อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กะทิสดทำอาหารคาวหวานดีสุดร้านข้าวแกงจะเลือกใช้กัน

กะทิสดทำอาหารคาวหวานดีสุดร้านข้าวแกงจะเลือกใช้กัน

ถ้าเป็นไปได้ Aerk เลือก กะทิสด ดังโบราณพ่อ แม่ ปู่ ยา ทำอาหารคาว หวาน เค้าเลือกใช้ กะทิสด กัน และเป็นข้อยืนยัน สูตรน้ำจิ้มราดกล้วยปิ้งก็ใช้กะทิสด แต่ก่อนจะลงตัวก็ลองใช้กะทิกล่อง ผลปรากฎว่ารสชาติของน้ำราดกล้วยปิ้งมันไม่ใช่ อย่างทำอาหาร คาว เช่น แกงกะทิ ก็ใช้กะทิสดถ้าใช้กะทิกล่องความเป็นแกงเผ็ดรสชาติก็ไม่เหมือน ร้านขายข้าวแกงก็ใช้กะทิสด

น้ำกะทิสด
น้ำกะทิ สูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง

ข้อดีของกะทิสด


  • กะทิสดใหม่ หาซื้อได้จากร้านขายเครื่องแกง เครื่องปรุง
  • คั้นกะทิสด สามารถบอกเจ้าของร้านว่า ขอกะทิแยกหัวและหางกะทิ
  • กะทิสดจะหอมมากกว่า กล่อง
  • สามารถเก็บในตู้เย็นได้ อย่างมากไม่เกิน 1 วัน ถ้าขายข้าวแกง ทำขนม ก็หมดแล้ว
  • หวานแบบธรรมชาติ กะทิสดหวานขึ้นจมูก ไม่หวานลึก 
  • น้ำกะทิสด หัวกะทิจะไม่ข้น
  • หาซื้อง่าย ถ้าอยู่ใกล้ตลาด
  • ถ้าบ้านใหนมีต้นมะพร้าว ก็จะคั้นตอนใหนก็ได้ เก็บทั้งลูกได้นาน
  • สามารถใช้กากมะพร้าวไปขัดถูพื้นให้มันเงาได้

ข้อเสีย

  • ราคาแพง แต่ก็ห่างกันไม่มาก ต่างกันรสชาติกะทิสดดีกว่า
  • เก็บได้ไม่นาน แก้ได้ โดยการซื้อเท่าที่ใช้
เมนูอาหารที่ใช้ กะทิสด ได้แก่ แกงเขียวหวาน ผัดเผ็ดต่างๆ น้ำยาขนมจีน แกงเลียงใส่กะทิ ขนมต่างๆ เช่น ขนมหม้อแกง ขนมชั้น ลอดช่องกะทิสด รวมมิตรกะทิสด กล้วยบวดชี บวดฟักทอง เป็นต้น การทำอาหารด้วยกะทิสดเป็นวัฒนธรรมของไทยเรามีมาช้านาน เป็นเอกลักษณ์ ที่ชาติใดในโลกไม่เหมือน สนับสนุนชาวสวนให้ปลูกมะพร้าว เพื่อความยั่งยืนทางอาหารของไทยเรา กะทิ คู่กับอาหาร คาว หวาน ไทยเรา


Advertisment


เรื่องและภาพ http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน