ง่ายๆ สบายๆ กับอาหารไทย ต้มข่าไข่ วิธีทำต้มข่าไก่ เป็นอาหารที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ข่าเป็นสมุนไพรหลักในการปรุง ด้วยรสชาติความหวานจากน้ำกะทิ และรสเปรี้ยวจากมะดัน ทำให้หลายๆคนติดใจในรสชาติ วิธีทำ และสูตรต้มข่าไก่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ทำเสร็จพร้อมขาย ข้าวราดแกงได้ทันที
วิธีทำและสูตรต้มข่าไก่ ใส่มะดัน ไม่ใส่น้ำตาล |
เครื่องปรุง
- น้ำกะทิสดพร้อมหางกะทิ 1 กก.
- ตะใคร้ 3 ต้น
- หอมแดง 5 หัว
- เกลือ 1 ช้อนแกง
- มะดัน 10 ลูก
- ข่า 1/2 กก.
- เนื้อไก่หั่น 1 กก.
- เห็ดนางฟ้า 1 กก.
- พริกแดงใหญ่ 5 ฝัก
- ต้นหอม 3 ต้น
วิธีปรุง
วิธีทำและสูตรต้มข่าไก่ |
เคล็ดลับ
จะเห็นว่า เมื่อชิมรสแล้วแกงข่าไก่จะมีรสเปรี้ยวหวาน ทั้งนี้รสหวานมาจาก การใส่หัวกะทิเป็นขั้นตอนสุดท้าน ส่วนความมันมาจากการเคี่ยวหางกะทิ ความมันจะไม่มันมาก เพราะเราใช้หางกะทิในการเคี่ยว ใครที่กินแกงข่าไก่ไม่ใส่น้ำตาล ก็ลองใช้สูตรนี้ทำกินดูนะครับ
บอกเล่าสุขภาพ
สูตรข้าวแกง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น