อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2559

เรื่องเล่า วิถีชีวิตคนทำน้ำตาลโตนด สุราษฎร์ธานี

เรื่องเล่า วิถีชีวิตคนทำน้ำตาลโตนด สุราษฎร์ธานี


น้ำตาลโตนด
(Source:https://th.wikibooks.org/)


น้ำตาลโตนด ในวัยเด็กอะไรๆ ก็สนุกไปหมด ช่วงปิดเทอมก็ได้ไป จ. สุราษฎร์ธานี ไชยา เป็นถิ่นทำนาข้าว ทำ น้ำตาลโตนด เป็นอาชีพหลัก โดยตามคันนาก็มีต้นตาลสูงใหญ่ ในวันหนึ่งตอนเช้า ได้ยินเสียงรถไฟวิ่งผ่าน เปิดหวูดเสียงดังมาแต่ไกล ทำให้เด็กคนหนึ่งที่บ้านมีแต่ภูเขา ต้นไม้ ที่ไม่เคยเห็นรถไฟ ก็ตื่นขึ้นมาเพื่อดูรถไฟวิ่ง เป็นขบวนยาว เมื่อขบวนรถไฟผ่านไป เสียงกระบอกไม้ไผ่ก็ดังกระทบกัน เป็นกระบอกใส่น้ำตาลสดจากต้นโตนด

ปู่ก็บอกว่า ไปเราไปเก็บน้ำตาลสดกัน เด็กน้อยเดินข้ามถนน ตามปู่ไป อากาศตอนเช้าดีมากๆ เย็นสบาย เดินตามไปตามคันนา ปู่ยืนหยุดใต้ต้นโตนดสูงใหญ่ ปู่บอกว่า คอยนี้ละเดี๋ยวจะขึ้นไปเก็บน้ำตาลโตนด จากนั้น ปู่ก็ปีนขึ้นไปตามต้นไม้ไผ่ ที่มีกิ่ง เรียกว่า "โอง" ปีนขึ้นพร้อมกับกระบอกเก็บน้ำตาล และก็เอากระบอกที่มีน้ำตาลสดลงมา

ปู่ยื่นให้ชิม เด็กชายได้ลิ้มลองน้ำตาลโตนดสด  หอม หวาน กลมกล่อม มาก จากนั้นปู่ก็ไปเก็บที่ต้นตาลต้นอื่นต่อไป

เมื่อเก็บเสร็จ เด็กน้อยก็ช่วยปู่แบกกลับบ้าน 2 กระบอก ไปจนถึงโรงกวนน้ำตาลปึก ที่มีหลังคาเป็นใบตาล

สมัยนั้นไม้ฟืนยังมีอยู่มาก ยังหาได้ ปู่จุดไฟฟืน เตาจะเป็นเตาที่ก่อจากปูน ใช้ไม้ฟืนท่อนยาว เมื่อไฟลุกได้ที่ ก็ตั้งเตาใบใหญ่มากๆ แล้วก็เทน้ำตาลสดแต่ละกระบอกลงไปในกะทะ เกือบเต็มกะทะ

จากนั้นลงมือกวน กวนน้ำตาลโตนดตั้งแต่ยังเป็นน้ำขุ่นๆ จนกลายเป็นน้ำตาลปึกสีแดงเข้ม เมื่อกวนจนได้ที่ก็จะตักวางลงบนใบตอง หรือใบกล้วย ให้เป็นปึก แล้วปล่อยให้แข็งตัว แล้วก็ใส่ถุงชั่งกิโลไปขาย

เด็กน้อยไรเดียงสา กวนไป ก็ใช้นิ้วจิ้มไปชิมน้ำตาลไป หวาน หอม อร่อย

นี่แหละวิถีชีวิตคนทำน้ำตาลโตนด สุราษฏร์ธานี บ้านห้วย ไชยา

เรื่อง http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน