อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2559

สูตรวิธีทำกะเพราหมู ทำเอง ผัดเอง

สูตรวิธีทำกะเพราหมู ทำเอง ผัดเอง

วันนี้นำเสนออาหารจานเดียวตามสั่ง กะเพราหมู ต้องอร่อยไม่ซ้ำใคร เนื่องจากว่าสมาชิกในครอบครัวต้องการกินกะเพรา ไปซื้อหมูชิ้นมา และส่วนสำคัญไปหาใบกะเพราแถวบ้านซึ่งใบจะเล็กแต่มีกลิ่นหอมมาก เรียกง่ายๆ ว่า ต้นกะเพราบ้าน อาหารไทย By Aerk คิดว่าใบกะเพราบ้านเมื่อนำมาผัดกะเพราแล้วจะให้กลิ่นหอมและหวานมากกว่ากะเพราตามท้องตลาดที่ใบใหญ่



Advertisment


กะเพราหมู
กะเพราหมู

ความเห็นส่วนตัว จากที่ได้ซื้อกะเพราตามท้องตลาด ก็จะได้ทั้งต้นใบและรากติดมา แต่กะเพราบ้านจะมีต้นที่ใหญ่มากเหมือนกับเป็นไม้พุ่มก็ว่าได้ ซึ่งกะเพราบ้านจะให้รสชาติของผัดกะเพราที่ดีกว่ากะเพราตลาดที่ขายเป็นกำละ 5 บาท ถ้าบ้านใหนมีพื้นที่ปลูก หรือไม่ก็ปลูกลงกะถาง ก็จะดี เป็นอาหารได้หลายอย่างๆ เช่น ผักกะเพราหมู เรามาดูสูตรและวิธีการทำ

ส่วนประกอบ

เนื้อหมู
เนื้อหมูหั่นชิ้น
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น หรือจะทำเป็นหมูสับก็ได้ ข้อแตกต่าง หมูชิ้นกับหมูสับ คือ หมูสับ น้ำและเครื่องปรุงสามารถซึมเข้าเนื้อหมูได้ง่ายกว่าหมูชิ้น เป็นการเพิ่มรสชาติของกระเพราหมู หรือเรียกว่า กะเพราหมูสับ

พริกแดงใหญ่
พริกแดงใหญ่
พริกแดงใหญ่ 4 ฝัก หั่นซอยตามรูป จะใช้พริกเขียวก็ได้ พริกแดงใหญ่ เพิ่มสีสันของกะเพรา และเพิ่มรสชาติความเผ็ดซ่าของน้ำกะเพรา ได้เป็นอย่างดี

หอมใหญ่
หอมใหญ่ ซอย
หอมใหญ่ นำมาซอยเป็นชิ้น หอมใหญ่เพิ่มรสหวานกลมกล่อมแบบธรรมชาติให้กับกะเพราหมู ตอนซอยหอมควรระวังอย่าให้น้ำหอมเข้าตา จะแสบมาก แก้โดยลืมตาในน้ำ

กะเพราบ้าน
กะเพราบ้าน
กะเพราบ้าน ขาดมิได้เลย เอาทั้งใบและดอก ใบอ่อนและยอดอ่อน

ส่วนประกอบผัดกะเพราหมู
ส่วนประกอบผัดกะเพราหมู
ส่วนประกอบผัดกะเพราหมู ใส่ในจานเดียวพร้อมผัด พริกแดง หอมซอย ใบกะเพรา

พริก, กระเทียม
พริก, กระเทียม โขลกพอแหลก
พริก, กระเทียม ผัดกะเพราจะขาด พริกและกระเทียมโขลกให้พอแหลก เป็นสุดยอดอาหารไทย คือ กะเพรา

วิธีทำ

พริกกระเทียม
พริกกระเทียม
ตั้งน้ำมันให้กะทะร้อน จากนั้นใส่พริกกระเทียม ตามด้วยพริกแดง ผัดให้หอม

ใส่หมู
ใส่หมู
จากนั้นใส่หมูลงไปผัด ผัดจนเนื้อหมูสุก รวนไปสังเกตุหมูเริ่มเปลี่ยนสี

เติมน้ำเปล่า
เติมน้ำเปล่า
ต่อมาเติมน้ำเปล่าลงไป เพราะน้ำเริ่มแห้ง ถ้าไม่เติมน้ำ เดี๋ยวกะทะจะไหม้ หรือจะเป็นน้ำซุป ก็ได้ สังเกตุตามร้านอาหารตามสั่งจะเตรียมน้ำซุปไว้รอ น้ำซุปเป็นการเพิ่มรสชาติของกะเพราให้อร่อยยิ่งขึ้น

เติมซีอิ๊วดำ
เติมซีอิ๊วดำ
เติมซีอิ๊วดำลงไป ใช้แทนน้ำมันหอย ซิอิ๊วดำเพิ่มรสหวาน

เติมซีอิ๊วขาว
เติมซีอิ๊วขาว
เติมซีอิ๊วขาวลงไป เพิ่มรสชาติของกะเพราหมู

หอมซอย
หอมซอย
ใส่หอมซอยลงไป


Advertisment



น้ำตาลทราย
น้ำตาลทราย
เติมน้ำตาลทรายลงไป เพิ่มรสหวานให้กับกะเพรา

ใบกะเพรา
ใบกะเพรา
ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้หอมกลิ่นกะเพรา ลงชิมให้ได้รส ขาดรสใด ชอบรสใดก็เติมเพิ่ม

กะเพราหมู
กะเพราหมู
กะเพราหมู เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย หรือราดข้าวร้อนๆ ก็ได้ ลองทำผัดกระเพราหมูตามสูตรและวิธีทำดู ทำง่าย ข้อสำคัญต้องเตรียมวัดตุดิบและเครื่องปรุงให้พร้อม ไม่งั้นจะเป็นกะเพราหมูไหม้
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน