อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

3 ข้าวราดแกง รสเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ

3 ข้าวราดแกง รสเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ

กินข้าวราดแกง ได้อะไรหลายอย่าง มี ผัก ข้าว เนื้อ จำพวกเหล่านี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 3 ข้าวแกงราดแกง รสเด็ด มีครบทุกรสชาติ เรานำสูตรและวิธีการทำมาให้ดูกันเลยทำขายก็ขายดี ทำกินเองก็ประหยัด ทำจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ก็เป็นที่ถูกปากถูกใจ แถมเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

รายการอาหาร


1) ผัดเผ็ดสะตอ ใส่กุ้ง หรือ หมู เมนูนี้ถือว่าเป็นจานเด็ด รสเผ็ด ซ่าจากสะตอ ปรุงจากเครื่องแกงตำเอง ใส่พริกสด เขียว แดง




Advertisment



เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- สะตอ ตามใจชอบ
- กุ้ง                               1/2       กก.
- เนื้อหมู                         2          ขีด
- พริกแดงใหญ่ พอประมาณ
- กะปิแกง                      1           ช้อนแกง
- พริกสด                        1           ขีด
- กระเทียมสด                1            ขีด
- น้ำมันพืช
สะตอ
สะตอ
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำเปล่า

วิธีทำเครื่องแกง
(1)นำพริกสดและกระเทียมลงไปโขลกพอแหลก พักไว้ก่อน

วิธีทำ
นำกุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ก่อน นำสะตอมาผ่าครึ่งที่เม็ด แกะเอาเฉพาะเม็ดและนำไปแช่น้ำ เพื่อลดกลิ่นฉุน พักไว้ก่อน หั่นหมูเป็นชิ้น พักไว้ก่อน

จากนั้น นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้(1) ตามด้วยกะปิ ทำการผัดให้หอม กลิ่นเครื่องแกงและกะปิ จากนั้นใส่หมู ผัดให้ผมูสุก และตามด้วยกุ้ง ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่านิดหน่อย พอขลุกขลิก ชิมให้ได้รส กะปินำ เผ็ดนิด สุดท้ายตามด้วยพริกแดงเพิ่มสีสัน

ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ กะปิ พริกแกงพริกสด เป็นการนำวัตถุดิบมาใช้ปรุงอาหารให้ได้รสชาติที่ลงตัว เช่นตำเครื่องแกงเอง ซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติ ซึ่งแตกต่างจากการซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูป

2) ไข่พะโล้ ใส่หมูสามชั้น เป็นเอมูอาหารเพื่อสุขภาพ มีสมุนไพร นำแกงไข่พะโล้ รสชาติเข้ม ที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาล พร้อมกับ กระเที่ยมคั่วพร้อมกัน ให้ความหอมของกิ่นกระเทียมกับกลิ่นน้ำตาล การที่จะให้ได้แกงไข่พะโล้ ต้องตุ๋นให้เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ให้ได้ที่ กินแล้วเนื้อแทบละลายในปาก ถ้าเป็นเนื้อจากขาหมูด้วยแล้ว ยิ่งน่ากินมาก

เครื่องปรุง
- ไข่เป็ด              20                ฟอง
- หมูสามชั้น          1                กก.
- กะเทียม              1                กำมือ
- รากผักชี              3               ราก
- ผักชี                    3                ต้น 
- พริกไทย พอหยิบมือ
- น้ำตาลทราย        1/2            กก.
- เกลือ                   1               ช้อนแกง
- ซีอิ๊วดำ                1               ช้อนแกง
- ซีอิ๊วขาว              2               ช้อนแกง
- ผงพะโล้             1                ซอง

ไข่พะโล้วิธีทำ



Advertisment



หั่นหมูสามชั้นพักไว้ก่อน โขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยรวมกันพักไว้ก่อน ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาทรายลงไป และทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลาย โดยสังเกตุจะมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้ จากนั้นนำกะเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดในน้ำตาล ทำการผัดให้หอม จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร และทำการเร่งไฟให้ร้อน เพื่อที่จะให้น้ำเดือด และเมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมู ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และตามด้วย ไข่เป็ดลงไป และตุ๋นให้สุก สุดท้าย ให้โรยหน้าด้วยฝักชี เป็นอันเสร็จไข่พะโล้ อร่อยแน่นอน ได้รสชาติที่หอมหวานและเข้มข้นด้วยสมุนไพร

ข้อสังเกตุ
ระหว่างที่น้ำเดือดให้ตรวจดูว่าหมูสุกและเปื่อยหรือยัง จากนั้นให้ทำการเบาไฟลง เพื่อทีตุ๋น เพื่อที่จะได้ความเข้ทข้นของน้ำพะโล้

เคล็ดลับ แต่ไม่ลับ
ไข่พะโล้ ถ้าตุ๋นนาน จะทำให้มีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ น้ำพะโล้จะเข้าไปในเนื้อไข่

คำถาม: ทำไมต้องไข่เป็ด
คำตอบบล็อค อาชีพขายข้าวแกง เคยลองทำไข่พะโล้ด้วยไข่ไก่ ผลปรากฎว่า เวลาตุ๋น หรือปรุง จะต้องมีการใช้ช้อนทำการคน แล้ว จะทำให้ไข่ไก้ เปื่อยยุ่ยไม่มีชิ้นดี คือ ไม่ทรงรูปของไข่ไว้เลย เวลาตักขายกับข้าวแกงแล้วดูไม่น่ากิน และข้อสำคัญ ไข่แดงของไข่เป็ด จะเป็นเนื้อสีแดงนวล ดูน่ากินมาก ขอบอก แล

3) แกงพะแนงหมู เป็นแกงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของอาหารไทย ในเครื่องแกงจะมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ เช่น พริก กระชาย หอม เทียม ตะไคร้ ใครที่ได้ลองแล้วต้องชอบ เพราะแกงพะแนงหมูจะเน้นเนื้อหมูเป็นหลัก มีผัก มะเขือพวก ซึ่งเมื่อกินแล้วจะมีผลดีต่อลำไส้ ช่วยระบาย


 แกงพะแนงหมู
 แกงพะแนงหมู ขายดีที่สุด หมดก่อนเพื่อน



เครื่องปรุง
1) เนื้อหมู                        2                      กก.
2) พริกแกงภาคกลาง      2                      ขีด
3) พริกแดงใหญ่ซอย      5                       ฝัก
4) น้ำตาลทราย               2                       ช้อนแกง
5) เกลือป่น                      2                      ช้อนแกง
6) กะทิสด (หัว และ หางกะทิ)      1         กก.
7) ใบมะกรูดซอย             10                    ใบ
8) มะเขือพวง                   1                     กก. 

วิธีทำ
หั่นเนื้อหมูพอดีคำ พักไว้ก่อน จากนั้น นำหัวกะทิสดใส่ลงกะทะ ไฟร้อนปานกลาง แล้วทำการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน จากนั้นนำเนื้อหมูที่พักไว้ ลงในกะทะ ทำการเคี่ยวกับกะทิ ให้เนื้อหมูสุก แล้วทำการใส่ เครื่องปรุง คือ เกลือ น้ำตาลทราย ทำการคั่วซักพัก จากนั้นนำหางกะทิใส่ลงไปให้หมด รอให้แกงเดือด ใส่มะเขือพวงลงไป ชิมให้ได้รส เค็มนำ หวานตาม แต่อย่าเค็มมาก อย่าหวานมาก จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป และตามด้วย พริกแดงใหญ่ซอย และใบมะกรูด เป็นอันเสร็จสิ้น การทำแกงพะแนงหมู

3 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทำกินง่าย ตามสูตรที่บอก มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ถ้าไม่มีเวลาทำก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารริมทาง ริมฟุตปาท
Share:

วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2558

มาดูเมนูข้าวราดแกง อาหารไทย แต่ละอย่างมีกี่แคลอรี่

เมนูข้าวราดแกง อาหาร แคลอรี่




Advertisment


แสดงจำนวนข้าวราดแกง แกง จำนวนแคลอรี่ต่ออาหาร 1 จาน อาหารจานเดียว ใครที่ดูแลสุขภาพ ลดอ้วน ควบคุมน้ำหนักก็ดูรายชื่อเมนูอาหาร ข้าวแกงได้ตามด้านล่าง


Advertisment



ข้าวราดแกง
ที่มา http://www.ladysquare.com/forum_posts.asp?TID=105394
Share:

น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋เมนูอาหารเช้ามื้อนี้

น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋เมนูอาหารเช้ามื้อนี้

น้ำเต้าหู้
น้ำเต้าหู้ ทำกันสดๆ เลย ที่ตลาดพยอม วังน้อย อยุธยา
เมื่อเช้าไปตลาดมาเห็นคนยืนรอซื้อน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋อยู่ ก็เลยเก็บรูปมาบอกกัน ว่าไปแล้วน้ำเต้าหู้ ก็เป็นเมนูอาหารมเช้า เป็นเครื่องดื่มที่หากินง่าย ราคาก็ไม่แพง ใครชอบลดน้ำหนักลดอ้วนก็สามารถกินได้ทุกวัน กินคู่กัปาท่องโก๋ ส่วนมากก็จะวางขายคู่กัน เรามาดูว่าในน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋มีอะไรบ้าง

โปรตีนจากพืชต่างจากสัตว์ คือ กรดอะมิโนน้อยชนิดกว่าโปรตีนจากสัตว์ แต่โปรตีนจากสัตว์มีกำมะถัน เป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ถ้ากินโปรตีนจากสัตว์มากๆ เลือดก็เป็นกรด เพราะมีกรดกำมะถันมาก ถ้ากินโปรตีนจากพืชกรดกำมะถันน้อยกว่า
แต่อาจจะขาดกรดอะมิโนบางตัวไป อ้างจาก http://www.gotoknow.org/

ส่วนประกอบของน้ำเต้าหู้


  • โดยส่วนประกอบหลักก็มี ถั่วเหลือง นำมาบด คั้นแล้วจะได้น้ำเต้าหู้สด สารอาหารที่ได้จากถั่วเหลือง คือ โปรตีน ใครที่ไม่ทานเนื้อ ก็มีน้ำเต้าหู้ นี่ละ
  • น้ำตาลทราย เพื่อเพิ่มความหวาน ชอบหวานมาก ก็ใส่มาก หวานน้อยก็ใส่น้อย
  • เกลือ ใส่ให้มีรสชาติให้เข้มขึ้น ถ้าใส่เกลือเสริมไอโอดีน ก็จะดี แล้วก็เขียนป้ายบอกลูกค้าว่า น้ำเต้าหู้เสริมไอโอดีน
  • มีเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือก
    มีเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือก
  • ใบเตยหอม เพิ่มความหอมจากใบเตย ให้ชวนกิน

ส่วนประกอบอื่นๆ

น้ำเต้าหู้ที่มีขายตามท้องตลาดแต่ละร้านก็มีจุดขายเพื่อดึงดูดใจลูกค้าให้มาซื้อ เช่น มีเมล็ดแมงลัก ลูกเดีอย ถัวเขียว งาดำ งาขาว เป็นต้น

การทำน้ำเต้าหู้นั้นไม่ยาก แต่ก็ใช้เวลาในการทำ ถ้าทำขายก็สามารถ หาสูตรและวิธีทำได้จาก อินเทอร์เน็ต

ส่วนประกอบหลักของปาท่องโก๋

  • แป้งสาลี
  • ไข่ไก่
  • น้ำตาล
  • ผงฟู
  • น้ำมันพืช
  • น้ำ
  • เกลือ
  • ยีสต์

ปาท่องโก๋ ทอเสร็จใหม่ๆ
ปาท่องโก๋ ทอเสร็จใหม่ๆ  ที่ตลาดพยอม วังน้อย อยุธยา
จะว่าไปแล้วน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่คนไทยเรากินกันมาช้านาน เด็กก็กินได้ วิธีการทำและสูตรก็แตกต่างกันไป แต่ประโยชน์ที่ได้จากการกินน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋ คือ กินแล้วอิ่มท้องเร็ว อยู่นาน สามารถเป็นเมนูอาหารเช้า อาหารเย็น ก็ได้
Share:

ประโยชน์มากมายของน้ำส้มสายชูคู่คนไทย

Cr:th.wikipedia.org

น้ำส้มสายชู


น้ำส้มสายชู มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Vinegar เป็นสารประกอบของกรดน้ำส้มกับน้ำ  ที่ได้ จาก ต้นตาลโตนด จากน้ำมะพร้าว สับปะรด  แอปเปิ้ล แล้วนำมาทำการหมักจนกลายเป็นแอลกอฮอล์ ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ หมักแล้วถ้าอยากได้น้ำส้มใช้เร็วๆ ก็หมั่นคนบ่อยๆ จะทำให้ออกซิเจนลงไปทำการเปลี่ยนแปลงทางเคมีไม่ขาดตอน

ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของน้ำส้มสายชู  ได้กล่าวไว้ว่า “ชู่ 醋” คือน้ำส้มสายชูจีนในปัจจุบัน ในสมัยโบราณเขียนคำว่าชื่อ “ชู่” 醋 ได้อีกว่า “ 酢” หรือ “醯” และได้บันทึกขั้นตอนของการหมักน้ำส้มสายชูอย่างละเอียด นักประวัติศาสตร์นามว่าห่าวซู่โหว(郝樹候) ได้สำรวจที่ไท้เอวี๋ยน และพบว่าก่อนค.ศ.479 เมื่อตั้งเมืองจิ้นหยาง(晉陽)แล้วก็มีผู้คนทำน้ำส้มสายชูจีน คนถิ่นอื่นจึงเรียกคนซานซีว่า “เหล่าซีเอ๋อร์(老醯兒)” คำว่า “ซี-醯” ซึ่งเป็นเสียงพ้องของคำว่า “ชู่-醋” อักษรในสมัยโบราณ

การนำอักษรชู่โบราณมาเรียกคนซานซีนั้น สะท้อนถึงเวลาที่เก่าแก่และคนจำนวนมากในการหมักน้ำส้มสายชูจีน ในประวัติศาสตร์ ด้วยเหตุนี้จึงกล่าวได้ว่า ซานซีเป็นแหล่งกำเนิดของการหมักน้ำส้มสายชูของจีน และประวัติของการหมักน้ำส้มสายชูอย่างน้อยก็มีอายุมากกว่า 2,480 ปี

จึงเป็นที่น่าเข้าใจได้ว่า คำว่า "น้ำส้ม" มาจากรสชาติที่เปรี้ยว และคำว่า "สายชู" น่าจะมาจากแหล่งกำเนิดคือ "ซานซี" หรือ "ซานชู่" จนมาเป็นคำว่า "น้ำส้มซานชู่" หรือ "น้ำส้มสายชู" นั่นเอง

ประโยชน์น่ารู้ของน้ำส้มสายชู

  •  ป้องกันรักษาสุขภาพและโรคภัย
 ใช้น้ำส้มสายชูผสมต้นโทงเทงสด หรือผักคราดหัวแหวนสดๆ คั้นเอกน้ำชุบสำลีอมไว้ข้างแก้มค่อยๆ กลืนทีละนิด แก้ฝีในคอ หรือต่อมทอนซิลอักเสบได้ชะงักนักแล

  • ป้องกันผิว 
ผิวที่เจอแดดจัดๆ จนเป็นรอยเกรียม ลูบด้วยน้ำส้มสายชู ผิวที่ไหม้จะไม่พองให้คุณปวดแสบทรมานได้อีก

  • การถนอมอาหาร
สมัยก่อนมีการดองเปรี้ยวผักต่างๆ ด้วยน้ำส้มไว้บริโภคนานๆ เช่น ต้นหอม ผักเสี้ยน กระเทียม ขิง

  • ขจัดรอยเปื้อน

ใช้สำหรับล้างเครื่องซักผ้า ซักผ้าขาวให้ขาวนวล ผ้าสีก็สดใส

น้ำส้มสายชูคู่กับครัวเรือน

  • รองเท้าหนัง รองเท้ายาง หรือสารสังเคราะห์ใดๆ ก็ตาม หากเปื้อนน้ำมันให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูแล้วจะหมดรอย
  • กระจกบานเกล็ดสกปรก ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดรับรองเงางาม สะอาดใสแจ๋ว
  • หม้ออะลูมิเนียมเป็นคราบดำ น้ำส้มสายชุละลายขี้เถ้าใต้เตาถ่าน ขัดถูก็สะอาดเอี่ยมในพริบตา
  • ภาชนะทองแดง ทองเหลือง ขัดด้วยน้ำส้มผสมเกลือในอัตราส่วนเท่ากัน ผ้านุ่มๆ จุ่มพอหมาดเช็ดถูแล้วจะแวววาวขึ้น
  • ของใช้พลาสติก ตลอดจนภาชนะอื่นๆ ในครัวเปื้อนไขมันมากจนเป็นรอยดำ ให้แช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู รอยเปื้อนจะหายไปพร้อมกับกลิ่นอาหาร
  • ปัญหาของเตาอบ ถาดอบเครื่องครัวสแตนเลส และพื้อนครัวเป็นคราบสกปรกล้างยาก ใช้น้ำส้มเช็ดถู คราบฝังแน่นกับเศษอาหารตามพื้นจะหลุดง่าย ไม่เปลืองแรงขัด
  • เฟอร์นิเจอร์ ฝาผนังบ้านต่างดำ มีคราบนิ้วมือของสมาชิกตัวเล็กผ้านุ่มๆ ชุบน้ำส้มสายชูร้อนๆ เช็ดปุ๊บหายปั๊บ
  • อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ ราวโครเมียมสกปรก เป็นสนิม น้ำส้มสายชูกับน้ำสบู่ เช็ดถู ทุกอย่างเงางามสะอาดตา
  • รอยเปื้อนสุดท้ายที่มักสร้างความอับอายให้ก็คือ เสื้อผ้าบริเวณรักแร้เป็นคราบเหลืองนั้น น้ำส้มสายชูทาตรงรอยเปื้อนให้ชุ่ม หากได้แช่เสื้อผ้าในน้ำส้มสายชุสักครู่ก่อนซักตามปกติ กลิ่นเปรี้ยวและเหม็นอับจากเหงื่อจะหายพร้อมรอยเปื้อน

       น้ำส้มสายชูยังมีคุณสมบัติ ขจัดกลิ่น ได้ไร้เทียมทาน กลิ่นอาหาร กลิ่นผลไม้แรงๆ อย่างทุเรียนที่ติดตามภาชนะพลาสติกนั้น ให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง

  • ท่อระบายน้ำภายในอาคารบ้านเรือนที่มักสกปรกเร็ว ตามด้วยกลิ่นเหม็นรุนแรง รบกวนความสุข ให้เทผงฟูลงท่อน้ำร่องไปก่อน 1 กำมือ สักครู่ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย ทิ้งไว้สักพัก ลองเปิดน้ำระบายดุอีกที
  • เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อวัว เนื้อควาย ถ้าแช่น้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูก่อนเก็บเข้าตู้เย็น กลิ่นคาวจะไม่ออกมารบกวนอาหารอื่นๆ ด้วย

       การแก้ปัญหาภายในบ้าน


  • ฝักบัวในห้องน้ำเกิดอุดตันใช้ไม่สะดวก น้ำที่ไหลกะปริบกะปรอย ลองถอดชิ้นส่วนออกมาแช่น้ำส้มสายชูปัดเศษฝุ่นด้วยแปรง แทงตามรูด้วยเข็มหมุด ล้างให้สะอาด ประกอบเข้าที่เดิม คราวนี้ฝักบัวไหลฉลุยแน่นอน
  • ขวด แจกัน คนโทที่ปากแคบคอดเล็ก  ทำความสะอาดยาก กรอกน้ำส้มสายชุ ผสมเปลือกไข่ทุบพอละเอียด แช่ไว้ แล้วเขย่าๆ เศษคราวสกปรกจะหลุดโดยง่าย
  • หม้อและกาต้มน้ำชา กาแฟทั้งหลาย ใช้ไปนานๆมักมีตะกรัรนหินปูนจับหนา น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละถ้วย เทลงในภาชนะ ต้มให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็นค้างไว้ 1 คืน ตะกอนทั้งหลายจะหลุดเป็นกระบิทีเดียว

       ท่านสุภาพสตรีที่มีปัญหาม้วนผม หรือเซ็ทผมแล้วไม่อยู่ตัว หรือหยิกไม่ทนนาน โกรกผมด้วยน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อสระและเซ็ทตามปกติ ผมจะหยิกเป็นลอยสลวย ทนนานสะใจหลายวัน

  • ไข่สดและใหม่มากเกินไป เวลาทำไข่ต้มมักมีปัญหาปอกเปลือกยาก ไข่เป็นรอยขรุขระไม่น่ารับประทาน ลองเติมน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนชาลงในน้ำต้มไข่ ไข่ขาวจะไม่ติดเปลือก ปอกง่ายขึ้นกว่าเดิม
  • ต้มแปรงสีฟันขนแข็งๆ ในน้ำส้มสายชู ขนจะนุ่มไม่ทิ่มเหงือกให้เจ็บปากอีก
  • ปัญหาหินปูนจับตามเครื่องซักผ้า เครื่องล้างชาม แก้ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เทใส่เครื่องพร้อมน้ำ ปิดฝา เปิดเครื่องให้ทำงานตามปกติจะเห็นเครื่องสะอาดทันตา

       น้ำส้มสายชูกับเคล็ดลับบางประการ


  • อยากรับประทานผัดไทย หอยทอด ขนมจีน กับถั่วงอกอวบอ้วน ขาวกรอบละก็ แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูไว้สักครู่
  • ดอกกุหลาบช่อใหญ่ อยากให้สดอยู่นานๆ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 กรัม ผสมน้ำสะอาด 5 ถ้วย ด้วยสูตรนี้รดกุหลาบทั้งช่อ
  • หม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้ไปนานๆ เกิดอาการน่าเป็นห่วง ก้นหม้อเปลี่ยนจากขาวเป็นดำ ผสมคราบไคลน้ำข้าวจับหนาเตอะ อย่าใช้ฝอยขัดหม้อหรือใยเหล็กไปขัดเข้านะ เดี๋ยวหม้อเป็นรอยขีดข่วน หมดสวย ซ้ำพาเอาคุณภาพเสื่อม สารเคลือบผิวออกไปด้วย 

       สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ ก็น้ำส้มสายชูเจ้าเดิมครึ่งส่วน ผสมน้ำ 1 ส่วน เติมลงหม้อ เสียบปลั๊ก รอจนเดือดปุดๆ จึงถอดปลั๊ก เทน้ำทิ้ง แล้วล้างตามปกติคุณจะได้หม้อที่สะอาดเหมือนเดิม

  • หยดน้ำส้มสายชูลงบนแว่นตาเช็ดด้วยผ้านุ่ม รอยขีดข่วนจะหายไป พร้อมคราบเหงื่อไคล
  • เสื้อผ้าสีขาวสะอาด มักกลายเป็นสีขาวขุ่นเข้าทุกที เมื่อใช้ไปนานๆ เพียงผสมน้ำส้มสายชูลงขณะซัก วิธีนี้ผ้าจะขาวสะอาดยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใช้น้ำยาซักผ้าขาวให้ผ่าเปื่อยก่อนเวลา 
  • ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดชำระล้างผมในน้ำครั้งสุดท้าย ดูสักครั้งจะพบว่า ความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู ช่วยล้างแชมพูออกได้สะอาดหมดจดเส้นผมเป็นเงางาม มีน้ำหนัก ปราศจากรังแคด้วย

        "น้ำส้มสายชูราคาย่อมเยาเพียงขวดเดียว ที่มีอยู่ในครัว สามารถทำประโยชน์สารพัดอย่าง สุดแต่เราจะสร้างสรรค์ให้ถูกวัตถุประสงค์ ตรงตามความต้องการได้ไม่ยากนัก ในภาวะเงินทองเป็นของหายากนี้ น้ำส้มสายชูคงช่วยคุณประหยัดแรงงาน และค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียว"

การทดสอบน้ำส้มสายชูแท้ เทียม

       แช่ผักชีสักก้านในน้ำส้มสายชู ดูว่าใบไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เพื่อทดสอบว่าเป็นน้ำส้มสายชูแท้


Cr:http://masterorg.wu.ac.th/source/detail.php?newss_id=24&paths=happydps          
เรียบเรียง: สูตรอาหาร ข้าวราดแกง
Share:

วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เมนูอาหารเช้า เมนูไข่ไก่ กินอิ่มท้องในตอนเช้า

เมนูอาหารเช้า เมนูไข่

หลายคนคงปฎิเสธไม่ได้ ว่า ไม่ชอบกินไข่ แต่ก็มีบ้าง บางคนชอบไข่แดง บางคนชอบไข่ขาว แต่ก็ชอบกินไข่ ไข่นั้นให้โปรตินแก่ร่างกาย เด็กถ้าต้องการเจริญเติบโตก็ต้องกินไข่ ไข่ที่มีให้เห็นและกินบ่อยก็คือไข่ไก่ และไข่เป็ด

ขอนำเสนอเมนูอาหารไทย ประเภทไข่ คนไทยต้องอยากกิน อาหารเช้าที่ทำจากไข่ต้องทำง่ายใช้เวลาไม่นาน เพราะคนเราต้องเร่งรีบไปทำงาน ออกจากบ้านตอนเช้าไม่มีเวลามากมาทำกับข้าวประเภทต้ม แกง
เมนูอาหารเช้า ไข่ดาว
เมนูอาหารเช้า ไข่ดาว

ความเป็นมาของอาหารที่ทำจากไข่


ไข่ได้มาจากสัตว์ปีก เช่น ไก่ และ เป็ด เมื่อไก่และเป็ดกินอาหารเข้าไป ก็จะมีการเจริญเติบโต เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ สัตว์จำพวกนี้ก็มีการออกลูกออกมา แต่เดี๋ยวก่อน ไก่และเป็ดมันออกลูกเป็นไข่ นี่และจุดสำคัญ ก็คือ คนเรานำ ไข่มาทำอาหาร และ เมนูอาหารที่ทำจากไข่ ก็รู้จักกันทั่วโลก มีหลากหลายเมนู แต่ละพื้นที่ก็แตกต่างกันไป

