สูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์ ลองทำ ทำขายเป็นอาชีพ
ขนมดอกจอก ขนมไทย ที่หาทานยาก แต่ใช่ว่าจะหากินไม่ได้ ถ้าอยากทานจริง ลองซื้อแม่พิมพ์มาทำกันดู หรือทำเป็นอาชีพก็ลองไปซื้อแม่พิมพ์ขนมดอกจอก จะมีแถมสูตรติดมาให้ ซึ่งอาจจะงงๆ ว่ากระดาษที่เสียบไว้นั่นคืออะไร แต่พอลองแกะดูก็ถึงบางอ้อ มันเป็นสูตรและวิธีทำขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณที่หากินยากแล้ว คนที่ทำขนมนี้ต้องใช้ความอดทนจริงๆ คราวนี้มาดูสูตรขนมดอกจอกจากแม่พิมพ์
แม่พิมพ์ขนมดอกจอก พร้อมสูตร จะเห็นกระดาษเสียบอยู่ในรูป |
สูตรขนมดอกจอกจาหแม่พิมพ์ดอกจอก จะมีด้วยกัน 2 สูตร คือ สูตรขนมตามน้ำหนัก และสูตรจากสูตรถ้วยตวงแม่บ้าน
สูตรขนมดอกจอก
ส่วนผสม น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวงแม่บ้าน
แป้งข้าวจ้าว 100 1 ถ้วย
แป้งตราวาว (แป้งสาลีเอนกประสงค์) 55 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 100 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 180 3/4 ถ้วย
น้ำ 110 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 17 1 ฟอง
น้ำมันพืช 10 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 4.5 1 2/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 5 ช้อนโต๊ะ
งาคั่วทั้งขาวและดำ 40 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1500 7 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ร่อนแป้งข้าวจ้าว แป้งตราว่าว แป้งมัน ให้เข้าด้วยกัน แล้วเทน้ำปูนใสลงไปคนพอเข้ากัน ตามด้วยไข่แดง น้ำมันพืช เกลือและน้ำตาล งาคั่วลงไปคนให้เข้ากัน
- เทน้ำมันลงในกะทะ นำไปตั้งไฟ(ใช้ไฟอ่อน) พอน้ำมันรอนเอาพิมพ์ดอกจอกจุ่มลงในกะทะจนพิมพ์ร้อนจัด ยกขึ้นจากกะทะนำมาวางลงบนกระดาษฟาง หรือกระดาษซับน้ำมัน เพื่อซับน้ำมันที่ก้นขนมออก และซับน้ำมันที่ก้นพิมพ์ออกด้วย แล้วจึงนำพิมพ์นี้ลงไปจุ่มลงในแป้งโดยให้แม่พิมพ์โผล่อยู่เหนื่อแป้งนิดนึง ประมาณ 1 มิลลิเมตร แล้วยกแม่พิมพ์ขึ้น แล้วนำลงไปจุ่มลงในกะทะทอด เห็นว่าทอดน้ำมันจนฟู ค่อยๆ สลัดและยกแม่พิมพ์ดอกจอกออก แล้วก็ทอดดอกจอกจนเหลืองสุก แล้วทำขั้นตอนนี้ใหม่กับดอกใหม่
เมื่อดอกจอกสุก ก็ให้ใช้ไม้เสียบยกขนมดอกจอก แล้ววางลงบนดอกจอก แล้วกดให้ได้รูปขนมดอกจอกได้อย่างสวยงาม เทคนิคนี้ก็แล้วแต่ว่าจะใช้ดอกจอกใหญ่หรือเล็ก
กะทะทอด ขนมดอกจอก ใช้กะทะอลูมิเนียม หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวทั่วไป |
หมายเหตุ
- การทอดพิมพ์ไม่ร้อน แล้วจุ่มลงในแป้ง แป้งจะไม่ติดพิมพ์
- เมื่อจุ่มแป้งแล้วกดลงในน้ำมันทันทีืแป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ขนมจะไม่ได้รูป
สูตรขนมไทย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น