น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋เมนูอาหารเช้ามื้อนี้
น้ำเต้าหู้ ทำกันสดๆ เลย ที่ตลาดพยอม วังน้อย อยุธยา |
โปรตีนจากพืชต่างจากสัตว์ คือ กรดอะมิโนน้อยชนิดกว่าโปรตีนจากสัตว์ แต่โปรตีนจากสัตว์มีกำมะถัน เป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ถ้ากินโปรตีนจากสัตว์มากๆ เลือดก็เป็นกรด เพราะมีกรดกำมะถันมาก ถ้ากินโปรตีนจากพืชกรดกำมะถันน้อยกว่า
แต่อาจจะขาดกรดอะมิโนบางตัวไป อ้างจาก http://www.gotoknow.org/
ส่วนประกอบของน้ำเต้าหู้
- โดยส่วนประกอบหลักก็มี ถั่วเหลือง นำมาบด คั้นแล้วจะได้น้ำเต้าหู้สด สารอาหารที่ได้จากถั่วเหลือง คือ โปรตีน ใครที่ไม่ทานเนื้อ ก็มีน้ำเต้าหู้ นี่ละ
- น้ำตาลทราย เพื่อเพิ่มความหวาน ชอบหวานมาก ก็ใส่มาก หวานน้อยก็ใส่น้อย
- เกลือ ใส่ให้มีรสชาติให้เข้มขึ้น ถ้าใส่เกลือเสริมไอโอดีน ก็จะดี แล้วก็เขียนป้ายบอกลูกค้าว่า น้ำเต้าหู้เสริมไอโอดีน
- ใบเตยหอม เพิ่มความหอมจากใบเตย ให้ชวนกิน
มีเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือก |
ส่วนประกอบอื่นๆ
น้ำเต้าหู้ที่มีขายตามท้องตลาดแต่ละร้านก็มีจุดขายเพื่อดึงดูดใจลูกค้าให้มาซื้อ เช่น มีเมล็ดแมงลัก ลูกเดีอย ถัวเขียว งาดำ งาขาว เป็นต้น
การทำน้ำเต้าหู้นั้นไม่ยาก แต่ก็ใช้เวลาในการทำ ถ้าทำขายก็สามารถ หาสูตรและวิธีทำได้จาก อินเทอร์เน็ต
ส่วนประกอบหลักของปาท่องโก๋
- แป้งสาลี
- ไข่ไก่
- น้ำตาล
- ผงฟู
- น้ำมันพืช
- น้ำ
- เกลือ
- ยีสต์
ปาท่องโก๋ ทอเสร็จใหม่ๆ ที่ตลาดพยอม วังน้อย อยุธยา |
จะว่าไปแล้วน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่คนไทยเรากินกันมาช้านาน เด็กก็กินได้ วิธีการทำและสูตรก็แตกต่างกันไป แต่ประโยชน์ที่ได้จากการกินน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋ คือ กินแล้วอิ่มท้องเร็ว อยู่นาน สามารถเป็นเมนูอาหารเช้า อาหารเย็น ก็ได้
0 comments:
แสดงความคิดเห็น