ประโยชน์ของไข่มีอะไรบ้าง

ในไข่ไก่มีสารอาหารโปรตีน ชือ เลซิธิน (lecithin) รวมอีก วิตามิน A, B1,B2,D แคลเซียม และ ธาตุเหล็ก สิ่งสำคัญคือ เลซิธิน ในไข่แดงช่วยบำรุงสมอง

รู้หรือไม่ว่า ไข่ไก่ยังช่วยบำรุงครรภ์ บำรุงสมองของเด็กในท้อง แต่ก็ไม่ควรกินเกินวันละ 3 ใบ และควรกินไข่ที่สุก

กินไข่เป็นเมนูอาหารเช้า ดีอย่างไร

ผู้หญิงจำนวนมาก กินไข่แล้วกลัวอ้วน แต่มีข้อมูลด้านโภชนา ออกมาว่า การกินไข่เป็นอาหารเช้า ก็สามารถลดน้ำหนักได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็เพียงทานไข่ไก่ 2 ฟองเป็นอาหารเช้า ก็เพียงพอแล้ว แถมได้สารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน ซึ่งในไข่ไก่ มี 75 แคลอรี่ และในไข่ไก่ก็ยังมีธาตุเหล็กที่ร่างกายใช้บำรุงเลือด ทำให้ใบหน้าของผู้หญิงดูสดใสเป็นธรรมชาติ

บรรยายสรรพคุณชองไข่ไก่มานาน ถึงคราวเมนูอาหารเช้า เมนูไข่ไก่


1) ไข่ดาว ซัก 2 ฟอง บำรุงสมอง ลดน้ำหนัก กินอิ่มท้องในมื้อเช้า
2) ไข่ต้ม ซัก 2 ใบ กินกับซ๊อสถั่วเหลือง รสชาติ มันเค็ม นิด
3) ไข่เจียว กับข้าวสวยร้อนๆ กินกับ ซ๊อส พริก หรือ มะเขือเทศ ได้อาหารครบ อิ่มท้อง
4) ไข่ลวก ซัก 2 ฟอง กินกับ ชาร้อน กาแฟร้อน ซักแก้ว
5) ไข่เจียวหมูสับ เพิ่มความเข้มข้นกับ หมูสับ ใส้มะเขือเทศ ใส่ผักชี ต้นหอม กินแล้วได้สารอาหารจากผักแน่นอน
6) ไข่ตุ๋นร้อนๆ ทำไม่ทันก็หาซื้อ มีขายทั่วไป หรือทำตอนเย็นก็ได้ ตอนเช้าตื่นมาก็อุ่นกินเป็นอาหารเช้ามือเร่งด่วนได้เลย

มีหลากหลายเมนูอาหารเช้า กับเมนูไข่ กล่าวมายังไม่หมด เมนูกล่าวมาเป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะมากกับชีวิตที่เร่งรีบ ต้องการอาหารที่ทานแล้วอยู่ท้องยันมื้อเที่ยง

ติดตามเมนูอาหารเช้า


Share:

วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2558

อิ่มอร่อยเมนูอาหารเช้า:ขนมปังปิ้งกับสดๆ กินคู่กับกาแฟง่ายๆสบายกระเป๋า

เมนูอาหารเช้า:ขนมปังปิ้งสดๆ กันคู่กับกาแฟ


ใครที่เดินตลาดผ่านไปมาไม่รู้ว่าอาหารเช้ามื้อนี้จะกินอะไรดี เบื่ออาหารข้าวแกง ก็หันมาทางนี้เลย วันนี้แนะนำเมนูอาหารเช้าอันใหม่ คือ ขนมปังปิ้งสดๆกันคู่กับกาแฟ เรานำมาจับคู่กินกันเลย เชื่อว่าทุกคนชอบกินกาแฟสด เมือกินคู่กับขนมปังปิ้งจะต้องอิ่มท้องยันเที่ยงเลย แถมประหยัดอีกต่างหาก ราคากาแฟอยู่ที่ 30 บาท + ขนมปังปิ้ง 10 บาท รวมแล้วเมนูอาหารเช้ามื้อนี้อยู่ที่ 40 บาท

มาดูว่าเค้าทำขนมปังปิ้งสดๆ ทำกันยังไง


เริ่มจากนี่ถ่ายรูปมาให้ดูกันจะๆ ไปเลย

เมนูอาหารเช้า ขนมปังปิ้งสดๆ
เมนูอาหารเช้า ขนมปังปิ้งสดๆ 

เมนูอาหารเช้า เดินตลาด ก็ได้ขนมปังปิ้งสดๆ ทำกันให้เห็นจะจะไปเลย ถ้าใครทำเองก็มีสูตร ก็ทำง่ายๆไม่ยาก

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง


  • เตาอบ
  • ขนมปังสด
  • ครีมเนย
  • น้ำตาลทราย
  • ไม้ไผ่ไว้เสียบ
  • นมข้นหวาน

วิธีทำ



ทำขนมปังสดเสียบด้วยไม้ ททด้วยเนย แล้วทำการปิ้ง พลิกไปมา ให้มีกลิ่นหอม โรยด้วยน้ำตาล ตามด้วยนมข้นหวาน ตัดเป็นชิ้นๆ เป็นอันเสร็จ

