วิธีทําผักโขมอบชีส ทำกินเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน
ท่านใดที่พอมีเวลาทำ ผักโขมอบชีส อาหารเช้าแบบง่ายๆ เป็นอาหารฝรั่งที่คนไทยชอบกินกัน สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายตามตลาดทั่วไป หรือจะเป็นห้างร้านต่างๆ ได้ ส่วนประกอบที่ใช้เราก็รู้จักกันดี แตบางอย่างก็ต้องซื้อในห้างใหญ่ๆ ดีกว่าครับสูตรและวิธีทำผักโขมอบชีส เป็นของคุณ "TaYo76" สมาชิกพันทิป ที่ได้นำมาแชร์ด้วยรูปภาพที่สวยงามมาก ด้วยกล้อง Fuji x-a1 เรามาดูสูตรและวิธีการทำวิธีทําผักโขมอบชีส ได้เลยครับ
ส่วนประกอบวัตถุดิบ
1. ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็งด้วย ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม2. หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
3. นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าขนาด 200 CC. ราคาไม่ถึง 20 บาท
4. แป้งสาลีเอนกประสงค์ : ใช้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ แต่ต้องซื้อถุงครึ่งกิโล 40 กว่าบาท มันน่าจะทำเล็กกว่านี้ว่าม่ะ??
5. แฮม : แฮมนี้เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท
a. เสริมนิสนึงครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฮมก็ได้ จะเอาเบคอน ก็ไม่เลว ผมใช้หมูยอก็ยังอร่อยเลยครับ
6. เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
7. ออริกาโน่ : อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่เสมอไป แต่ผมใส่เพราะชอบกลิ่น ซื้อติดบาทไว้ ทำพิซซ่ากินเองได้ เดี๋ยวกระทู้ถัดไปทำพิซซ่ากินเองในบ้าน
8. ชีส : มีหลายแบบ แต่ในที่นี้จะแนะนำ 3 แบบครับผม (ความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครัช)
a. เชดด้า : มีเอกลัษณ์ที่รสชาติเค็มอร่อย ตอนนี้มีหลายแบบ มีแบบรมควันด้วย เช้ดด้าแผ่นจะไม่ละลายยืดเมื่อโดนความร้อน
b. มอสซาเรลล่าชีส : มีเอกลัษณ์ที่ความยืดเมื่อโดนความร้อน แต่รสชาติจะอ่อนกว่าเช้ดด้า เหมาะแก่การเอามาทำหน้าผักโขมอบชีส หรือพิซซ่า
c. พาเมซานชีส : มีเอกลัษณ์ที่กลิ่น เหมาะแก่การเอามาโรยหน้าผักโขมอบชีสอันนี้ซะจริ๊ง ^^
อุปกรณ์(พิเศษ)ที่ต้องมี
1. ถาดฟรอยด์ : Makro มีให้เลือกเยอะเลยราคาเบาๆด้วย ไม่แนะนำให้ไปซื้อที่ บิ๊กซี-โลตัส เพราะราคามันโดดมาก
2. เตาอบ : หลายๆ บ้าน มีความคิดว่าเตาอบนั้นไม่จำเป็นซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ ราคาก็แพง ไอ้ที่ราคาถูกก็กลัวระเบิด แต่สำหรับผมเตาอบได้ใช่บ่อยกว่าไม่โครเวฟซะอีก และเตาผมที่ผมใช้ก็ใช้แต้มบัตรเครดิตแลกมา ถ้าเดินไปซื้อตามห้างราคาก็ ราวๆ 500 บาท ใช้มาก็ 2-3 ปีและ ก็ไม่งอแงเลย ทำหน้าที่ของมันได้เกินคุ้มมากๆ มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลายครับ
วัตถุดิบในการทำผักโขมอบชีส |
วัตถุดิบในการทำผักโขมอบชีส |
ผักโขมแช่น้ำ |
หั่นหอมหัวใหญ่ ตามรูป |
3) หั่นผักโขมให้ละเอียดตามรูป
หั่นผักโขม ตามรูป |
4) หั่นหมูแฮม
หั่นหมูแฮม พอดีคำ |
5) ตั้งกระทะ ใส่เนย ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก จากนั้น ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์
6) ใส่แฮมที่หั่นเตรียมไว้ และนมรสจืดไปส่วนนึงก่อน เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกะทะผัดตรงนี้ซักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย ; บางทีผมก็แอบใช้น้ำปลานะครับ เพราะผมชอบความเค็มแบบน้ำปลามากกว่าเกลือ เพราะมันมีความมันด้วยไม่ใช่เค็มแห้งๆ
7) เทลงใส่จานพักไว้ก่อน
กระทะตั้งไฟ ผัดหอมด้วยเนยผัดพอสุกแล้วใส่แป้งสาลี |
6) ใส่แฮมที่หั่นเตรียมไว้ และนมรสจืดไปส่วนนึงก่อน เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกะทะผัดตรงนี้ซักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย ; บางทีผมก็แอบใช้น้ำปลานะครับ เพราะผมชอบความเค็มแบบน้ำปลามากกว่าเกลือ เพราะมันมีความมันด้วยไม่ใช่เค็มแห้งๆ
วิธีทําผักโขมอบชีสง่ายๆ |
7) เทลงใส่จานพักไว้ก่อน
นำผักโขมใส่จาน |
8) จากนั้นก็เอาผัดโขมที่เราผัดเรียบร้อยแล้ว ไปลงถาดฟรอยด์
ผักโขมใส่ถ้วยฟรอยด์ |
9) หั่นมอสซาเรลล่าชีสเพื่อวางบน ผักโขมที่เตรียมไว้
มอสซาเรลล่าชีส กับ ผักโขม วางให้สวยงาม มาน้อยแล้วแต่ชอบ |
10) จากนั้นนำเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟบนล่าง เวลาประมาณ 10-12 นาที
ผักโขมอบชีส กำลังอบ |
ผักโขมอบชีสออกจากเตาอบ นำผงออริกาโน่ มาโยหน้า |
เสร็จแล้วกับวิธีทําผักโขมอบชีส แบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน ของ คุณ TaYo76 สมาชิกพันทิบ เห็นหน้าตาแล้ว น่าทานมาก
เครดิต ข้อมูลและรูปภาพ คุณ TaYo76 สมาชิกพันทิบ
เรียบเรียง: AerkFoodTripStyle
0 comments:
แสดงความคิดเห็น