วิธีทำ ต้มยำกุ้ง
ต้มยำกุ้ง สูตรนี้เหมาะสำหรับทำทานเองในบ้าน ภายในครอบครัว เป็นต้มยำมื้อเดียวจบ ลองทำตามสูตรต้มยำกุ้ง |
ส่วนผสมต้มยำกุ้ง
- กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ขีด
- เห็ดฟาง 2 ขีด
- ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ถ้าจะให้ดีก็บุบซะหน่อย 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกขี้หนูบุบพอแตก 12 เม็ด
- ผักชีเด็ดใบ 2 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่น้ำซุป หรือน้ำเปล่าลงหม้อ ต้มให้เดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง และเห็ดฟาง ค่อยๆ บรรจงใส่เพื่อให้ได้อรรถรส ของต้มยำกุ้ง
จากนั้นทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว แล้วชิมรสตามใจชอบ ผู้เขียนชอบ เปรี้ยวนำ แซบ รสพริก จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ
ใครชอบต้มยำกุ้ง น้ำข้น ก็ใส่นมสดลงไป ก็จะได้ตามต้องการ เพียงเท่านี้ก็พอสำหรับอาหารมื้อเดียว ถ้าทำเลี้ยงแขก หรือทำเป็นข้าวราดแกง ก็เพิ่มตามสัดส่วน
พบกับหลากอาหาร และเที่ยวกับ Aerk Food Trip Style
0 comments:
แสดงความคิดเห็น