Pages

วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กะทิสดทำอาหารคาวหวานดีสุดร้านข้าวแกงจะเลือกใช้กัน

กะทิสดทำอาหารคาวหวานดีสุดร้านข้าวแกงจะเลือกใช้กัน

ถ้าเป็นไปได้ Aerk เลือก กะทิสด ดังโบราณพ่อ แม่ ปู่ ยา ทำอาหารคาว หวาน เค้าเลือกใช้ กะทิสด กัน และเป็นข้อยืนยัน สูตรน้ำจิ้มราดกล้วยปิ้งก็ใช้กะทิสด แต่ก่อนจะลงตัวก็ลองใช้กะทิกล่อง ผลปรากฎว่ารสชาติของน้ำราดกล้วยปิ้งมันไม่ใช่ อย่างทำอาหาร คาว เช่น แกงกะทิ ก็ใช้กะทิสดถ้าใช้กะทิกล่องความเป็นแกงเผ็ดรสชาติก็ไม่เหมือน ร้านขายข้าวแกงก็ใช้กะทิสด

น้ำกะทิสด
น้ำกะทิ สูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง

ข้อดีของกะทิสด


  • กะทิสดใหม่ หาซื้อได้จากร้านขายเครื่องแกง เครื่องปรุง
  • คั้นกะทิสด สามารถบอกเจ้าของร้านว่า ขอกะทิแยกหัวและหางกะทิ
  • กะทิสดจะหอมมากกว่า กล่อง
  • สามารถเก็บในตู้เย็นได้ อย่างมากไม่เกิน 1 วัน ถ้าขายข้าวแกง ทำขนม ก็หมดแล้ว
  • หวานแบบธรรมชาติ กะทิสดหวานขึ้นจมูก ไม่หวานลึก 
  • น้ำกะทิสด หัวกะทิจะไม่ข้น
  • หาซื้อง่าย ถ้าอยู่ใกล้ตลาด
  • ถ้าบ้านใหนมีต้นมะพร้าว ก็จะคั้นตอนใหนก็ได้ เก็บทั้งลูกได้นาน
  • สามารถใช้กากมะพร้าวไปขัดถูพื้นให้มันเงาได้

ข้อเสีย

  • ราคาแพง แต่ก็ห่างกันไม่มาก ต่างกันรสชาติกะทิสดดีกว่า
  • เก็บได้ไม่นาน แก้ได้ โดยการซื้อเท่าที่ใช้
เมนูอาหารที่ใช้ กะทิสด ได้แก่ แกงเขียวหวาน ผัดเผ็ดต่างๆ น้ำยาขนมจีน แกงเลียงใส่กะทิ ขนมต่างๆ เช่น ขนมหม้อแกง ขนมชั้น ลอดช่องกะทิสด รวมมิตรกะทิสด กล้วยบวดชี บวดฟักทอง เป็นต้น การทำอาหารด้วยกะทิสดเป็นวัฒนธรรมของไทยเรามีมาช้านาน เป็นเอกลักษณ์ ที่ชาติใดในโลกไม่เหมือน สนับสนุนชาวสวนให้ปลูกมะพร้าว เพื่อความยั่งยืนทางอาหารของไทยเรา กะทิ คู่กับอาหาร คาว หวาน ไทยเรา


Advertisment


เรื่องและภาพ http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น