อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เมนูแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว

เมนูแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว


เมนูแกงคั่ว อีกแล้ว มาทำแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว ตามสูตรพริกแกงไทย ด้วยสูตรง่ายๆ อร่อยสุดๆ

ส่วนผสม


  • ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น 2 ขีด
  • มะระขี้นกแกะไส้ออกหั่นชิ้น 1.50 ขีด
  • ใบมะกรูดฉีกหั่น 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 1/2 ถ้วงตวง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น

วิธีทำปรุง

1 . คลุกเคล้ามะระขี้นกกับเกลือป่น แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวก แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 . จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน แล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3 . เติมหางกะทิลงไปคั่วพอเดือด จากนั้นใส่ปลาช่อนแดดเดียว ใส่ใบมะกรูด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
4 . ใส่มะระขี้นก พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน


Advertisment
แกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว เป็นอีกเมนูอาหารไทย กับพริกแกงคั่วไทย ร้อนแรง อร่อยเด็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ สูตรนี้เหมาะกับข้าวมื้อเดียว ถ้าทานหลายคนก็เพิ่มสัดส่วนเอา
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน