อร่อยๆ กับลวกจิ้มทะเล กุ้ง ปลาหมึก พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
มาทาน ลวกจิ้มทะเล กุ้ง ปลาหมึก มื้อนี้ไม่เหมาะกับคนไขมันในเส้นเลือดสูง เหมาะกับคนที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี เมนูลวกจิ้ม เป็นเมนูอาหารทำง่าย เป็น กับแกล้มก็ดี ไปดูกันว่า ลวกจิ้มทะเลมีอะไรบ้างวัตถุดิบ
ข่า 3 หัวตะใคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
เกลือ
กุ้ง
ปลาหมึก
พริกสดกระเหรี่ยงสด, กระเทียม,มะนาว 2 ลูก, น้ำตาลทราย
หรือ ซื้อที่ร้านขายเป็นชุด หรือเป็นมัดจากร้านขายผักตามตลาดนัดก็ได้
วิธีทำ
แกะกุ้ง และหั่นปลาหมึก ล้างให้สะอาด พักไว้ก่อน
หั่นข่าเป็นชิ้น ไม่ใหญ่มาก หั่นตะใคร้ประมาณ 2 นิ้ว จากนั้น ตั้งกะทะต้มน้ำให้เดือด แล้วตามด้วยเครื่องสมุนไพร ข่า ตะใคร้ และใบมะกรูด และตามด้วยเกลือ ตากนั้นก็นำ
อร่อยๆ กับลวกจิ้มทะเล กุ้ง ปลาหมึก พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด |
จากนั้นนำกุ้งและปลาหมึกลงไปลวก ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็พอ เห็นกุ้งและปลาหมึกเด้งๆ เป็นใช้ได้ แล้วตักใส่จาน
วิธีทำน้ำจิ้ม
ตำพริกกระเทียม ตามด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามใจชอบ
น้ำจิ้มรสเด็ด |
ภาพ & สูตร http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
สูตรข้าวแกง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น