อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สูตรและวิธีทำ ไข่เจียวชะอมทอด ทำง่าย ขายได้ราคา

สูตรและวิธีทำ ไข่เจียวชะอมทอด

ไข่เจียวเป็นอาหารที่ใครรู้จัก บางคนทำไม่เป็นก็มีเยอะ วันนี้แนะนำ อีกสูตร ไข่เจียวชะอมทอด ที่มีกลิ่นของชะอม ที่ใครก็ชอบทาน สูตรและวิธีทำที่แสนจะง่าย เจียวไข่ได้รสชาติ กินกับน้ำพริก หรืดจะทำขายก็ได้ราคา


ต้นชะอม
ต้นชะอม


วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. ไข่ไก่          10                ฟอง

2. ยอดชะอม            2         มัดใหญ่ (ราคาตลาดส่ง มัดละ 8 บาท)

3. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส        2     ช้อนแกง

4. ซอสหอยนางรม               2      ช้อนแกง

5. น้ำมันพืช

วิธีทำ

- นำชะอมล้างน้ำทั้งมัด จากนั้น เด็ดเอาเฉพาะยอดชะอม (ทนกลิ่นหน่อย น้ำชะอมมีกลิ่น) ใส่กะละมังพักไว้ก่อน
- ตอกไขไก่ทั้ง 10 ฟอง ลงกะละมัง และทำการดีให้ไข่ขาวและไข่แดงผสมกัน โดยใช้ช้อนส้อม
- เติมเครื่องปรุงลงไป ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ซอสหอยนางรม แล้วตีให้เข้ากัน สูดดมจะหอมเครื่องปรุง
- นำยอดชะอมที่เด็ดไว้ เทลงไปในกะละมังที่มีไข่ ทำการคนให้เข้ากัน
- ตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป ให้พอควร เวลาทอดจะได้ฟู
- ใช้ช้อนตักไข่ใส่ลงไป ในกะทะที่ร้อน สังเกตุเวลาทอดไข่จะฟู พลิกไข่เจียวกลับไปมา
- เมื่อได้ที่ไข่เจียวชะอมสุก ยกขึ้นพักให้สะเด็จน้ำมัน
- จากนั้น ก็นำไข่เจียวชุดใหม่ลงไปทอด

ไข่เจียวชะอมทอด
ไข่เจียวชะอมทอด

การตัดแต่ง
เนื่องจากว่าไข่เจียวชะอมทอด ที่ทอดได้จะเป็นแผ่นใหญ่ ให้ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ เพื่อเวลาตักขายให้ลูกค้า จะได้กะปริมาณได้ง่าย

ข้อมูลเบื้องต้น
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia pennata (L.) Willd.ssp. insuavis
ชื่อวงศ์ : MIMOSEAE
ชื่อสามัญ : Impala Lily, Pink Bignonia, Mock Azalea, Desert Rose

สรรพคุณทางยา
ราก แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ่อ ขับลมในลำไส้
แก้ลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน