อาหารไทย ใต้ ผักเหลียงต้มกะทิ อร่อยเด็ด
เมนูอาหารไทย มื้อนี้ นำ ผักเหลียงต้มกะทิ คือไม่รู้ทำอะไรดี แต่ผักเหลียงถือเป็นอาการเด็ดทางใต้ ระนอง ชุมพร สุราษฏ ใครไม่เคยก็ลองทำตามสูตร รับรองอร่อยเด็ด ถ้าได้ทานคู่กับน้ำพริกกะปิรับรองผักเหลียงต้มกะทิ |
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ผักเหลียง กำใหญ่, หัวกะทิพรอมหาง 1/2 กก, หัวหอม 3 หัว,กะปิ 1 ช้อนแกง, เกลือ 1 ช้อนชา, น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชาวิธีทำ
เด็ดผักเหลียงเอาแต่ยอดอ่อน นำมาหั่นเป็น 3 ท่อน ล้างน้ำสะอาด พักไว้ จากนั้นนำหางกะทิต้องไฟ ให้เดือดใส่กะปิลงไป ตามด้วยน้ำตาล ตามด้วย หอมบุบ รอเดือด แล้วใส่ยอดเหลียง ต้มจนใบเหลียงเป็นสีเขียวเข้ม ตามด้วยหัวกะทิ ชิมให้รสออก เค็มนำ หวานน้ำกะทิตามวิธีทาน
น้ำพริกกะปิ
การที่จะทาน ผักเหลียงต้มกะทิ ให้อร่อย สำหรับชาวปักษ์ใต้แล้ว นิยมทานกับน้ำพริกกะปิ คือ ทานกับข้าวสวย แล้วตักเอายอดเหลียววางบนข้าว ตามด้วยน้ำพริกกะปิอยู่บนผักเหลียง แล้วตักกิน จะได้หลายรสชาติรวมกัน คือ มัน เผ็ด หวาน
สูตรอาหาร,รูป โดย อาหารไทย by Aerk
0 comments:
แสดงความคิดเห็น