ร้านอาหารที่ใหน ร้านข้าวแกง จะขาด พริกน้ำปลาไม่ได้ จะว่าไป พริกน้ำปลาสำคัญมาก ถ้าขาดไป ก็เหมือนว่าขาดรสชาติของโต๊ะอาหาร นั่นเอง ใครที่ไม่ได้กิน ก็ขอแค่ได้ดูสีสันของพริก สีแดง สีเขียว ก็พอใจแล้ว
พริกน้ำปลา |
พริกน้ำปลา |
สูตรการทำพริกน้ำปลา ก็แล้วแต่จะดัดแปลงกันทำ ตามวัตถุดิบที่มี ถ้าหน้าใหน มะนาวแพง ก็เลี่ยงใช้อย่างอื่นได้ มีผลไม้ที่ให้ความเปรี้ยว เยอะแยะมากมาย เช่น ระกำ มะดัน มะยม ตะลิงปิง
เรามาทำพริกน้ำปลาที่ไม่ใช้มะนาวกัน คือใช้มะดันแทน หน้ามะนาวแพงเราไม่ง้อ
วัตถุดิบ
1) มะดัน 5 ลูก
2) น้ำปลาอย่างดี 20 ช้อนแกง
3) น้ำตาลทราย 2 ช้อนแกง
4) พริกสด (พริกป๊อป) 20 เมล็ด
วิธีทำ
หั่นมะดัน หรือซอยเป็นชิ้นเล็ก และบุบให้น้ำเปรี้ยวออกพักไว้ก่อน นำน้ำปลาใส่ถ้วยแก้ว ตามด้วยน้ำตาล จากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย ลองชิมจะมีรสชาติหวานนิดๆ จากนั้นใส่พริกซอยลงไป และตามด้วยมะดัด และคนจนเข้ากัน และลองชิมจะมีรสชาติ เค็ม หวาน และเปรี้ยวตาม
เคล็ดลับในการทำให้ พริกน้ำปลา น่ากิน คือ สีสัน ของพริกสด พริกแดงสด พริกเขียวสด เมื่อหันหรือซอยแล้ว ก็จะมีสีน่าชวนกิน
ติดตาม สูตรข้าวแกง ได้ที่นี่
0 comments:
แสดงความคิดเห็น