ไข่เจียวเป็นอาหารที่ใครรู้จัก บางคนทำไม่เป็นก็มีเยอะ วันนี้แนะนำ อีกสูตร ไข่เจียวชะอมทอด ที่มีกลิ่นของชะอม ที่ใครก็ชอบทาน สูตรและวิธีทำที่แสนจะง่าย เจียวไข่ได้รสชาติ กินกับน้ำพริก หรืดจะทำขายก็ได้ราคา
ต้นชะอม |
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ไข่ไก่ 10 ฟอง
2. ยอดชะอม 2 มัดใหญ่ (ราคาตลาดส่ง มัดละ 8 บาท)
3. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนแกง
4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนแกง
5. น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำชะอมล้างน้ำทั้งมัด จากนั้น เด็ดเอาเฉพาะยอดชะอม (ทนกลิ่นหน่อย น้ำชะอมมีกลิ่น) ใส่กะละมังพักไว้ก่อน
- ตอกไขไก่ทั้ง 10 ฟอง ลงกะละมัง และทำการดีให้ไข่ขาวและไข่แดงผสมกัน โดยใช้ช้อนส้อม
- เติมเครื่องปรุงลงไป ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ซอสหอยนางรม แล้วตีให้เข้ากัน สูดดมจะหอมเครื่องปรุง
- นำยอดชะอมที่เด็ดไว้ เทลงไปในกะละมังที่มีไข่ ทำการคนให้เข้ากัน
- ตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป ให้พอควร เวลาทอดจะได้ฟู
- ใช้ช้อนตักไข่ใส่ลงไป ในกะทะที่ร้อน สังเกตุเวลาทอดไข่จะฟู พลิกไข่เจียวกลับไปมา
- เมื่อได้ที่ไข่เจียวชะอมสุก ยกขึ้นพักให้สะเด็จน้ำมัน
- จากนั้น ก็นำไข่เจียวชุดใหม่ลงไปทอด
ไข่เจียวชะอมทอด |
การตัดแต่ง
เนื่องจากว่าไข่เจียวชะอมทอด ที่ทอดได้จะเป็นแผ่นใหญ่ ให้ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ เพื่อเวลาตักขายให้ลูกค้า จะได้กะปริมาณได้ง่าย
ข้อมูลเบื้องต้น
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia pennata (L.) Willd.ssp. insuavis
ชื่อวงศ์ : MIMOSEAE
ชื่อสามัญ : Impala Lily, Pink Bignonia, Mock Azalea, Desert Rose
สรรพคุณทางยา
ราก แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ่อ ขับลมในลำไส้
แก้ลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น