เมนูอาหาร แกงส้มใบกระเจี๊ยบแดง ปลาโอเค็ม สูตรและวิธีทำ
เมนูแกงส้มใบกระเจี๊ยบเป็นเมนูที่หากินได้ยากตามร้านข้าวแกง วันนี้จะมาปรุงแกงส้มใบกระเจี๊ยบพร้อมสูตรที่ทำง่ายแบบบ้านๆ แกงส้มใบกระเจี๊ยบสูตรนี้จะใส่ปลาเค็มแห้ง อาจจะใช้ปลาทูเค็มแดดเดียว ปลาโอ หรือปลาอะไรเค็มแดดเดียวอะไรก็ได้ ที่เมื่อตอนใส่ลงไปในแกงส้มแล้วเนื้อปลาไม่ยุ่ย แกงส้มเหมาะกับการกินกับปลาเค็ม และข้าวสวยร้อนๆ ติดตามสูตรและวิธีทำ
แกงส้มใบกระเจี๊ยบ ปลาเค็ม |
กล่าวถึงใบกระเจี๊ยบเล็กน้อย ใบกระเจี๊ยบที่นำมาแกงส้มจะเป็นใบกระเจี๊ยบแดง ใบจะออกรสเปรี้ยว ซึ่งรสเปรี้ยวนี้จะใช้แทนมะขามเปียก หรือมะนาว เมื่อนำมาแกงส้มรสชาติจะเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นรสที่อร่อยไปอีกแบบของแกงส้ม
เครื่องปรุง
เครื่องแกง ใบกระเจี๊ยบ |
- ปลาเค็ม 3 ขีด
- เครื่องแกงส้ม 1 ขีด
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนแกง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนแกง
วิธีทำ
- เด็ดใบกระเจี๊ยบ จากนั้นก็ใช้มีหั่น แล้วพักไว้ก่อน แช่น้ำไว้- ตั้งหม้อ ต้มน้ำ ตามด้วย เครื่องแกงส้ม และกะปิ ลงในหม้อ ใช้ช้อนทัพพี คนให้เครื่องแกงและกะปิละลาย หรือให้เข้ากัน
- เมื่อหม้อแกง หรือน้ำแกงส้มเดือด ให้เติมเกลือลงไป ตามด้วยใบกระเจี๊ยบ จะสังเกตุว่า เมื่อใส่ใบกระเจี๊ยบลงในหม้อแกง ใบของกระเจี๊ยบจะเปลี่ยนสีเร็วมาก ไม่ต้องตกใจ แสดงว่า รสเปรี้ยวจากใบกระเจี๊ยบเริ่มออก ให้ชิมน้ำแกงส้ม จะออกรสเปรี้ยว
- ขั้นต่อไป เป็นการใส่เครื่องปรุงให้ได้รส เติมน้ำตาลทราย แล้วชิมให้ได้รสตามชอบ ใครชอบเปรี้ยวหวาน ก็เติมน้ำตาล
- ต่อไปให้ใส่ปลาเค็มลงไป รอจนเดือดได้ที่ให้ชิมอีกครั้ง ถ้ารส OK ก็เตียมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย
สาระใบกระเจี๊ยบแดง: 100 กรัม ให้พลังงาน 43 กิโลแคลลอรี ประกอบด้วย เส้นใย 1.3 กรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 4 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม วิตามินเอ 10.833 IU. วิตามินบี 20.24 มิลลิกรัม วิตามินซี 44 มิลลิกรัม
เมนูใบกระเจี๊ยบ แกงส้มใบกระเจี๊ยบแดง ปลาโอเค็ม สูตรและวิธีทำ เป็นอย่างไรกันบ้าง เมนูนี้คิดว่าได้ลองแกงส้มแบบไม่ใส่ มะขามเปียก ไม่ใส่มะนาว เป็นแกงส้มอีกแบบที่หาทานได้ยาก จะเห็นได้ว่าบ้านเรามีผักรสเปรี้ยวที่สามารถทดแทน กันได้ ซึ่งช่วยได้ยามมะนาวแพง ได้เป็นอย่างดี
รวมเมนูแกงส้ม
สูตรอาหารและรูป BY Aerk
0 comments:
แสดงความคิดเห็น