อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย

สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย


ไข่ลูกเขย มีดีที่ความหวานมันอร่อยจาก น้ำซอส และไข่เป็ด การทำเมนูไข่ลูกเขย เดี๋ยวนี้ลัดขั้นตอนลงไปบ้างเพื่อความรวดเร็ว และสะดวก โดยไม่ต้องต้มไข่ คือ สามารถซื้อได้จากตลาดที่ร้านขายไข่ต้มเสร็จ ราคา ประมาณ 20 ใบ 80 บาท



Advertisement



สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย
สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย

เครื่องปรุง
1) ไข่เป็ดต้มสุก                20                 ฟอง
2) หัวหอมแดง                  10                 หัว
3) กะเทียมใหญ่                 10                กลีบ
4) พริกแห้ง                        1                  กำมือ
5) น้ำตาลทรายขาว            1/2               กก.
6) ผักชี                               3                  ต้น
7) น้ำมันพืช
8) มะขามเปียก                   1                  ก้อน
9) เกลือ                              1                  ช้อนชา                      



วิธีทำ
ซอยหัวหอม และกะเทียม ให้ซอยเป็นชิ้นบางๆ พักไว้ก่อน จากนั้นให้ตั้งกะทะให้รอนแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยหอมที่ซอย แล้วเจียวหอมซอยให้เหลือง และตักหอมใส่จานพักไว้ก่อน จากนั้น ทำการเจียวกะเทียมให้เหลือง และใส่จานพักไว้ก่อน จากนั้นทำการเติมน้ำมันพืชเพื่อที่จะทอดไข่เป็ด ขั้นตอนการทอดไข่เป็ด จะต้องทอดไข่เป็ดอย่าให้ไหม้ ให้ทอดใช้ไฟอ่อนๆ ทอดจนหมดและพักไว้ก่อน

มาถึงขั้นตอนนี้ สิ่งที่เตรียมและพักไว้ก็คือ
หอมซอย ทอด, กระเทียมซอยทอด, ไข่เป็ดทอด, พริกทอด

ขั้นตอนการทำ น้ำซอสไข่ลูกเขย
1) เคี่ยวน้ำตาล จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก และ เกลือลงไป ทำการเคี่ยวให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวอมหวาม และเค็มนิดๆ เป็นอันเสร็จ น้ำซอสไข่ลูกเขย

ขั้นตอนสุดท้ายการทำไข่ลูกเขย
ให้นำไข่เป็ดที่ทอดแล้ว นำใส่กะบะและทำการผ่าซีก ทั้งหมด จากนั้น ให้ทำการราดน้ำซอสลงบนไข่ลูกเขย จากนั้นทำการจัดแต่งให้สวยงามด้วย ผักชีโรยหน้า และ ตามด้วยพริกทอด เป็นอันเสร็จขั้นตอนสุดท้ายของการทำไข่ลูกเขย พร้อมขาย และกินกับข้าวสวยร้อนๆ

ติดตามสูตรข้าวแกง
ติดตามความเคลื่อนใหวหน้าหลัก


Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน