อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558

หน้าหนาวทำไมราคาผักแพง

หน้าหนาวทำไมราคาผักแพง เป็นคำถามที่มีหลายคำตอบ บางคนก็ไม่ทราบที่มาว่าราคาผักมาได้อย่างไร บางคนที่ไปจ่ายตลาดนำมาทำ ข้าวราดแกง เมื่อเห็นราคาผักแล้วก็จับไม่ลง เช่น ราคา ของ มะเขือพวง ปกติจะอยู่ที่ กก. ละ 40 บาท แต่พอตอนหน้าหนาวจะอยู่ที่ประมาณ กก. ละ 70 บาท (ยังไม่เด็ด แต่ถ้าเด็ดแล้วจะกระโดดไปที่ 80 บาท) เป็นต้น


มะระ
มะระ

ถั่วฝักยาว
ถั่วฝักยาว

พริกสดแดง
พริกแดงสด


ได้ถามแม่ค้าตลาดผัก ก็ได้คำตอบว่า ผักที่มีราคาแพงตอนหน้าหนาว คือผักจำพวกที่ ออกผลด้วยดอก คือ จะออกผลก็ต่อเมื่อมีการผสมเกษร (อ๊ะ.....เป็นความรู้ใหม่)

แล้วทำไมต้องเป็นหน้าหนาว ในก็เมื่อ มันก็มีขายทุกฤดู มันก็ถูก เช่น พริก แตงกวา มะเขือพวง ถั่วฝักยาว บวบ เป็นต้น

ก็ได้คำตอบว่า หน้าหนาวเนี๊ยเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ว น้ำน้อย และปัจจัยในการเจริญเติบโตของพืชดอก ก็คือ แสง ก็เพราะ ถ้าแสงน้อยพืชก็ไม่มีแสงในการสร้างอาหาร เนื่องจากมีเมฆปกคลุมมาก ถ้าใครเคยไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็จะเห็นว่ามีผักกางมุ่ง  และมีแสงไฟจากนีออน เห็นป่าวครับ

อีกเหตุผลคือ เกษตรกรจะปลูกน้อย ต้องใช้ต้นทุนในการผันน้ำมาอีก โอยมาก ผลผลิตก็ออกมาน้อย ความต้องการมีมาก จึงทำให้ราคาสูง

คนที่ได้รับประโยชน์ในผักหน้าแล้ง หน้าหนาว ก็คือพ่อค้าคนกลาง คือรอรับอย่างเดียว ผักแพงก็โก่งราคาขึ้นหลายเปอร์เซนต์

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน