ลาบปลาตอง (ปลากราย) วิธีทำพร้อมสูตร
อาหารอีสาน ลาบปลาตอง หรือ ปลากราย |
วันนี้นำเสนออาหารอีสาน เมนู ลาบปลาตอง หรือ ลาบปลากราย เป็นสูตรตำรับบ้านๆ แนะนำสูตรพร้อมวิธีทำ ลาบปลาตอง ก็คือ นำปลากรายมาทำลาบ ทางอีสานเรียกปลาตอง ทำโดยฝีมือแม่ยายกับลูกสาว หน้าตาลาบปลาตองจะออกมายังไง ก็ตามดูได้เลย
เตรียมเครื่องปรุง
เนื้อปลาตอง(ปลากราย) 1/2 กก.
กระเทียมซอย 15 กลีบ
หอมซอย 15 กลีบ
ข่าซอย 2 แขนง
ต้นหอมซอย 5 ต้น
ผักชีซอย 3 ต้น
สาระแหน่ซอย 10 ต้น
ตะใคร้ 1 ต้น
มะเขือเปราะ 10 ลูก
น้ำปลาร้า
เกลือ
พริกป่น
น้ำปลา
ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ตั้งกะทะร้อน ไฟอ่อนๆ คั่วกระเทียมและหอมซอย ให้เหลือง หอม
- ต้มมะเขือให้เปื่อย ใส่น้ำปลาร้า ตามด้วย ตะใคร้ทุบ เกลือ ต้มจนหอม และมะเขือสุกเปื่อย
- จากนั้นตำหอมคั่ว กระเทียมคั่ว ตามด้วยข่า ตำจนหอมและใส่ปลาตองหรือปลากรายลงไปในครก โขกให้เข้ากัน ใส่พริกป่นลงไป ลักษณะเนื้อจะหนืดมาก เวลาตำต้องใช้แรงเยอะหน่อย เมื่อเริ่มเข้าที่ เนื้อปลาจะเริ่มเนียนและเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น นำมะเขือที่ต้ม(หรือเผาก็ได้) ให้นำมาตำลงครก ตามด้วยใส่น้ำปลา(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) และค่อยๆใส่น้ำปลาร้าตามลงไปในครกและ คนให้เบามือไปในทิศทางเดียวกัน คนเข้าให้เข้ากันเรื่อยๆจนกว่าเนื้อจะเนียนและใส่น้ำปลาร้า(ที่ได้จากการต้มมะเขือ)เพิ่มลงไป จากที่เนื้อหนืดๆ เมื่อใส่น้ำปลาร้าลงไปจะเบาแรงในการคนมากขึ้น ใส่หอม ผักชี และสาระแหนลงครก ตำ(คน)ให้เข้ากัน ต้มน้ำลงกะทะให้เดือด แนะนำให้เปิดแก๊สเบาๆหรือกลางๆเพื่อไม่ให้น้ำในกะทะกระจุยกระจาย ตักลาบปลาตองที่ตำไว้ลงไปในกะทะร้อนเดือด กะขนาดชิ้นที่เราต้องการ เมื่อสุกแล้วให้รีบนำขึ้นและจัดจานเป็นอันเสร็จ สามารถกินกับผักสดได้ด้วย
ผักแนม กินกับลาบปลาตอง |
ลาบปลาตอง ที่โขลกเรียบร้อยแล้ว พร้อม ต้ม |
ลาบปลาตอง ต้มในน้ำร้อน ตักเป็นแผ่น |
หน้าตาลาบปลาตอง ตอนต้มเสร็จ พร้อมกิน กับผักแนม |
ลาบปลาตอง พร้อมสูตรและวิธีทำ เป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีใครทำขาย เป็นลาบปลาที่ต้องใช้เวลาในการทำนิดนึง ดังนั้นมักจะทำกินในครัวเรือน ถ้าเป็นปลากรายแท้ก็จะมีขายกันในราคาแพงมาก เมื่อเป็นลาบปลาตองแล้ว เนื้อปลากรายที่ซื้อมาจากตลาดไทอยู่ที่ประมาณ กก. ละ 200 บาท
คอยติดตาม Video Clip ในเร็วๆ นี้
สูตรอาหารและรูปจาก อาหารไทย By Aerk
0 comments:
แสดงความคิดเห็น