สูตรบ้านๆ ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี ปลีกล้วย
ปลีกล้วย หรือ หัวปลี มีชื่ออังกฤษว่า Banana Blossom เป็นผลผลิตจากต้นกล้วยออกผลมาให้ได้กิน ส่วนปลีสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง เมนูอาหารไทย By Aerk เสนอ ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี ทำแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงอะไรมาก เป็นเมนูอาหารที่ใช้เวลาในการทำน้อยมากเครื่องปรุง ยำปลากระป๋องใส่หัวปลี |
เครื่องปรุง
พริกสด แดงเขียว 5 เมล็ดหัวปลี 1 หัว
มะนาว 1 ลูก
หอมแดงใหญ่ 1 ลูก
วิธีทำ
หั่นพริกสด ซอยหอมแดง ซอยหัวปลีเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นเปิดปลากระป๋องใส่ถ้วย ตามด้วย พริก หอมแดง และหัวปลี ตามด้วยมะนาวบีบลงไป ในการใส่ พริก หอมซอย และหัวปลีที่ซอยแล้ว ให้ใส่ลงเป็นจุดๆ ทั้งนี้บางครั้งเด็กไม่อยากทานเผ็ด หรือไม่ทานหัวปลี แต่ผู้ใหญ่ทาน การบีบน้ำมะนาวก็ให้บีบลงบนปลากระป๋อง บนพริก บนหอมซอยยำปลากระป๋องใส่หัวปลี เสร็จแล้วพร้อมกิน |
Advertisment
โดยปกติการยำ ก็คือการคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน แต่การยำปลากระป๋องใส่หัวปลีสูตรนี้เราจะไม่คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เราจะใช้วางเป็นจุดๆ ทั้งนี้เพื่อที่ใครจะไม่ทานเผ็ด ก็สามารถเลือกกินแต่ปลากระป๋องได้อย่างเดียว ก็ได้ มันเป็นเช่นนี้ สูตรยำปลากระป๋องของ Aerk
สรรพคุณ ของ หัวปลี แยกได้ดังนี้ หัวปลีมีรสฝาดเย็น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ โรคโลหิตจาง
รวมสูตรอาหารไทย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น