น้ำลายสอ ยำวุ้นเส้นโบราณ ยำในกะละมังรับรองแซ่บ
ยำวุ้นเส้นโบราณ เป็นอาหารไทย มีหลากหลายรส ทั้งเผ็ด เปี้ยว เค็ม และแซ่บ ด้วยเครื่องปรุง หมูบด หรือสับ กุ้ง ปลาหมึก หรือหมูยอเมื่อรวมกันแล้วต้องบอกว่าสุดๆ ซึ่งยำวุ้นเส้นปัจจุบัน จะไม่มีกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว ซึ่ง สูตรยำวุ้นเส้นโบราณ จะมี กระเทียมเจียว กุ้งแห้งทอด น้ำกระเทียม ถั่วลิสงคั่วหรือทอด พริกขี้หนูสวน หอมแดง เหล่านี้รวมกันเป็น ยำวุ้นเส้นสูตรโบราณเครื่องปรุง
- วุ้นเส้น
- กระเทียมเจียว
- หอมซอย
- ผักชี
- กุ้งแห้ง
- ถั่วลิสงคั่ว
- มะนาว
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำปลา
- เกลือ
- ฝงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- หมูบด หรือหมูสับ
- กุ้ง ปลาหมึก หมูยอ
เตรียมเครื่อง
เจียวกระเทียมให้หอมแล้วพักไว้ จากนั้นหั่นหรือซอย หรือตำพริกี้หนูใส่จาน หั่นมะนาวใส่จาน ซอยหอมแดงใส่จาน หั่นผักชีใส่จาน พักไว้ก่อน จากนั้น ก็ลวกวุ้นเส้นให้สุกแล้วนำกระเทียมเจียวใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ จากนั้น รวนกุ้งแห้งให้พองนิ่ม รวนหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก ให้น้ำจากหมูออก แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำตาล เกลือ ผงปรุงรส
ขั้นตอนยำ
นำหมูรวนกำลังร้อน เทลงไปใน วุ้นเส้นที่พักไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง แล้วพักไว้ จากนั้น นำกะละมังมายำ โดยใส่น้ำปลาลงไปก่อน ตามด้วยพริกซอย แล้วนำวุ้นเส้นที่เต็มไปด้วยหมูบด กุ้ง ปลาหมึก ใส่ลงไปยำ แล้วตามด้วย หอมซอย ชิมให้ได้รส สุดท้ายตามด้วยผักชี
สูตรอาหาร โดย Aerk Food
0 comments:
แสดงความคิดเห็น