อาหารเช้านี้ กินเต้าเจี้ยวหลนกับผักแนมแตงกวา มะเขือ
อาหารเช้าบางครั้งก็อยากกินอะไรที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก หาซื้อเต้าเจี้ยวหลนพร้อมผัก แตงกวา มะเขือเปาะ ในเต้าเจี้ยวหลน ก็จะมีพริกหยวกเขียว แดง แถมมีลูกโดด คือใครที่ต้องการกินเผ็ดก็ได้เลย เต้าเจี้ยวหลน รสชาติเฉพาะตัว คือ หวาน มัน ไม่เผ็ด เด็กกินได้ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดก็จะมีพริกใส่มาด้วย โดยที่ใส่มาทั้งเม็ดพริกเลยเต้าเจี้ยวหลน ตามที่ได้เคยทำมานานแล้ว ส่วนประกอบหลัก ก็คือเต้าเจี้ยวเคี่ยวกับน้ำกะทิให้แตกมัน แล้วใส่เครื่องเคียง เช่น หมูสับ หอม พริกหยวก พริกชี้ฟ้าแดง เกลือ น้ำตาล
ผักที่นิยมกินกับเต้าเจี้ยวหลน ที่ขาดมิได้ คือ แตงกวา มะเขือเปาะ ถั่ว และ ผักกาดขาว ส่วนผักอื่นๆ ก็แล้วแต่ใครจะชอบ แต่ที่มีขายเป็นชุดตามท้องตลาด ก็จะเป็นผักดังที่กล่าวมา นั่นเอง
ข้อแนะนำในการทานเต้าเจี้ยวหลน คือ ให้นำผักที่ให้มาไปล้างใหม่อีกครั้งเพื่อความสะอาด เพราะเราไม่แน่ใจว่าผักที่ได้มาจะสะอากหรือไม่
เต้าเจี้ยวหลน ใส่ถ้วย |
ผักกาดขาว กนกับเต้าเจี้ยวหลน |
เต้าเจี้ยวหลน กับข้าวสวยร้อนๆ |
เต้าเจี้ยวหลน กับข้าวสวย |
ใครที่ชอบทานอาหารแนวนี้ เต้าเจี้ยวหลน ก็เป็นอีกเมนูอาหารเช้า เที่ยง และเย็น ได้เสมอ ลองเปลี่ยนดู หามาทานกันได้ ถ้าไม่ทำเองก็หาซื้อตามตลาด
0 comments:
แสดงความคิดเห็น