราหมูกรอบ ไข่ดาว เมนูอาหารตามสั่งริมทาง ยอดฮิต

รีวิว กระเพราหมูกรอบ ไข่ดาว เมนูอาหารตามสั่งริมทาง ยอดฮิต




Advertisment



หมูกรอบ สามารถทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น คะน้าหมูกรอบ หมูกรอบผัดพริกแกง หมูกรอบผัดเผ็ด แต่ที่อร่อยเด็ด คือ กระเพราหมูกรอบ + ไข่ดาว หรือ ไข่เจียว ด้วยฝีมือแม่ค้าร้านอาหารริมทาง อาหารตามสั่ง ที่พยอม20 วังน้อย อยุธยา อร่อยมากๆ ราคา 35 บาท คุ้ม แม่ค้าให้เยอะมาก

กระเพราหมูกรอบ ไข่ดาว
กระเพราหมูกรอบ ไข่ดาว พร้อมน้ำซุป

หมูกรอบ กรอบนอก นุ่มใน ร้านอาหารตามสั่งริมทางร้านนี้ เค้าทำหมูกรอบเอง ที่ทราบ เพราะที่โต๊ะ ในครัว จะเห็นหมูชิ้น และมีส้อมเสียบปักอยู่บนชิ้นหมูสามชั้น

ด้วยความชอบกินผัดกระเพรา แต่ร้านนี้ทุกครั้งที่ผัดกระเพรา อะไรก็แล้วแต่ จะสังเกตเห็นว่า แม่ครัวจะใส่พริกหยวกลงไปด้วย ซอยพริกหยวกลงไป ใครว่าพริกหยวกไม่เผ็ด ลองทาน ยำพริกหยวก โดยไม่เอาเมล็ดออกดู รับรองเผ็ดร้อนใน กลับมาที่กระเพราหมูกรอบ ใส่พริกหยวกลงไป ทำให้เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนนิดๆ เพิ่มรสอาหาร

บอกพิกัดผัดกระเพราหมูกรอบ อยู่ฝั่งขาเข้า กทม ทางเข้า โรงเรียนเสริมมิตรวิทยา ซอยพยอม20 ม.ลานทอง วังน้อย อยุธยา


Advertisment


รีวิว กระเพราหมูกรอบ + ไข่ดาว เต็ม 10

หน้าตา : 9
ปริมาณ: 10
รสชาติ : 10
ราคา 35 บาท : 10

รูปภาพ by Aerk
Share:

วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สูตรและวิธีทำพริกแกงคั่วคลิ้งและส่วนผสม จาก Youtube

สูตรและวิธีทำพริกแกงคั่วคลิ้งและส่วนผสม จาก Youtube

ขอแชร์ สูตรและวิธีทำ พริกแกงคั่วกลิ้ง จาก คุณ Fafa ThaiFood เป็นการตำพริกแกงแบบโบราณ ที่ใช้ครกหิน ซึ่งวิธีการตำพริกแกงคั่วกลิ้งแบบนี้จะได้รสชาติของแกงคั่วกลิ้งที่ได้รสแบบถึงใจ และดีกว่าพริกแกงที่ใช้เครื่องปั่น ข้อดี คือ จะได้รสชาติที่ถึงใจ แต่ถ้า ทำขาย หรือแกงคั่วกลิ้งคราวละมากๆ ก็ใช้วิธีปั่น



ส่วนผสมของพริกแกงคั่วกลิ้ง พริกแดง พริกไทยดำ ผิวมะกรูด กระเทียม หอม ตะใคร้ กระชาย ขมิ้น











วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงไปในครกหิน ตำให้แหลก เป็นใช้ได้



แกงคั่วกลิ้ง จะต้องไม่มีน้ำ คือ เมื่อคั่วออกมาแล้วก็ไม่มีน้ำ เนื้อกลิ้งไปมา รสชาติเผ็ดร้อน

Advertisment


ขอบคุณ Fafa ThaiFood ที่แบ่งปันสูตร วิธีทำพริกแกงคั่วกลิ้ง




Share:

วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กว่าจะมาเป็นผัดกระเพราคะน้าหมูสับ ปลูกคะน้าในกระถาง ปลอดสาร

กว่าจะมาเป็นผัดกระเพราคะน้าหมูสับ ปลูกคะน้าในกระถาง

เมนูอาหารไทยปลอดสาร ผัดกระเพราคะน้าหมูสับ ปลูกคะน้าเองโดยปลูกในกระถางต้นไม้ โดยเริ่มตั้งแต่แช่เมล็ดคะน้าที่ซื้อจากร้านขายต้นไม้ ซื้อคะน้าซองละ 15 บาท นำมาแช่น้ำ 1 คืน จากนั้นก็หว่านเมล็ดลงในกระถางต้นไม้ ทีทปลูกว่านงาช้าง เมื่อต้นคะน้าโต ก็ทำการคัดเลือกเอาต้นที่แข็งแรง แยกไปปลูกกระถางต้นไม้อื่น รดน้ำ ใส่ปุ๋ยขี้หมูแห้ง รดน้ำ แล้วก็รอเวลาเก็บเกี่ยว จนสุดท้ายไปจบที่ ผัดคะน้าหมูสับ ใส่กระเพราด้วย

สูตรกระเพราคะน้าหมูสับ


ต้นคะน้า(ตามใจชอบ เพราะชอบกินผัก), หมูสับ 1 ขีด, น้ำตาลทราบ 1 ช้อนชา, กระเทียม พริกสด ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา, ใบกระเพรา

ผัดคะน้า หมูสับ
ผัดคะน้า หมูสับ จากคะน้าปลอดสารในกระถาง

วิธีปรุง: หั่นคะน้าพอดีคำ ล้างให้สะอาด พักไว้ก่อน นำกระเทียมและพริกโขลกพอแหลก ตั้งไฟกะทะร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นตามด้วยพริกกระเทียมใส่ลงไป ผัดให้หอม จากนั้นนำเนื้อหมูบดใส่ลงไป ตามด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ชิมให้ได้รส ตามด้วย ใบคะน้า สุดท้ายตามด้วยใบกระเพรา ผัดให้หอม แล้วใส่จาน

รวมรูปต้นคะน้า ในกระถาง ก่อนจะมาเป็นกระเพราคะน้าหมูสับ

 ปลูกคะน้าในกระถาง
 ปลูกคะน้าในกระถาง

 ปลูกคะน้าในกระถาง ในกระถาง ว่านงาช้าง
 ปลูกคะน้าในกระถาง ในกระถาง ว่านงาช้าง

ม้าลาย  ใกล้ คะน้าในกระถาง
ม้าลาย  ใกล้ คะน้าในกระถาง

วิธีการดูแลคะน้าในกระถาง  คะน้าเป็นผักที่ปลูกง่ายที่สุด เพียงคอยรดน้ำ เช้า เย็น และให้ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้หมูแห้ง เท่านี้ก็พอแล้ว รอวันเก็บเกี่ยว ประมาณ 20 วัน ก็ได้ผักปลอดสารทานแล้ว

ปุ๋ยขี้หมูแห้ง ซื้อมาในราคากระสอบละ 45 บาท ท่านที่คิดว่า ขี้หมูแห้งน่าจะเหม็น แต่ตรงกันข้ามเลย กลับไม่เหม็น ไม่มีกลิ่นของขี้หมู ถึงแม้ตอนรดน้ำก็ตาม

ถ้าไม่มีพื้นที่ปลูก แนะนำให้ปลูกในกระถาง ลองปลูกจากน้อยๆ ปลูกพอกิน เหลือก็แบ่ง

การตัดคะน้า จะไม่ถอนรากถอนโคน Admin จะใช้มีดตัดต้นให้เหลือซัก 2 - 3 ใบ ทั้งนี้เพื่อให้คะน้าแตกยอดใหม่

ดู Video clip การปลูกและดูแล คะน้าในกระถาง แบบง่ายๆ 




Advertisment


Image and Article by: Aerk
Share:

วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ซาลาเปาทับหลี ต้นตํารับ หาทานได้ที่ Lotus คลองหลวง ปทุมธานี แล้วล่ะ

ซาลาเปาทับหลี ต้นตํารับ หาทานได้ที่ Lotus คลองหลวง ปทุมธานี แล้วล่ะ

ซาลาเปาทับหลี ได้ทานมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็กจากที่มีร้านซาลาเปาต้นตำรับร้านเดียว จนขณะนี้ก็มีหลายร้านเรียกว่าเป็นหมู่บ้านซาลาเปาทับหลี และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อก่อนจะทานซาลาเปาอร่อยๆ ของทับหลก็ต้องเดินทางไประนอง ก็จะผ่านหมู่บ้านทับหลี อำเภอกระบุรีก่อน ถ้าไม่ได้ไประนองก็จะไม่ได้ทานซาลาเปาชื่อดัง แต่ตอนนี้คุณสามารถหาซาลาเปาทับหลีทานได้แล้วใน กทม. และที่ Lotus คลองหลวง ปทุมธานี ก็มีร้านซาลาเปาทับหลีมาให้ได้ทานกันแล้ว ถามพนักงาน บอกว่า ซาลาเปาทับหลีจะทำวันต่อวัน คือ ท่านจะได้ทานซาลาเปาทับหลีใหม่ สด แป้งหนานุ่ม ทุกวัน

ด้วยเหตุนี้ก็เลยเอาหน้าตาซาลาเปาทับหลี สาขา Lotus คลองหลวง ปทุมธานีมาให้ชมกัน  มาดูกันว่าจะอร่อยเพียงใด

หน้ากล่อง ซาลาเปาทับหลี
หน้ากล่อง ซาลาเปาทับหลี


ซาลาเปาทับหลี
ซาลาเปาทับหลี เปิดกล่องมายังร้อนๆ อยู่

ซาลาเปาทับหลี ไส่เค็ม, ไส้ครีม
ซาลาเปาทับหลี ไส่เค็ม, ไส้ครีม

ซาลาเปาทับหลี ทานพร้อมเครื่องดื่ม
ซาลาเปาทับหลี ทานพร้อมเครื่องดื่ม


Advertisment


ท่านใดอยู่ใกล้ Lotus คลองหลวง ปทุมธานี ก็สามารถไปทาน ซาลาเปาทับหลี ชื่อดัง กระบุรี ระนอง ได้ รับรองไม่ผิดหวัง รสต้นตำรับ

รูปและเรื่องโดย อาหารไทย By Aerk
Share:

น่ากลัว คนไทยทานอาหารที่มีสารเคมีและยาฆ่าแมลงในเลือดสูง

น่ากลัว คนไทยทานอาหารที่มีสารเคมีและยาฆ่าแมลงในเลือดสูง

เว้นจากสูตรอาหาร เมนูอาหารไทย หันมาดูแลตัวเองเกี่ยวกับสารเคมีและยาฆ่าแมลง น่ากลัวมากได้อ่านบทความ จากมติชน มานึกถึงว่าอยู่ใกล้ตลาดเห็นผักงามๆ สวยๆ แต่ก็น่าจะมีสารเคมีตกค้าง อาจจะไม่มาก แต่ถ้ากินสะสมไปเป็นระยะเวลานาน ก็น่าจะมีผลต่อระบบร่างกายแน่นอน เคมี ยาฆ่าแมลง ยังไงเมื่ออยู่ในร่างกายก็ย่อมไม่ดี เมื่อมันสะสมจนมากพอและภูมิต้านทานร่างกายทนไม่ใหว ก็จะปะทุ เกิดเป็นโรคร้ายต่างๆ เช่น มะเร็ง ตามอวัยวะต่างๆ มะเร็งเม็ดเลือด ซึ่งเมื่อได้ยินโรคนี้แล้ว ไม่มีใครอยากจะเป็น เพราะรอวันจากไปอย่างเดียว

วิธีแก้ทางที่ดี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารเคมี ถ้าเป็นไปได้ก็ปลูกทานเอง ปลูกผักริมรั้ว ปลูกผักในกระถาง ถือว่าเป็นกิจกรรมยามว่าง

อาหารไทย by Aerk ได้ทดลองปลูกคะน้าปลอดสาร ผักปลอดสาร ทานได้ สามารถปลูกได้ในกระถางปลูกต้นงาช้าง ใส่ปุ๋ยขี้หมูแห้ง รดน้ำเช้าเย็น ทานผักเพื่อสุขภาพ

คะน้า ปลอดสาร
คะน้า ปลอดสาร

คะน้า ปลอดสาร ในกระถางงาช้าง
คะน้า ปลอดสาร ในกระถางงาช้าง



ข้อมูลจาก มติชน http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1418978492

วิกฤตเคมีและยาฆ่าแมลงในอาหารทำคนไทยเสี่ยงตายเพิ่ม หลังสำรวจพบเกษตรกรไทยมีสารเคมีตกค้างในเลือดสูงถึง 30% ด้านผู้บริโภคเสี่ยงตายหนักพบสารเคมีตกค้างในเลือดถึง 36%   สสส. ห่วงสุขภาพคนไทย ล่าสุดจับมือ พันธมิตร สร้างเครือข่ายการบริโภคอาหารอย่างยั่งยืน ปลอดภัย

นางจงกลนี  วิทยารุ่งเรืองศรี  ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารปลอดภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงความไม่ปลอดภัยและความเสี่ยงในการบริโภคอาหารของคนไทยปัจจุบัน พบว่าอัตราเสี่ยงที่จะประสบปัญหาด้านสุขภาพมีเพิ่มมากขึ้น จากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีและยาฆ่าแมลง โดยผลการสำรวจของมูลนิธิชีววิถี (Biothai) พบว่า เกษตรกรไทยมีสารเคมีตกค้างในเลือดสูงถึง 30% แต่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่าคือกลุ่มผู้บริโภคเนื่องจากมีปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือดสูงถึง 36%

ด้วยเหตุนี้ สสส. ซึ่งมีนโยบายด้านการพัฒนาระบบและกลไกลสนับสนุนเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ จึงร่วมกับ บริษัท สวนเงินมีมา จำกัด และ และเครือข่าย จัดทำโครงการพัฒนาต้นแบบตลาดทางเลือก ด้วยกลไกการเชื่อมโยงผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และ ผู้บริโภค ขึ้น เพื่อให้เกิดสังคมการบริโภคอย่างยั่งยืนและปลอดภัย ซึ่งโครงการพัฒนาต้นแบบตลาดทางเลือกฯ จะเชื่อมโยงผลผลิตในวิถีการผลิตที่ใส่ใจจากทั้งเกษตรในแนวทางของเกษตรอินทรีย์ และ การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่ปลอดภัยสู่ผู้บริโภคโดยตรง โดยที่กระบวนการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารนั้น จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ผลิต ผู้บริโภค และระบบนิเวศน์

ด้าน นางวัลลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด กรรมการผู้จัดการ บริษัท สวนเงินมีมา จำกัด ในฐานะผู้ดำเนินงานโครงการพัฒนาต้นแบบตลาดทางเลือกฯ กล่าวถึงกลไกการเชื่อมโยงผู้ผลิตหรือเกษตรกรกับผู้บริโภคว่า โครงการฯ จะเป็นคนกลางในการเชื่อมโยงเกษตรกรซึ่งเป็นผู้ผลิตอาหารไปสู่ผู้ประกอบการหรือผู้จัดจำหน่าย อาทิ กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจสีเขียว ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผู้ให้บริการจัดเลี้ยงสีเขียว รวมถึงกลุ่มผู้บริโภคสีเขียวอีกด้วย โดยในการทำงานนั้นจะมีการประสานงานกับนักวิชาการในการให้ความรู้เรื่องการผลิตและการบริโภคอาหารอย่างปลอดภัยพร้อมทั้งสร้างมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ในเครือข่ายให้สามารถตรวจสอบในด้านของความปลอดภัยสารเคมีตกค้างและสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้บริโภคโดยขณะนี้มีกลุ่มเกษตรกรเข้าร่วมกับโครงการฯแล้วประมาณ 10 กลุ่ม

ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้โครงการประสบผลสำเร็จนั้นเกิดจาก “การสร้างประโยชน์ร่วม ระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค” ซึ่งผู้ผลิตจะได้ประโยชน์ในด้านการขยายตลาดไปสู้ผู้บริโภคโดยตรง ส่วนผู้บริโภคเองก็จะมีช่องทางในการบริโภคผลผลิตอินทรีย์โดยไม่ต้องผ่านระบบคนกลาง ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ราคาไม่แพง และเป็นการเกื้อหนุนวิถีการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งความผลสำเร็จของการดำเนินงานโครงการพัฒนาต้นแบบตลาดทางเลือกฯ นั้น จะส่งผลให้สังคมเห็นถึงพลังของผู้บริโภคมีอยู่จริง โดยเราสามารถเลือกอาหารและผลผลิตที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อชีวิตตนเองได้ ทั้งยังช่วยสร้างความเกื้อกูลกันในสังคมของผู้ผลิตและผู้บริโภคให้เกิดเป็นระบบในการบริโภคอาหารที่ดีและเป็นธรรมได้อย่างแท้จริง

สำหรับในส่วนของการพัฒนาเกษตรกรนั้นนายสุชาญศีลอำนวยเลขาธิการมูลนิธิเอ็มโอเอไทยในฐานะองค์กรผู้ร่วมสนับสนุนโครงการพัฒนาต้นแบบตลาดทางเลือกฯกล่าว่าแนวทางในการช่วยเหลือและพัฒนาเกษตรที่เข้าร่วมโครงการฯ นั้น มี 4 แนวทาง คือ

1. ให้ความรู้จัดอบรมปรับแนวคิดด้านเกษตรธรรมชาติอย่างถูกต้องแก่เกษตรกร โดยนำทรัพยากรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดการพึ่งพาภายนอก เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเพาะปลูก

2. ติดตามผลร่วมกับเจ้าหน้าที่โครงการฯ เพื่อร่วมเรียนรู้กับเกษตรกรในแปลง พร้อมให้คำปรึกษาด้านต่างๆ โดยเฉพาะเทคนิคการเพาะปลูกที่คล้อยตามและเคารพธรรมชาติ พร้อมสอดแทรกปรัชญาแนวคิดการพัฒนาจิตใจของเกษตรกรให้คำนึงถึงสุขภาวะของผู้บริโภคเป็นอันดับแรก



Advertisment


3.จัดการพบปะกับเกษตรกรกลุ่มอื่นและกลุ่มผู้บริโภคเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้รับฟังความคิดเพื่อนำมาพัฒนาผลผลิตของตนเอง

4.สร้างเกษตรกรรายใหม่เพราะการสร้างตลาดทางเลือกจำเป็นต้องมีกลุ่มเกษตรกรจำนวนมากและกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆเพื่อให้ผลผลิตเพียงพอต่อความต้องการและผลผลิตไม่ขาดตลาด

5.วางแผนการปลูกร่วมกันกับเกษตรกรเพื่อกำหนดชนิดปริมาณและราคาซึ่งจะนำไปสู่การสร้างตลาดทางเลือกที่เกื้อกูลเกษตรกร โดยมูลนิธิฯ และโครงการฯ มีตลาดรองรับผลผลิตของเกษตรกรไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการร่วมมือกันของทุกฝ่ายครั้งนี้จะทำให้โครงการพัฒนาต้นแบบตลาดทางเลือกฯ ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ข้อมูลอ้างอิง http://www.matichon.co.th
เรียบเรียง: http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
Share:

วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

แชร์ วิธีทำวุ้นผลไม้สด จาก +Google ทำกิน ทำขายรวยได้

แชร์ วิธีทำวุ้นผลไม้สด จาก +Google ทำกิน ทำขายรวยได้

วันนี้แชร์วิธีทำขนมไทย วุ้นผลไม้สด แปลกที่แตกต่างจากวุ้นทั่วไป ใส่สีสันของผลไม้เมืองไทยที่ใครๆชอบทาน เมื่อชอบผลไม้ใดก็ใส่เข้าไป

แชร์ วิธีทำวุ้นผลไม้สด จาก +Google ทำกิน ทำขายรวยได้
แชร์ วิธีทำวุ้นผลไม้สด จาก +Google ทำกิน ทำขายรวยได้

วิธีทำและสูตร วุ้นผลไม้สด..🍓🍇🍎🍒🍑🍐

ส่วนผสม..

1. ผงวุ้น. 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย. 300 กรัม
4. ผลไม้สด หั่นชิ้นเล็กๆ ตามชอบคะ

วิธีทำ...

1. ตวงผงวุ้นใส่น้ำเปล่า ทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. จัดผลไม้ลงพิมพ์ กะตำแหน่งให้สวยงาม
3. ตั้งไฟกลาง เคี่ยววุ้นจนเดือด
4. ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายหมด
5. ปิดไฟ คนวุ้นต่ออีกสัก 3-5 นาที
6. ค่อยๆเทวุ้นลงพิมพ์ พักสักครู่ให้วุ้นจับตัว
7. นำไปแช่เย็นสักครู่ นำออกมาแกะออกจากพิมพ์
*ถ้าชอบกลิ่นมะลิ ใส่กลิ่นช่วงที่ก่อนจะเทวุ้นลงพิมพ์ได้ตามชอบนะคะ



Advertisment


ขอบคุณที่มา : Malai Sittikornroj‎‎ ‎ ทาง facebook.

Share:

วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

แกงส้มใต้ผักรวม อร่อยเครื่องแกงส้มใต้แท้จากระนอง

แกงส้มใต้ผักรวม อร่อยเครื่องแกงส้มใต้แท้จากระนอง

ขึ้นชื่อว่าแกงส้มใต้รสต้องเด็ดเข้มข้น ผักรวมแกงส้ม หัวผักกาดขาว กะหล่ำดอก ผักกาดขาว แกงด้วยกุ้ง และที่สำคัญพริกแกงส้มใต้แท้สั่งตรงจากระนอง ไม่ผิดหวัง ว่าแล้วมาดูว่าหน้าตาของแกงส้มใต้ผักรวมจะเป็นอย่างไร เราตามดูวิธีทำ

แกงส้มใต้ผักรวม
หน้าตาล่าสุด แกงส้มใต้ผักรวม 

เครื่องแกงส้มใต้
เครื่องแกงส้มใต้ ใส่ในกระปุกสามารถเก็บในตู้เย็นได้นาน หรือพอดีแกงหม้อใหญ่ๆ ได้เลย ขอบอก
เครื่องแกงส้มใต้ ได้สั่งตรงจากระนอง รับรองไม่เหมือนทั่วไป รสชาติออกมาใต้แท้ครับ "ส" เป็นคำย่อว่า "ส้ม" เป็นคำสั้นๆ ที่คนใต้ใช้พูดสื่อสารกัน ความหมายคือ เครื่องแกงส้ม



แกงส้มใต้ผักรวม ปรุงเสร็จพร้อมทานผักกาดขาวกะหล่ำดอกหัวผักกาดขาว


วิธีปรุง ไม่ขอบรรยาย ขอซึมซักรูปภาพ และรสชาติของอาหารใต้ กับเครื่องแกง  การปรุงให้ได้รสชาติ ก็แล้วแต่คนปรุง แต่ที่แน่ๆ จะได้รสชาติแกงส้มใต้ จะต้องใช้เครื่องแกงส้มใต้ ถึงจะได้รสแท้หอมกลิ่นขมิ้น แกงจะเหลือง ชวนทาน

สูตรและเมนูอาหารไทย

ขอบคุณที่ติดตาม http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/

Share:

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน