ต้มยำกุ้งน้ำใสรสเด็ด
พูดถึงอาหารของไทยที่ขึ้นชื่อ มีชื่อเสียงโด่งดังไปใกลถึงต่างประเทศ ก็น่าจะเป็นต้มยำกุ้งน้ำใสรสเด็ดนี่ละ ชาวต่างชาติที่ได้มาเที่ยวเมืองไทยก็ต้องได้ชิมต่างก็ติดใจในรสชาติกัน บางหน่วยงานและสถานที่ก็ได้มีจัดอาหารและแสดงวิธีทำอาหารไทยต้มยำกุ้ง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- กุ้งแชบ๋วย 1 กก.
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 กก.
- พริกขี้หนูทุบพอแตก 1 ขีด
- ตะไคร้บุบแล้วหั่นท่อนประมาณสองนิ้ว
- ใบมะกรูด พอประมาณ
- ผักชี 2 ต้น
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำใส
ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกแล้วผ่าหลังเพื่อเอาเส้นดำๆ ออก หลังจากนั้นตั้งไฟ ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปพอเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไปได้ ไม่ต้องคน ถ้าคนจะเหม็นคาวของกุ้ง อย่าต้มกุ้งนาน มันจะทำให้กุ้งเหี่ยว หลังจากนั้นให้ทำใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำมะนาว เห็ดฟาง พริกขี้หนู แล้วรอให้เดือดอีกเล็กน้อยจึงปิดไฟ เสร็จพร้อมตักใส่ชาม จะทำขาย หรือกินเอง จากนั้น โรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว กับสูตรวิธีทำต้มยำกุ้งน้ำใส
รวมข้าวราดแกง
พูดถึงอาหารของไทยที่ขึ้นชื่อ มีชื่อเสียงโด่งดังไปใกลถึงต่างประเทศ ก็น่าจะเป็นต้มยำกุ้งน้ำใสรสเด็ดนี่ละ ชาวต่างชาติที่ได้มาเที่ยวเมืองไทยก็ต้องได้ชิมต่างก็ติดใจในรสชาติกัน บางหน่วยงานและสถานที่ก็ได้มีจัดอาหารและแสดงวิธีทำอาหารไทยต้มยำกุ้ง
ต้มยำกุ้งน้ำใสรสเด็ด |
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- กุ้งแชบ๋วย 1 กก.
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 กก.
- พริกขี้หนูทุบพอแตก 1 ขีด
- ตะไคร้บุบแล้วหั่นท่อนประมาณสองนิ้ว
- ใบมะกรูด พอประมาณ
- ผักชี 2 ต้น
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกแล้วผ่าหลังเพื่อเอาเส้นดำๆ ออก หลังจากนั้นตั้งไฟ ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปพอเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไปได้ ไม่ต้องคน ถ้าคนจะเหม็นคาวของกุ้ง อย่าต้มกุ้งนาน มันจะทำให้กุ้งเหี่ยว หลังจากนั้นให้ทำใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำมะนาว เห็ดฟาง พริกขี้หนู แล้วรอให้เดือดอีกเล็กน้อยจึงปิดไฟ เสร็จพร้อมตักใส่ชาม จะทำขาย หรือกินเอง จากนั้น โรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว กับสูตรวิธีทำต้มยำกุ้งน้ำใส
รวมข้าวราดแกง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น