แก้วมังกรมากประโยชน์และสรรพคุณ
ผลไม้ "แก้วมังกร" มีขายและขายดีผู้คนนิยมทานมากขึ้น ทั้งนี้แก้วมังกรมากประโยชน์และสรรพคุณมากมายและยังเป็นที่นิยมนำมาเป็นเครื่องเซ่นไหว้บูชาในงานมงคลต่างๆ เช่น ไหว้พระ เป็นต้น และแก้วมังกรยังนิยมในหมู่คนที่รักสุขภาพมากขึ้นด้วย เรามาติดตามดูว่า แก้วมังกรมีประโยชน์และสรรพคุณด้านอื่นที่เราไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างก่อนอื่นมาดูที่มาของ แก้วมังกร ว่าต้นกำเนิดมาจากที่ใด จากแหล่งข้อมูล wikipedia แก้วมังกร มีพื้นแพดั้งเดิมอยู่ในอเมริกากลาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Hylocercus undatus เป็นพันธุ์เนื้อขาวเปลือกแดง และ Hylocercus costaricensis เป็นพันธุ์เนื้อแดงเปลือกแดง ทังสองพันธุ์มีปลูกและเป็นที่นิยมในไทย
แก้วมังกร เนื้อแดง เห็นเมล็ดสีดำ หวานมาก อร่อย |
แก้วมังกรได้ถูกนำเข้ามาในเอเชียครั้งแรกเมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว โดยเข้ามาทางเวียดนามก่อน
ลักษณะของแก้วมังกร
จะว่าไปแล้วใครเคยเห็นต้นกระบองเพชรบ้างในหนังที่มีฉากเป็นทะเลทราย อะไรประมาณนั้น ผลของแก้วมังกรเป็นรูปทรงกลม หรือทรงรี ออกดอกยามค่ำคืน ผลแก้วมัวกรดิบจะเป็นสีเขียว ผลสุกจะเป็นสีแดง หรือสีบานเย็นเมื่อผ่าลูกดูเนื้อใน ก็จะเห็นเป็นเนื้อสีขาว หรือสีแดง และจะมีเมล็ดคล้ายเม็ดแมงลักอยู่ในเนื้อเต็มพื้นที่
แก้วมังกรที่นิยมปลูกและใช้ประโยชน์ที่ไทย ก็จะเป็นเนื้อสีขาว กับเนื้อสีแดง ซึ่งทั้งสองก็ให้รสชาติที่หวานเหมือนกัน
แก้วมังกร จัดเรียงพร้อมขาย |
ประโยชน์ของแก้วมังกร
แก้วมังกรมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ณ ปัจจุบันคนเราหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น หันมาทานแก้วมังกรมากขึ้น ดังที่เห็นได้จากร้านขายผลไม้ ก็มีแก้วมังกรขาย และตลาดแก้วมังกรก็ยังต้องการสูงมากแก้วมังกรผู้คนส่วนมากนิยมทานสด เพราะรสหวานและเปรี้ยว ใครที่ชอบรสใดก็มีให้เลือกได้ นำไปทานกับสลัด นำแก้วมังกรไปปั่นเพื่อสุขภาพ นำไปหั่นเป็นชิ้นใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้กิน
แก้วมังกรประโยชน์ต่อสุขภาพ
แก้วมังกรสามารถทานเพื่อลดความดันโลหิต ทานเพื่อลดเบาหวาน แก้วมังกรเป็นผลไม้ให้พลังงานต่ำจึงมักทานเพื่อลดความอ้วน ลดไขมันในเส้นเลือด นอกจากนี้แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง มีวิตามินและแร่ธาติ และที่สำคัญ ยังช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย เช่น ยาฆ่าแมลงที่มาจากผักทุกชนิด อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งลำใส้ใหญ่ได้อีกด้วยวิธีทานแก้วมังกร ทานสด แก้วมังกรปั่นเพื่อสุขภาพ หรือสลัดแก้วมังกร ก็ดี
สารอาหารในแก้วมังกร คุณค่าทางอาหารและสมุนไพร(ยา)
เมล็ดดำในเนื้อแก้วมังกรจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายเป็นเหมือนยาสมุนไพรที่ช่วยดูดซับและขับเอาสารพิษออกจากร่างกาย แก้วมังกรเป็นพืชพวกกระบองเพชรมีสารมิวซิเลจ (Mucilage) จำนวนมาก สารพวกนี้ คือ โปลี่แซคคาไรด์เชิงซ้อน ลักษณะคล้ายวุ้นเหลว หรือเยลลี่ ดูดน้ำ ช่วยคุมน้ำตาลกลูโคลในคนที่เป็นเบาหวาน โดยไม่พึ่งอินซูลินสามารถลดไตรกลีเซอร์ไรด์ และคอเรสเตอรอล ชนิดความหนาแน่นในเลือดต่ำ นอกจากนี้ยังเพิ่มธาตุเหล็ก บรรเทาโรคโลหิตจาง ผลแก้วมังกรมีคุณค่าทางอาหาร มีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตตับ เบาหวาน มะเร็งลำไส้ และต่อมลูกหมาก เสริมสร้างภูมิต้านทานกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อแก้วมังกร ปัจจุบันกลายเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้บริโภคลดน้ำหนัก และเมื่อปากต่อปากบอกว่าได้รับประทานแล้วอิ่มลดน้ำหนักได้จริง ผลไม้ชนิดนี้จึงเริ่มเป็นที่นิยม และมีเกษตรกรในประเทศไทยปลูกกันมากขึ้น ทั้งที่รากเหง้าของไม้พันธุ์นี้จะเกิดและเติบโตเป็นพันธุ์แท้อยู่ที่ประเทศเวียดนาม ถือเป็นแหล่งปลูกแก้วมังกรที่มีมาช้านานและคนเวียดนามจะรู้จักกันดี
แก้วมังกรเป็นผลไม้ หรือเป็นพืชสมุนไพรก็ได้ กำลังเป็นที่นิยมทาน ทั้งทานสดหรือนำไปปั่น สารอาหารในแก้วมังกรมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดเบาหวาน ลดอ้วน มีไฟเบอร์สูง ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย อีกทั้ง เมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่นทานแล้วนอกจากดับร้อนผ่อนกระหายยังบำรุงสุขภาพผิวพรรณสดชื่น ในสุภาพสตรีจะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม ใช้เป็นผลไม้เสริมสุขภาพ และความงามได้เป็นอย่างดี
รู้อย่างนี้แล้วแก้วมังกรมีประโยชน์และสรรพคุณต่อร่างกายมาก แค่ทานผลเดียวกลับช่วยให้สุขภาพดีได้หลายอย่าง ดีกว่าทานยาลดอ้วน ยาลดไขมันซะอีก ลองหามาทานกันดูก่อนที่จะหมดฤดูกาลเพาะปลูก
0 comments:
แสดงความคิดเห็น