หน้ามะนาวแพง เราไม่ต้องง้อมะนาว เราใช้มะดันแทนมะนาว ทำน้ำพริกกะปิแทน ราคาไม่แพง แล้วรสชาติก็ออกมาอร่อยมากๆ ขอบอก มาดูวิธีการทำ น้ำพริกกะปิ กัน
น้ำพริกกะปิ มะดัน |
วัตถุดิบ
1) พริกสด 2 ขีด
2) กะปิน้ำพริก อย่างดี 2 ช้อนแกง
3) น้ำตาลทราย 2 ช้อนแกง
4) มะดันสด 5 ลูก
5) น้ำเปล่าสะอาด 1 แก้วชงนม
6) กะเทียม 1 กำมือ
วิธีทำ
นำพริกสดเอาขั้วออกและกะเทียมล้างน้ำสะอาด แล้วเทใส่ลงครก จากนั้นตำให้พอแหลก ให้ใส่กะปิลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และทำการตำคลุกเคล้าให้ กะปิ น้ำตาล พริก ให้เข้ากัน และพักไว้ก่อน จากนั้น ให้ซอยมะดันให้เป็นชิ้นเล็ก และทำการใส้มะดันที่ซอยลงไปในครก เพื่อรวมกับพริกที่ตำไว้ ให้ทำการตำให้มะดันรวมเข้ากันและแหลก หลังจากนั้นให้ใส่น้ำเปล่า คนให้น้ำพริกเข้ากันกับน้ำเป็นอันเสร็จ และเทใส่โถ พร้อมกินกับผักสด อันแสนอุดมไปด้วย วิตามิน รสชาติน้ำพริกกะปิ จะออมา อร่อยไม่ต่างกับ มะนาว จะบอกให้
ติดตามสูตรข้าวแกง ได้ที่นี่
ติดตามความเคลื่อนใหวของ http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
0 comments:
แสดงความคิดเห็น