อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เคล็ดลับ หุงข้าวไม่ให้เสีย ไม่ให้ข้าวบูด เฉลย

เคล็ดลับ หุงข้าวไม่ให้เสีย

ขายข้าวแกง อันดับแรกที่จำเป็นมาก คือ การหุงข้าว จะทำยังงัยให้ข้าวที่เหลือจากการขายไม่ให้ข้าวเสีย ข้าวบูด สูตรข้าวแกง จะมาแนะนำการวิธีการหุงข้าวไม่ให้เสีย และสามารถนำมาอุ่นในวันถัดไปได้ เรามาดูเคล็ดลับกัน


เนื่องจาก บล็อค สูตรข้าวแกงได้ทดลองหุงข้าวในวันแรกตั้งแต่เช้า ข้าวสุก หอม น่ากินมาก แต่พอขายได้ไปประมาณ เวลาเที่ยง ก็ปรากฎว่า ข้าวเริ่มมีกลิ่นบูด ลักษณเมล็ดข้าวก็เริ่มแฉะ และ รสชาดก็กินไม่อร่อยเลย ปรากฏว่าวันนั้น ต้องทิ้งข้าวไปเกือบครึ่งหมอ และก็ ต้องไปซื้อข้าวปล่าวถุงมาขาย ซึ่งเป็นการเสียเวลา และ เป็นการเพิ่มต้นทุนอีก (อุปสรรคของวันแรก) ก็เลยลองหาวิธีการที่จะ หุงข้าวไม่ให้เสีย


ก็เลยมาเจอยายท่านนึง แกบอกว่า ให้ลองใส่น้ำส้มสายชูกลั่นลงในหม้อข้าวไปประมาณซัก 1 ช้อนแกง ก็เลยทำตามที่แกบอก และผลปรากฎว่า โอ้ ข้าวมันออกมาสวย เมล็ดข้าวสีขาวนวล และก็ดูเวลาตอนเที่ยงก็ปรากฎว่า ข้าวไม่เสีย ไม่บูด หลังจากวันนั้น ก็ใช้วิธการนี้มาโดยตลอด

วิธีการหุงข้าวไม่ให้เสีย

1) ล้างหม้อ ล้างฝา ให้สะอาด พร้อมตากแดด
2) ซาวข้าว และ เอาน้ำซาว
3) เอาข้าวใส่น้ำ และวัดระดับน้ำให้พอเหมาะ คือข้าวไม่ดิบ ไม่แฉะ
4) หลังจากนั้น ให้นำ น้ำส้มสายชูกลั่น ใส่ลงไป รอข้าวสุก เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

จุดสำคัญของการ หุงข้าวไม่ให้เสีย คือ ใช้น้ำส้มสายชู มาใส่นั่นเอง สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ร้านห้างสรรพสินค้าต่างๆ ราคาก็สำรวจเองนะ ไม่แพง
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน