อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2562

น้ำพริกระกำ

น้ำพริกระกำ


แม้ว่าจะมีหลายน้ำพริก แต่น้ำพริกระกำใช่ว่าจะหากินได้ง่ายลองเดินไปตลาดแล้วถามว่ามีน้ำพริกระกำขายหรือไม่ คำตอบคือไม่มี อยากกินก็ต้องตำกินเอง เรื่องนี้นึกถึงวัยเด็กที่ได้กินน้ำพริกระกำฝีมือพ่อมันอร่อยจริงๆ หอมกลิ่นระกำ แตก็ไม่ได้ถามว่าว่าสูตรเป็นอย่างไรแต่ก็หาสูตรในโลกออนไลน์มาเก็บไว้

ระกำ เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปี้ยวเมื่อสุก แต่จะมีรสฝาดเมื่อเริ่มออกผลใหม่ๆ
ระกำ
รูป ระกำจาก มติชน

เครื่องปรุงน้ำพริก เพิ่ม-ลด ตามใจชอบ



  • พริกขี้หนู   15  เม็ด
  • กระเทียม   15  กลีบ
  • กะปิ(เคย)  1   ชต.
  • กุ้งแห้ง      2    ชต.
  • เนื้อระกำฝาน  8-10    ผล
  • น้ำตาลปีบ    2  ชต.
  • น้ำปลา        2    ชต.
Advertisment

วิธีทำ


  • โขลกกระเทียม พริกและกุ้งแห้งให้แหลกเข้ากัน จากนั้นตามด้วยกะปิ และตามด้วยระกำ ตำพอแหลกให้เข้ากัน
  • ปรุงรสตามชอบ ถ้าไม่เปรี้ยวให้เติมมะนาวลงไป เสร็จแล้วก็กินกับผักสด ผักลวกได้
น้ำพริกถ้าได้กินตอนหิวข้าวนี่นะรับรองข้าวหลายจาน น้ำพริกระกำจะหอมกลิ่นระกำมากๆ เมื่อวัยเด็กระกำที่ขึ้นตามสวนก็จะมีอยู่ 2 - 3 กอนะ เวลาจะทำน้ำพริกก็ต้องรอให้ออกผลระกำก่อน คือ ใน 1 ปีก็จะได้กินน้ำพริกระกำครั้งนึง
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน