อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เมนูอาหารไทย สูตร ยําพริกหยวก + กุ้งแห้ง

เมนูอาหารไทย สูตร ยําพริกหยวก + กุ้งแห้ง

อร่อยแบบง่ายๆ เมนูอาหารไทย สูตร ยําพริกหยวก + กุ้งแห้ง หรือจะเป็นกุ้งสดก็ได้ เมนูอาหารนี้ได้แม่ครัวฝีมือดีทำให้กิน ได้ชิมแล้วต้องบอกว่าอร่อยมากๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อย่างเดียวก็สุดยอด ลองนึกดูถ้าไปเที่ยวเดินป่า ไปไร่ ไปสวน มีแค่ ยำพริกหยวก สูตรกุ้งแห้ง หรือกุ้งสด กินกลางทุ่งนามันจะอร่อยมากขนาดใหน

ว่าแล้วก็บอกสูตรเลยละกัน สูตรและวิธีทำ จะมีบรรยายตามภาพเลย

เครื่องปรุงและสูตรยำพริกหยวก


พริกหยวกเขียว 1/2 กก, พริกหยวกแดง 5 เม็ด, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนแกง, หอมแดง 3 หัว



Advertisment


วิธีทำ ตามรูปเลย จะได้ไม่งง



พริกหยวก เขียว แดง
พริกหยวก เขียว แดง
1) นำหอมแดง,พริกหยวกเขียว แดง ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วน้ำไปปิ้ง (แค่เห็นสีสันของพริกก็น่าทานแล้ว) โดยพลิกกลับไปมา

ปิ้งพริกหยวก และ หอมแดง
ปิ้งพริกหยวก และ หอมแดง
2) ปิ้งพริกหยวกและหอมแดง จะเห็นว่าผิวของพริกหยวกเริ่มเหียว และล่อนออก รีบนำออกจากเตาปิ้ง

กุ้งแห้งแช่น้ำ
กุ้งแห้งแช่น้ำ
3) ระหว่างนั้นก็นำกุ้งแห้งแช่น้ำ ถ้าจะใช้กุ้งสด ก็แกะเปลือกออกแล้วนำไปลวก แต่กุ้งแห้งอร่อยเหมือนกันนะจะบอกให้
ลอกเปลือกพริกหยวก
ลอกเปลือกพริกหยวก
4) นำพริกหยวกมาลอกเปลือกออก ลอกให้หมด

ผ่าพริกหยวกเอาเม็ดพริกออก
ผ่าพริกหยวกเอาเม็ดพริกออก
5) นำพริกหยวกไปผ่ากลางแล้วเอาใส้พริกออก ถ้าใครชอบเผ็ดนิดนึงก็ไม่ต้องเอาเม็ดพริกออกก็ได้ (ผูเขียนชอบเผ็ดนิดนึง)

หั่นพริกหยวก
หั่นพริกหยวก
6) นำพริกหยวกมาหั่นเป็นชิ้นตามรูปเลย แล้วแต่ชอบ


หั่นพริกหยวก เสร็จ
หั่นพริกหยวก เสร็จ
7) หน้าตาหั่นพริกหยวกเสร็จ

ตำหอมแดง
ตำหอมแดง
8) นำหอมแดงแกะเปลือกออก นำไปตำพอแหลก

ใส่พริกหยวก
ใส่พริกหยวก
9) จากนั้นตามด้วยพริกหยวก ตำ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน

ใส่น้ำตาลทราย
ใส่น้ำตาลทราย
10) จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป

ใส่กุ้งลงในพริกหยวก
ใส่กุ้งลงในพริกหยวก
11) ตามด้วย กุ้งแห้ง ทำการคลุกเคล้ากันไป หอมกลิ่นพริกหยวก

ยำพริกหยวก
ยำพริกหยวก
12) ตามด้วย น้ำมะนาว และน้ำปลา ทำการคลุกเคล้า และชิมให้ได้รส เค็ม เปรี้ยวตาม และเผ็ดนิด

ยำพริกหยวก กุ้งแห้ง
ยำพริกหยวก กุ้งแห้ง
เสร็จแล้ว ครับ ยำพริกหยวก กุ้งแห้ง หน้าตา กุ้งเยอะมาก หอมพริกหยวก กับมะนาว



ยำพริกหยวก กุ้งแห้ง
ยำพริกหยวก กุ้งแห้ง กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ กินกับข้าวต้มก็ได้



Advertisment


เสร็จแล้วสูตร ยำพริกหยวก กุ้งแห้ง เป็นสูตรที่ทำง่าย เป็นอาหารที่สุดยอด อย่างที่บอกมีแค่ยำพริกหยวก กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวจ้าว ก็พอแล้วใน 1 มือ หรือถือว่าเป็นเมนูอาหารไทย เพื่อสุขภาพก็ได้นะ

ติดตามสูตรอาหารได้ที่ เมนูอาหาร อาหารไทย by Aerk
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน