#ขนมต้ม #หนุบหนึบหนับ สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจียบ
|
ขนมต้ม 3 สี |
สวัสดีทุกคน วันนี้มีสูตรและวิธีทำ
ขนมต้ม 3 สี มาฝาก มี
สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจียบ สีสันชวนหิวมาแล้วจ้า เช้านี้กินขนมต้มหวานนุ่มกันหน่อยจ้า นำสูตร ขนมต้ม ขนมไทยเนื้อนุ่มๆ หากินยากสมัยนี้มาฝากกันจ่ะ สีสันสวยงาม สอดไส้มะพร้าวแสนอร่อย แถมยังคลุกเคล้าด้วยมะพร้าวอ่อนอีกด้วย ถ้าได้ทานแล้วล่ะก็เดี๊ยนบอกเลยว่าฟินสุดๆ ตามมาจดสูตรได้เลยจ๊ะ!!
วัตถุดิบและส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม (แบ่งออกเป็นถ้วยละ 100 กรัม)
น้ำอัญชัญ 90 กรัม
น้ำใบเตย 90 กรัม
น้ำกระเจี๊ยบ 90 กรัม
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำขนมต้ม
1) ทำใส้ขนมต้ม ขูดมะพร้าวเตรียมไว้ จากนั้น ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปในกะทะ แล้วคนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นก็นำมะพร้าวขูดลงไปผสมคนให้เข้ากันแล้วยกลงไปพักไว้
|
มะพร้าวขูด |
|
ทำใส้ขนมต้ม |
|
ใส่มะพร้าวขูดลงไป |
|
ขนมต้ม-ใส่เกลือ |
|
ขนมต้ม- คนให้เข้ากัน |
2) ขนมต้ม วิธีทำแป้ง โดยให้ตั้นเอาน้ำจาก น้ำอัญชัญ น้ำใบเตย น้ำกระเจี๊ยบ โดยเทแป้งข้าวเหนียวลงไปแล้วตามด้วยน้ำแต่ละสี และทำการนวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สีที่ได้ตามรูป
|
แป้งข้าวเหนียว ทำขนมต้ม |
|
แป้งจากน้ำกระเจี๊ยบ |
|
แป้งจากน้ำอัญชัญ |
|
แป้งจากน้ำใบเตย |
3) วิธีห่อขนมต้ม จากนำใส้ที่พักไว้ และแป้งแต่ละสีมาทำเป็นแผ่นบางแล้วก็ห่อกับใส้ แล้วก็ห่อให้หมดจะได้ตามรูป
|
ขนมต้ม 3 สี เตรียมห่อขนมต้ม |
|
ขนมต้ม 3 สี ห่อเสร็จแล้ว |
4) วิธีต้ม ขนมต้ม 3 สี ให้ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำขนมต้มที่ห่อเสร็จลงไปต้มประมาณ 10 นาทีให้ขนมต้มสุก ก็จะได้ขนมต้ม 3 สี เหนียวหนุบหนับแบบ จากนั้นตักขึ้นแล้วนำไปคลุกเคล้ากับมะพร้าวที่ขูดไว้เป็นอันเสร็จ แล้วจ้า ตามรูป
|
ขนมต้ม - ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำขนมต้มลงไปต้มให้สุก |
|
ขนมต้ม - นำขนมต้มไปคลุกเคล้ากับมะพร่าวที่ขูดไว้เป็นอันเสร็จ |
เป็นอย่างไรกันบ้าง สูตรและวิธีการทำขนมต้ม 3 สี #หนุบหนึบหนับ สีน้ำอัญชัญ สีน้ำใบเตย สีน้ำกระเจี๊ยบ ทำกินทำขายก็ได้จ้า ขอบคณข้อมูลจากเพจหมูบิน
0 comments:
แสดงความคิดเห็น