Pages

วันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำและสูตรต้มข่าไก่ ใส่มะดัน ไม่ใส่น้ำตาล

สูตรต้มข่าไก่
ง่ายๆ สบายๆ กับอาหารไทย ต้มข่าไข่ วิธีทำต้มข่าไก่ เป็นอาหารที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ข่าเป็นสมุนไพรหลักในการปรุง ด้วยรสชาติความหวานจากน้ำกะทิ และรสเปรี้ยวจากมะดัน ทำให้หลายๆคนติดใจในรสชาติ วิธีทำ และสูตรต้มข่าไก่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ทำเสร็จพร้อมขาย ข้าวราดแกงได้ทันที

สูตรต้มข่าไก่
วิธีทำและสูตรต้มข่าไก่ ใส่มะดัน ไม่ใส่น้ำตาล



เครื่องปรุง
- น้ำกะทิสดพร้อมหางกะทิ         1   กก.
- ตะใคร้                                      3   ต้น
- หอมแดง                                  5   หัว
- เกลือ                                       1    ช้อนแกง
- มะดัน                                       10  ลูก
- ข่า                                           1/2  กก.
- เนื้อไก่หั่น                                1     กก.
- เห็ดนางฟ้า                              1     กก.
- พริกแดงใหญ่                          5     ฝัก
- ต้นหอม                                   3     ต้น

วิธีปรุง

วิธีทำและสูตรต้มข่าไก่
วิธีทำและสูตรต้มข่าไก่
และแล้วก็มาถึงขั้นตอนการปรุง นำเนื้อไก่ (ถ้าเอาแบบรวดเร็วทันใจ ก็ไปซื้อแบบหั่นเสร็จสำเร็จรูป) มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำพักไว้ก่อน นำน้ำหางกะทิตั้งไฟ ใส่ขา และ ตะไคร้ลงไป จากนั้นเคี่ยวจนแตกมัน ใช้ไฟร้อนๆ จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไป ตามด้วย เกลือ และมะดัน ชิมให้ได้รส ใส่หัวกะทิลงไป และขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเติมสีสันของแกงข่าไก่ ใส่ พริกแดงใหญ่ และ ต้นหอมหั่นเป็นชิ้นลงไป ชิมอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ พร้อมกินกับข้าวร้อนๆ หรือ ขายข้าวแกงถุง ก็ดี

เคล็ดลับ
จะเห็นว่า เมื่อชิมรสแล้วแกงข่าไก่จะมีรสเปรี้ยวหวาน ทั้งนี้รสหวานมาจาก การใส่หัวกะทิเป็นขั้นตอนสุดท้าน ส่วนความมันมาจากการเคี่ยวหางกะทิ ความมันจะไม่มันมาก เพราะเราใช้หางกะทิในการเคี่ยว ใครที่กินแกงข่าไก่ไม่ใส่น้ำตาล ก็ลองใช้สูตรนี้ทำกินดูนะครับ

บอกเล่าสุขภาพ
สูตรข้าวแกง                                

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น