แชร์สูตรขนมโบราณ ขนมไข่ปลา พร้อมวิธีทำ
อาหารไทย By Aerk ไม่เคยได้ยินชื่อ ขนมไข่ปลา ได้ค้นหาข้อมูลขนมโบราณ ไปสะดุดตาขนมไข่ปลา แค่เห็นรูป หน้าตา และสีสัน ก็น่ากินมาก สีเหลืองจากลูกตาลแก่ เป็นอะไรที่หอม ความคิดในตอนเขียน จากข้อมูลที่ได้จาก ศูนย์ข้อมูลทางวัฒนธรรม ซึ่งได้เผยแพร่ สูตรและวิธีทำขนมไข่ปลา เป็นขั้นตอนที่ง่ายๆหน้าตา ขนมไข่ปลา ที่มารูป: http://m-culture.in.th/ |
จริงๆ แล้วขนมไข่ปลาโบราณนี้ มีให้กินได้ที่เดียว ว่างั้น คือที่อยุธยา ที่ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ตำบลบ้านป้อม ถ้าจะไปก็ไป เสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 7:30 - 17:00 น. แต่ถ้าใครทนไม่ใหวที่จะชิม ก็ลองสูตรตามด้านล่างนี้ได้เลย อาจจะดัดแปลงเพิ่มเติมแล้วแต่ตามใจชอบ
แต่งหน้าขนมด้วยมะพร้าวอ่อนขูด ใส่กะลามะพร้าว ทำให้ขนมไข่ปลาน่ากินมาก เรียกความสนใจจากนักชิมได้เยอะ เหมือนกัน
วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไข่ปลา
1.แป้งข้างเหนียว 4 กิโลกรัม2.น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 2 กิโลกรัม
3.เนื้้อลูกตาล 1 กิโลกรัม
4.มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ
5.เกลือป่่น
6.ใบเตย
ขั้นตอนการทำขนมไข่ปลา
1.นำแป้งข้าวเหนียวและเนื้อตาลสุกยีลงไปผสมกับแป้งในกะละมัง2.นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำกะทินิดหน่อย อย่าให้แห้งเกินไป ใช้เวลาในการนวด
ประมาณ 20 นาที แล้วพักไว้
3.เทน้ำใส่ในกะทะทองเหลืองประมาณครึ่งกะทะ พร้อมด้วยใบเตย แล้วนำไปตั้งไฟ จนน้ำเริ่ม
เดือดจึงเทน้ำตาลทรายใส่ลงไป
4.นำแป้งที่ผสมไว้มาปั้นเป็นรูปไข่ปลา แล้วใส่ลงไปในกะทะทองเหลือง ให้สังเกตว่าเมื่อ
ขนมไข่ปลาสุกแล้วจะลอยขึ้นมา ใช้ตะแกรงช้อนตักใส่ภาชนะ
5.นำมะพร้าวอ่อนที่ขูดเตรียมไว้คลุกกับเกลือ แล้วนำไปโรยบนขนมไข่ปลา ก็จะได้ขนม
ไข่ปลาที่หอมอร่อยและน่ารับประทาน
ขนมไข่ปลา, ขนมโบราณ ที่ วัดท่าการ้อง อยุธยา |
แม่ค้า กำลังนั่งปั้น ขนมไข่ปลา สีสันน่ากินมาก |
ขนมสุกได้ที่แล้ว ก็เตรียมตักขึ้น |
กำลังนวดแป้ง สีเหลืองธรรมชาติจากลูกตาลสุก |
ขอบคุณที่มาสูตร ศูนย์ข้อมูลทางวัฒนธรรม
0 comments:
แสดงความคิดเห็น