อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู อร่อยสุดล้ำกับพริกแกงรสเด็ด

เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู อร่อยสุดล้ำกับพริกแกงรสเด็ด


#เมนูแกงมื้อเดียว พริกแกงไทยรสเด็ด นำมาทำเมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู กินได้ทั้งตัว ไม่ต้องแกะก้ามปูเรียกว่า ใครได้ลิ้มลองเมนูแกงคั่วปูนิ่มแล้วรับรองติดใจ

ส่วนผสม

  • ปูนิ่มหั่นชิ้น 2 ขีด
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • ใบชะพลู 1 ขีด
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน จากนั้นใส่พริกแกงคั่วให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2 . จากนั้นเติมหางกะทิแล้วผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3 . รอจนพอเดือดแล้วใส่ปูนิ่ม ตามด้วยใส่ใบชะพลูลงไป พริกชี้ฟ้า จากนั้นคนพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ กินกับข้าวสวยร้อนๆ

เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู เป็นอีกเมนูแกงคั่วที่หากินยาก เนื่องจากปูนิ่มมีราคาค่อนข้างแพง และหายาก ต้องหาปูนิ่มจากแหล่งที่มีปูขาย ส่วนมากจะมีให้ทานตามร้านอาหารดังๆ มีชื่อ แต่ถ้าได้ทำทานเองก็จะประหยัด และทานได้มาก ลองทำกิน ทำขายดู รับรอง เด็ด

Advertisement
 

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน