เครื่องปรุง และวัตถุดิบ
- หัวผักกาดขาว 1 กก.
- หมูสับ 1 กก.
- ลูกชิ้นหมู 1/2 กก.
- ผักชี/ต้นหอม ตามใจชอบ พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนแกง
- ผงปรุงรส (แล้วแต่ ใครจะใส่ ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีปรุง
นำผักกาดขาวมาหั่นเป็นลูกเต๋าพักไว้ก่อน นำน้ำสะอาดลงใส่หม้อ จุดไฟ แล้วรอน้ำเดือด จากนั้น ใส่รากผักชีบุบ ลงในน้ำที่เดือด จากนั้นนำหัวผักกาดขาว ใส่ลงในหม้อที่กำลังเดือดและทำการตุ๋นให้เปื่อยพอประมาณ จากนั้น ให้ใส่หมูสับ และลูกชิ้นหมูลงไป ตามด้วยเครื่องปรุง เกลือ น้ำมันหอย แล้วลองชิมให้ได้รสชาติ ตามใจชอบ และขั้นตอนสุดท้าย ให้หั่น ผักชี ต้นหอมซอยลงไป ก็จะได้รสชาติ หน้าตาชวนกิน พร้อมตักแกง ต้มจืดหัวผักกาดขาย
สูตรต้มจืดหัวผักกาด ใส่หมูสับ ลูกชิ้นหมู ใครๆ ก็ทำได้ไม่ยาก ทำกินที่บ้าน หรือทำกินยากไปพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวก็ไม่ว่ากัน
0 comments:
แสดงความคิดเห็น