ประโยชน์และสรรพคุณของมะนาวที่ถูกมองข้าม
มะนาวกินกันทุกวัน แต่จะมีกี่คนมากน้อยที่รู้จักประโยชน์และสรรพคุณของมะนาว บางครั้งอาจจะมองข้ามว่ามะนาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เรามาทำความรู้จักมะนาวให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้ทานมะนาวอย่างมั่นใจ เพราะเราได้ทราบรู้ว่ามะนาวที่ทานมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง
มะนาวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle
ชื่อสามัญ : Common lime
วงศ์ : Rutaceae
ชื่ออื่น : ส้มมะนาว มะลิว (ภาคเหนือ)
|
Image:gourmetsleuth.com |
ลักษณะ: มะนาวเป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลปนเทา ใบ เป็นใบประกอบ ออกเรียงสลับ มีใบสีเขียวเข้ม และใบย่อยใบเดียว ลักษณะใบเป็นรูปไข่หรือรูปรียาว กว้าง 3-5 ซม. ยาว4-8 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบมนมีปีกแคบๆ ขอบใบหยัก แผ่นใบมีต่อมน้ำมันกระจายอยู่ตามผิวใบ ออกดอกเป็นช่อสั้นประมาณ 5-7 ดอก หรือออกดอกเดี่ยวตามซอกใบ ที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาว กลีบดอกมี 4-5 กลีบ หลุดร่วงง่าย ผล เป็นรูปทรงกลม ผิวเรียบเกลี้ยง มีน้ำมันตามผิว ผลอ่อนสีเขียวเข้ม พอแก่เป็นสีเหลือง ข้างในแบ่งเป็นห้องแบบรัศมี มีรสเปรี้ยว เมล็ดกลมรี มีรสขม สีขาว
สารอาหารในมะนาวมีอะไรบ้าง
ใน
มะนาว 100 กรัมให้พลังงาน 10 กิโลแคลอรี มีสารอาหารมากมาย มีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสังเคราห์คอลลาเจนได้มากขึ้น มะนาวมีวิตามินบี 1, 2 และ 3 จะทำหน้าที่สร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง บำรุงกล้ามเนื้อ มีโฟเลต ทำหน้าที่สร้างสร้างผนังเส้นประสาท ที่ช่วยให้เส้นประสาทแข็งแรง
มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ทำหน้าที่สร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
มีโพแทสเซียม ช่วยให้เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายมีพลังงานใช้อย่างเพียงพอ
มีเส้นใยอาหารและวิตามินซี ช่วยให้ปรับสมดุลในระบบขับถ่ายของร่างกาย ส่งผลลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
มีสาร ลิโมนิน และ ลิโมนอยด์ สารทั้ง 2 อย่างเป็นสารที่ทำให้มะนาวมีรสขม
พลังมหัศจรรย์ของมะนาว
เปรียบเทียบวิตามินซีเป็นยาอายุวัฒนะ แน่นอน มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับโรคต่างๆ ในร่างกายเรา ภูมิคุ้มกันนี้ยังต่อสู้กับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่สามารถกัดกินเซลล์มะเร็งได้
พลังของวิตามินซี ยังช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน ทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยว คลอลาเจนช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวหนังถูกทำลายได้ง่าย
มะนาวกับต้านมะเร็ง
สาร 2 อย่างในมะนาว คือ "
ลิโมนิน" และ "
ลิโมนอยด์" จะทำงานเกี่ยวเนื่องกัน เมื่อพบว่ามีเซลล์มะเร็งก่อตัวขึ้น
สารลิโมนินจะช่วยยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งขยายตัวช้า
ส่วน
สารลิโมนอยด์ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย นอกจากนี้สารทั้ง 2 ยังเป็น
สารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
ผลจากการดื่มน้ำมะนาว
การดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำเสมือนเป็นการช่วยให้ร่างกายมีตัวช่วยทำลายเซลล์มะเร็งเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ใครที่เป็นโรคหัวใจ ถ้าดื่มน้ำมะนาว ก็จะช่วยลดความเสี่ยง เนื่องจากสารลิโมนิน และลิโมนอยด์ จะช่วยลดคอลเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในเส้นเลือด
ประโยชน์ที่มะนาวถูกมองข้าม
ส่วนมากเราจะใช้ประโยชน์มะนาว จาก น้ำของมะนาวเท่านั้น เช่น บิบน้ำมะนาวใส่น้ำพริก, ยำก็ใช้น้ำมะนาว, น้ำมะนาวคั้นดื่มแก้กระหาย, น้ำมะนาวปั่น แต่ทราบหรือไม่ว่ามะนาวยังมีสารอื่นๆ อีกมากที่ถูกทิ้งและมองข้าม สารนั้นคือ "
ลิโมนิน" และ "
ลิโมนอยด์" ซึ่งสารเหล่านี้ จะสะสมอยู่ที่เปลือก และ แกนกลางของมะนาว ดังนั้นการที่เราจะได้รับสารที่ถูกมองข้าม หรือถูกทิ้งก็มีวิธีการดังนี้
มะนาวแช่น้ำผึ้ง
เพื่อที่จะได้รับสาร "ลิโมนิน" และ "ลิโมนอยด์" ก็นำมะนาวมาแช่ ดองน้ำผึ้ง เป็นสูตรเด็ดที่นักกีฬาใช้กินหลังออกกำลังกาย ช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยให้ร่างกายที่เหนื่อยล้ากลับมามีพลัง
ส่วนผสม: มะนาว, น้ำผึ้ง, เกลือ
วิธีทำ: ล้างมะนาวให้สะอาด แล้วหั่นตามขวางชิ้นบางๆ ทั้งลูก แล้วก็นำไปแช่ในขวดโหล ใส่น้ำผึ้ง ตามด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นนำไปแช่เย็น ประมาณ 10 - 12 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเปลือก
วิธีทาน ให้กินตอนเช้า ก่อนออกจากบ้าน หรือกินหลังจากออกกำลังกาย ถ้าทำเก็บไว้กิน แนะนำว่าทำกินแค่ครั้งละ 2 - 3 วันเท่านั้น เพราะหากเก็บไว้นานสารอาหารหลายชนิดที่มีในมะนาวก็จะสลายตัวไป
อ่านบทความ
ผักผลไม้อื่นที่เป็นประโยชน์