เมนูอาหารเช้า ขนมปังปิ้งสดๆ
ขนมปังปิ้งสดๆ รอลูกค้า

ขนมปังปิ้งสดๆ  หั่นเป็นชิ้น
ขนมปังปิ้งสดๆ หันเป็นชิ้นด้วย กรรไกร


กาแฟสด
กินกับกาแฟสด อร่อยและอิ่มกับเมนูอาหารเช้ามื้อนี้

เป็นยังไง กับ เมนูอาหารเช้า:ขนมปังปิ้งกับสดๆ กินคู่กับกาแฟง่ายๆ และจ่ายไม่แพงหวังว่าคงจะชอบกัน สำหรับ Admin กินเป็นอาหารเช้าทุกวัน
Share:

วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สุดยอดเมนูอาหารเช้า กับข้าวต้ม เพื่อสุขภาพ

สุดยอดเมนูอาหารเช้า กับข้าวต้ม เพื่อสุขภาพ

คงจะไม่บอกไม่ได้ว่า เมนูอาหารเช้า คือ ข้าวต้ม เนื่องด้วยข้าวต้มมีหลายสูตร แต่ละสูตรก็มีความอร่อยที่แตกต่างกัน ถ้าได้กินเป็นอาหารเช้าทุกวันน่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพทั้งไม่อ้วน ทั้งนี้ก็เพราะข้าวต้มจะมีส่วนของน้ำเยอะมาก ทำให้อิ่มเร็ว

สุดยอดเมนูอาหารเช้า กับข้าวต้ม เพื่อสุขภาพ
Cr Image :http://www.stopdrink.com/news-view-4777.htm



เรามาดูว่าเมนูอาหารเช้าข้าวอร่อยแบบไทยๆเรามีอะไรบ้าง


เมนูอาหารเช้า ข้าวต้มปลา เป็นปลาที่ได้จากปลาน้ำจืด หรือปลาทะเลก็ได้ ใส่ผักชี ต้นหอม เป็นอาหารเช้ากินร้อนๆ อร่อยมาก

เมนูอาหารเช้า ข้าวต้มหมู ได้โปรตีนจากหมู ใครชอบแบบหมูสับ ก็สั่งแม่ครัวได้ กินเป็นอาหารเช้า อิ่มท้อง

เมนูอาหารเช้า ข้าวต้มเส้นญวน เป็นเมนูอาหารเช้าที่มีให้กินแถบทางภาคอีสาน ลักษณะจะเป็นเส้นก๊วยจั๊บญวน มีหอมเจียว มีเลือดหมู มีหมูยอ อร่อยมาก

เมนูอาหารเช้า ข้าวต้มกุ้ง ใครที่ไม่แพ้กุ้งอาหารทะเล ก็กินได้ อร่อยมากๆ ราคาก็เพิ่มนิดนึง

เมนูอาหารเช้า ข้าวต้มปลาอินทรีย์ ใครชอบปลาอินทรีย์ ก็สั่งได้เลย ถ้าจะกินสดๆ ก็ไปหากินได้ตามร้านอาหารแถบชายทะเล แต่ราคานักท่องเที่ยวก็จะสูง แต่ก็ได้สัมผัสบรรยากาศของท้องทะเล ไม่ไปชิมไม่รู้หรอกนะจะบอกให้

เมนูอาหารเช้า ข้าวต้มกุ๊ย เป็นข้าวต้มตามร้านอาหารที่สามารถหากินได้ทั่วไป ข้าต้มโต้รุ่ง มีหลากหายลเมนู เช่น ยำผักกาดดดอง ปลาทอด ผัดผักบุ้งไฟแดง เป็นต้น กินหลายคนคุ้ม

สุดยอดเมนูอาหารเช้า ข้าวต้ม หลากหลายสูตร กินแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้จาก ปลา หมู ผัก หอมเจียว กระเทียมเจียว หากินง่าย เหมาะกับ วิถีไทยปัจจุบันมากขอบอก
Share:

วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2558

5 เมนูอาหารเช้า ข้าวราดแกง ขายดี กินดี มีประโยชน์

5 เมนูอาหารเช้า ข้าวราดแกง กินดี มีประโยชน์

และแล้วก็จะมานำเสนอ 5 เมนูอาหารเช้า ข้าวราดแกง กินดี มีประโยชน์ ตามที่ได้จั่วหัวข้อไว้ อาหารเช้าไม่จำเป็นต้องเป็นฟาสฟู๊ดก็ได้ อาหารเช้าเป็นข้าวราดแกงก็ได้ บางคนก็เบื่ออาหารขยะ ก็หันมากินอาหารเช้าข้าวราดแกงก็ได้ เพื่อเปลี่ยนความจำเจ เติมคุณประโยชน์ของอาหารให้กับร่างกาย

เมนูอาหารเช้าของข้าวราดแกงเต็มไปด้วยผักและสมุนไพรนานา ชนิด เช่น มะเขือพวง บวบ แตงกวา ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด ใบกะเพรา ใบโหระพา พริก ในเครื่องแกงก็มีสมุนไพรอยู่หลายชนิด เช่น ขมิ้น ขิง ข่า เมล็ดพริกไทย

ทั้งนี้การประกอบอาหารต้องใช้เวลา แต่เมนูอาหารเช้า ข้าวราดแกงก็มีขายตามห้างศูนย์การค้าต่างๆ หรือจะเป็นร้านข้าวราดแกงตามริมฟุตปาทต่างๆ ก็มี ร้านใหนทำอร่อยขายดี สังเกตุง่ายๆ เลย ก็คือจะมีลูกค้ายืนอุดหนุนเยอะ ต้องเข้าคิวซื้อกันเลยทีเดียว

ข้าวราดแกงของไทยเรามีประโยชน์ยังไงมาดูกัน



  1. เมนูอาหารเช้า มีให้เลือกมากมาย ที่วางใส่ถาดขาย จะเลือกแบบ อาหารเช้าลดน้ำหนัก ก็มีเช่น ต้มจืด แกงจืดวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้น
  2. อาหารเช้า รสจัด รสจัดเผ็ด มีประโยชน์อยู่หลายอย่างด้วยกัน เพราะพริกมีวิตามินหลายตัว เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และพริกยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน เพื่อบรรเทาอาการแสบร้อน ซึ่งสารนี้จะยังส่งผลให้บรรเทาอาการเจ็บปวด ลดไข้หวัด ลดน้ำมูก ละลายเสมหะ ขยายหลอดลม และมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นหอบหืด และภูมิแพ้ ทำให้ช่วยบรรเทาอาการลงได้ ที่มา:http://www.thairath.co.th/content/445842 อาหารที่มีรสเผ็ดได้แก่ แกงพะแนง แกงคั่วกลิ้ง แกงป่า หรือ แกงที่ใช้พริกแกงเป็นส่วนเครื่องปรุงนั่นเอง
  3. อาหารเช้า ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น กินตอนหน้าหนาว เป็นอาหารที่มีไขมันและแป้งเป็นส่วนประกอบ เช่น หมูทอด ข้าวเหนียวหมูทอด ข้าวไข่ดาว ข้าวไข่เจียว
  4. ได้รับวิตามินจากผัก พร้อมกับอาหารเช้า เช่น ขนมจีน ใครที่ชอบกินขนมจีน ก็ยังสามารถเป็นอาหารเช้าได้เลย


เห็นหรือเปล่าละครับ เรามองข้ามประโยชน์อาหารเช้าจากข้าวราดแกงกัน ซึ่งข้าวราดแกงมีให้เลือกหลากหลายเมนูมาก สิ่งสำคัญเท่าที่สังเกตุ คือ ในอาหารเช้าข้าวราดแกง มีอาหารเกือบจะครบ 5 หมู่เลย

5 เมนูอาหารเช้า ข้าวราดแกง ขายดี กินดี


แกงไตปลา
เมนูอาหาร ข้าวแกง แกงไตปลา

- แกงไตปลา ใส่ ถั่วฝักยาว ฟักทอง หน่อไม้ ใส่ปลาอินทรีย์ทอด เท่านี้ก็ขายได้แล้ว ทำรสไม่เผ็ดมาก รสชาติกลมกล่อม หอมปลาทอด ถ้าเป็นปลาย่างด้วยแล้ว รสชาติจะหอมปลาย่างมาก ขอบอก











แกงพะโล้หมู
แกงพะโล้หมู



- แกงพะโล้หมู เมนูอาหารนี้ ขาดมิได้เลย สำหรับร้านข้าวแกง ผู้ใหญ่กินได้ เด็กกินดี ขายแกงถุงก็นิยมกิน










ผัดบวบเหลี่ยม ใส่ไข่


ผัดบวบเหลี่ยม ใส่ไข่

- ผัดบวบเหลี่ยม ใส่ไข่ เมนูอาหารนี้บางท่านอาจจะไม่เคยลอง แต่ขอบอกว่า เป็นอาหารที่ทำง่ายไม่ยาก และมีรสชาติที่อร่อยมาก สำหรับคนไม่ทานเผ็ด เด็กทานได้ ขายข้าวแกงก็ได้กำไรดี เพราะมีแต่ไข่กับบวบ












ผัดพริกแกงหมู
ผัดพริกแกงหมู ใส่ถั่วฝักยาว

- ผัดพริกแกงหมู ถั่วฝักยาว เป็นอีกเมนูอาหารข้าวแกงที่ร้านอาหารตามสั่งที่นิยมทานกัน แต่ร้านข้าวแกงก็นำมาทำเป็นอาหารที่คนมักจะสั่งข้าวราดแกงเช่นกัน รสชาติเผ็ดนำ หวานตาม เพิ่มสีสันด้วยพริกแดงใหญ่ น่าทานมาก กินกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมไข่ดาว เข้ากันน่าดู










หมูหมักทอด
หมูหมักทอด

- หมูหมักทอด เป็นอีกหนึ่งอาหารทอด ที่กินกับ เมนูข้าวแกงชนิดอื่นที่เข้ากันได้เกือบทุกชนิดแกง












ไข่ดาว
ไข่ดาว

- ไข่ดาว และแล้วก็มาถึงพระเอกตลอดกาลของอาหารที่คนไทยรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นคนมีอันจะกิน หรือคนหาเช้ากินค่ำอย่างเราๆ ก็หนีไม่พ้นไข่ดาว












แกงพะแนงหมู
แกงพะแนงหมู

- แกงพะแนงหมู  และเมนูอาหารข้าวแกงสุดท้ายของ รวมข้าวราดแกงของบทความนี้ ที่เป็นเมนูอาหาร ข้าวราดแกงและก็เป็นพระเอกก็คือ แกงพะแนงหมูนั่นเอง










5 เมนูอาหารเช้า กินข้าวราดแกง เป็นอาหารเช้าก็มีประโยชน์ได้ ทั้งนี้คนไทยชอบกินข้าวแกงอยู่แล้วแต่เราอาจจะลืมไปว่ามันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
Share:

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน