เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู อร่อยสุดล้ำกับพริกแกงรสเด็ด
#เมนูแกงมื้อเดียว พริกแกงไทยรสเด็ด นำมาทำเมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู กินได้ทั้งตัว ไม่ต้องแกะก้ามปูเรียกว่า ใครได้ลิ้มลองเมนูแกงคั่วปูนิ่มแล้วรับรองติดใจ
ส่วนผสม
- ปูนิ่มหั่นชิ้น 2 ขีด
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
- ใบชะพลู 1 ขีด
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน จากนั้นใส่พริกแกงคั่วให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2 . จากนั้นเติมหางกะทิแล้วผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3 . รอจนพอเดือดแล้วใส่ปูนิ่ม ตามด้วยใส่ใบชะพลูลงไป พริกชี้ฟ้า จากนั้นคนพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ กินกับข้าวสวยร้อนๆ
เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู เป็นอีกเมนูแกงคั่วที่หากินยาก เนื่องจากปูนิ่มมีราคาค่อนข้างแพง และหายาก ต้องหาปูนิ่มจากแหล่งที่มีปูขาย ส่วนมากจะมีให้ทานตามร้านอาหารดังๆ มีชื่อ แต่ถ้าได้ทำทานเองก็จะประหยัด และทานได้มาก ลองทำกิน ทำขายดู รับรอง เด็ด
เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู เป็นอีกเมนูแกงคั่วที่หากินยาก เนื่องจากปูนิ่มมีราคาค่อนข้างแพง และหายาก ต้องหาปูนิ่มจากแหล่งที่มีปูขาย ส่วนมากจะมีให้ทานตามร้านอาหารดังๆ มีชื่อ แต่ถ้าได้ทำทานเองก็จะประหยัด และทานได้มาก ลองทำกิน ทำขายดู รับรอง เด็ด
Advertisement
0 comments:
แสดงความคิดเห็น