เมนูแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว
เมนูแกงคั่ว อีกแล้ว มาทำแกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว ตามสูตรพริกแกงไทย ด้วยสูตรง่ายๆ อร่อยสุดๆ
ส่วนผสม
- ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น 2 ขีด
- มะระขี้นกแกะไส้ออกหั่นชิ้น 1.50 ขีด
- ใบมะกรูดฉีกหั่น 3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 1/2 ถ้วงตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
วิธีทำปรุง
1 . คลุกเคล้ามะระขี้นกกับเกลือป่น แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวก แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 . จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน แล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม จากนั้นใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3 . เติมหางกะทิลงไปคั่วพอเดือด จากนั้นใส่ปลาช่อนแดดเดียว ใส่ใบมะกรูด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
4 . ใส่มะระขี้นก พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน
Advertisment
แกงคั่วมะระขี้นกปลาช่อนแดดเดียว เป็นอีกเมนูอาหารไทย กับพริกแกงคั่วไทย ร้อนแรง อร่อยเด็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆ สูตรนี้เหมาะกับข้าวมื้อเดียว ถ้าทานหลายคนก็เพิ่มสัดส่วนเอา
Advertisment
0 comments:
แสดงความคิดเห็น