อาหารทำเอง, อาหารง่ายๆ, สูตรข้าวแกง, สูตรอาหาร อร่อยๆ, อาหารไทย, วิธีทำอาหาร อาหารไทยง่ายๆ





วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2562

สูตรมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง แปรรูปเป็นก็เห็นช่องทางอาชีพ

สูตรมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง ถนอมอาหารให้กินได้นาน


ไปเจอข้อมูลการแปรรูปมะเขือเทศแล้วน่าสนใจ นั่นคือ มะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง ลองทำตามสูตรการแปรรูปมะเขือเทศอบแห้งด้านล่างนี้ดูจ้าเผื่อเป็นอีกแนวทางในการหาอาชีพเสริม เนื่องจากมีมะเขือเทศจำนวนมากที่ส่งออกจากสวนไปยังตลาดค้าส่งแล้วไปค้างหลายวันก็ทำให้มะเขือเทศเน่าได้ ดังนั้นราคาของมะเขือเทศก็จะลดลง เราต้องไปเลือกมะเขือเทศที่ลดราคาก็จะได้ซื้อในราคาถูก จากนั้นนำมาแปรรูปเป็นมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง

วัตถุดิบในการทำมะเขือเทศเชื่อมอบแห้ง

มะเขือเทศ 2 กิโล(เนื้อมะเขือเทศที่ล้างและเอาเม็ดออกแล้ว)
น้ำตาลทราย 6 ขีด
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ชต.

วิธีทำ

1.เตรียมทำน้ำปูนใสไว้แช่มะเขือเทศ
2.นำมะเขือเทศสีแดงจัด มาล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก
3.แช่ในน้ำปูนใส 1คืน(8-10ชม.)
4.นำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด 2-3น้ำ แล้ววางทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
5.ตั้งหม้อหรือกะทะ เทมะเขือเทศลงไปก่อน 1 กก.โรยตามด้วยน้ำตาลทราย 3ขีด จากนั้นเทมะเขือเทศลงไปอีก 1 กก. โรยตามด้วยน้ำตาลทราย 3ขีด ( ทำเป็น 2ชั้น)
6.เคี่ยวไฟอ่อน 1ชั่วโมงไม่เติมน้ำและไม่ต้องคน (มะเขือเทศจะคายน้ำออกมา น้ำตาลจะละลาย ไม่ไหม้)
7. เมื่อครบ 1 ชม.เติมเกลือ คนเล็กน้อย แล้วจึงเร่งไฟให้น้ำงวด
8.เมื่อน้ำงวด เติมมะนาว แล้วปิดไฟ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเชื่อม
9.หากจะทำอบแห้ง ให้นำมาตากแดด 2 วัน (พลิก2ด้าน)
10.บรรจุใส่ภาชนะสำหรับขาย หรือเก็บไว้รับประทาน




ขอบคุณสูตรจาก เฟส

Aerkfoodสูตรอาหาร
Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก

Recent Posts

Recent Posts Widget

ผู้สนับสนุน