Pages

วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2557

สูตรและวิธีทำ แกงเขียวหวานหมู ทำขายดี ทำกินเยี่ยม


แกงเขียวหวานหมู



Advertisment


ง่ายๆ กับ บล็อค อาชีพขายข้าวแกงแบ่งปันสูตรอาหาร ถึงคราวอาหารอีกอย่าง คือ แกงเขียวหวานหมู เป็นสุดยอดเมนูอาหารอีกอย่างที่นิยมทานกัน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ฝรั่งมังค่า เชื่อว่าทุกคนต้องเคยกินกัน ด้วยรสชาติที่ไม่เผ็ดมาก บวกความหวานจากกะทิ เติมสีสัน สีเขียวด้วยเครื่องแกงเขียวหวาน ซึ่งทำมาจากผิงมะกรูด เป็นสีธรรมชาติ ครบเครื่องไปด้วย สมุนไพร สูตรและวิธีทำง่าย ไม่ยาก

 แกงเขียวหวานหมู
 แกงเขียวหวานหมู
แกงเขียวหวานหมู




เครื่องปรุง
- เครื่องแกงเขียวหวาน     1    ขีด
- ใบโหระพา                     1    ขีด
- มะเขือเปาะ                     2    กก.
- เนื้อหมู                           1    กก.
- น้ำกะทิ (หัว + หางกะทิ)     1   กก.
- พริกสดแดงใหญ่             5    ฝัก
- ใบมะกรูด
- เกลือ
มะเขือเปาะ
มะเขือเปาะหั่น 8
- น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ

หั่นหมูพอดีคำ หั่นมะเขือเปาะ ซอยพริกแดงใหญ่ พักไว้ก่อน จากนั้น นำน้ำหัวกะทิปั่นรวมกับ พริกแกงเขียวหวาน ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำหัวกะทิที่ปั่นกับเครื่องแกงเขียวหวามลงไป ใส่หมูลงไป ทำการเคี่ยวให้แตกมันซักพัก จากนั้น นำหางกะทิใส่ลงไป ตามด้วย มะเขือเปาะ รอให้น้ำแกงเดือด จากนั้น ใส่เครื่องปรุง เกลือ น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รส ตามด้วย หัวกะทิที่เหลือ เมื่อใส่แล้วจะทำให้แกงเขียวหวานหมูสีนวล สุดท้ายใส่ ใบมะกรูด และใบโหระพา เป็นอันเสร็จ แกงเขียวหวานหมู พร้อมทานเป็นกับข้าว หรือ ทานกับขนมจีนก็อร่อย


เคล็ดลับความอร่อย
แกงเขียวหวานหมู จะได้รสชาติ อย่าลืมใส่ใบโหระพา เคี่ยวกะทิให้แตกมัน การผสมเครื่องแกงกับหัวกะทิให้ลองใช้เคื่องปั่นเป็นตัวผสม จะได้ความเนียนของน้ำแกง และสีสันที่น่ากิน


Advertisment


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น