ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ
มาถึงอาหารปักษ์ใต้ ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ เป็นอาหารที่รู้จักกันไปทั่ว นิยมกินกันมาก ช่วงสะตอออกสู่ตลาดใหม่ๆ ราคาแพง แต่ Admin สูตรข้าวราดแกง ก็นำมาขายในราคาไม่แพง มีกุ้งเป็นตัวสดจากตลาด วิธีการทำไม่ยาก Admin ตำเครื่องแกงเอง ใช้พริกสด เขียวแดงนำมาตำรวมกับกระเทียม ได้กลิ่นเครื่องแกง หอมกลิ่นสะตอ มาดูวิธีทำได้เลย
- กุ้ง 1/2 กก.
- เนื้อหมู 2 ขีด
- พริกแดงใหญ่ พอประมาณ
- กะปิแกง 1 ช้อนแกง
- พริกสด 1 ขีด
- กระเทียมสด 1 ขีด
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำเปล่า
วิธีทำเครื่องแกง
(1)นำพริกสดและกระเทียมลงไปโขลกพอแหลก พักไว้ก่อน
วิธีทำ
นำกุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ก่อน นำสะตอมาผ่าครึ่งที่เม็ด แกะเอาเฉพาะเม็ดและนำไปแช่น้ำ เพื่อลดกลิ่นฉุน พักไว้ก่อน หั่นหมูเป็นชิ้น พักไว้ก่อน
จากนั้น นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้(1) ตามด้วยกะปิ ทำการผัดให้หอม กลิ่นเครื่องแกงและกะปิ จากนั้นใส่หมู ผัดให้ผมูสุก และตามด้วยกุ้ง ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่านิดหน่อย พอขลุกขลิก ชิมให้ได้รส กะปินำ เผ็ดนิด สุดท้ายตามด้วยพริกแดงเพิ่มสีสัน
ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ กะปิ พริกแกงพริกสด เป็นการนำวัตถุดิบมาใช้ปรุงอาหารให้ได้รสชาติที่ลงตัว เช่นตำเครื่องแกงเอง ซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติ ซึ่งแตกต่างจากการซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูป
รวมสูตรข้าวราดแกง
ผัดเผ็ดกุ้งสะต |
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- สะตอ ตามใจชอบ- กุ้ง 1/2 กก.
- เนื้อหมู 2 ขีด
- พริกแดงใหญ่ พอประมาณ
- กะปิแกง 1 ช้อนแกง
- พริกสด 1 ขีด
- กระเทียมสด 1 ขีด
- น้ำมันพืช
สะตอ |
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำเปล่า
วิธีทำเครื่องแกง
(1)นำพริกสดและกระเทียมลงไปโขลกพอแหลก พักไว้ก่อน
วิธีทำ
นำกุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ก่อน นำสะตอมาผ่าครึ่งที่เม็ด แกะเอาเฉพาะเม็ดและนำไปแช่น้ำ เพื่อลดกลิ่นฉุน พักไว้ก่อน หั่นหมูเป็นชิ้น พักไว้ก่อน
จากนั้น นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้(1) ตามด้วยกะปิ ทำการผัดให้หอม กลิ่นเครื่องแกงและกะปิ จากนั้นใส่หมู ผัดให้ผมูสุก และตามด้วยกุ้ง ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่านิดหน่อย พอขลุกขลิก ชิมให้ได้รส กะปินำ เผ็ดนิด สุดท้ายตามด้วยพริกแดงเพิ่มสีสัน
รวมสูตรข้าวราดแกง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น