น้ำพริกระกำ
แม้ว่าจะมีหลายน้ำพริก แต่น้ำพริกระกำใช่ว่าจะหากินได้ง่ายลองเดินไปตลาดแล้วถามว่ามีน้ำพริกระกำขายหรือไม่ คำตอบคือไม่มี อยากกินก็ต้องตำกินเอง เรื่องนี้นึกถึงวัยเด็กที่ได้กินน้ำพริกระกำฝีมือพ่อมันอร่อยจริงๆ หอมกลิ่นระกำ แตก็ไม่ได้ถามว่าว่าสูตรเป็นอย่างไรแต่ก็หาสูตรในโลกออนไลน์มาเก็บไว้
ระกำ เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปี้ยวเมื่อสุก แต่จะมีรสฝาดเมื่อเริ่มออกผลใหม่ๆ
รูป ระกำจาก มติชน |
เครื่องปรุงน้ำพริก เพิ่ม-ลด ตามใจชอบ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- กระเทียม 15 กลีบ
- กะปิ(เคย) 1 ชต.
- กุ้งแห้ง 2 ชต.
- เนื้อระกำฝาน 8-10 ผล
- น้ำตาลปีบ 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกและกุ้งแห้งให้แหลกเข้ากัน จากนั้นตามด้วยกะปิ และตามด้วยระกำ ตำพอแหลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสตามชอบ ถ้าไม่เปรี้ยวให้เติมมะนาวลงไป เสร็จแล้วก็กินกับผักสด ผักลวกได้
น้ำพริกถ้าได้กินตอนหิวข้าวนี่นะรับรองข้าวหลายจาน น้ำพริกระกำจะหอมกลิ่นระกำมากๆ เมื่อวัยเด็กระกำที่ขึ้นตามสวนก็จะมีอยู่ 2 - 3 กอนะ เวลาจะทำน้ำพริกก็ต้องรอให้ออกผลระกำก่อน คือ ใน 1 ปีก็จะได้กินน้ำพริกระกำครั้งนึง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น