เปลือกกล้วยมีประโยชน์ ถึง 6 อย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน
พูดถึง กล้วย ใครๆก็รู้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก แต่จะมีใครซักกี่คนที่รู้ว่าเปลือกกล้วยมีประโยชน์ ไม่น้อยไปกว่าเนื้อ ที่น่าทึ่งมาก และสามารถนำมาใช้ได้จริง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องหาซื้อยาราคาแพง เพียงใช้เปลือกกล้วยที่เหลือจากการกิน เราก็สามารถใช้แทนยาได้แล้ว ไม่มีอันตรายผลข้างเคียง เรามาดูว่า เปลือกกล้วยมีประโยชน์อะไรบ้าง โดยอ้างถึง http://www.myhealthylifeadvice.com/ ว่า เปลือกกล้วยมีประโยชน์ถึง 6 อย่าง แต่ละอย่างก็น่าจะอยู่ในความสนใจของคนรักสุขภาพ เช่น ผิวหน้า ลดน้ำหนัก เป็นต้น(http://www.myhealthylifeadvice.com/) |
1. เปลือกกล้วย สามารถทำให้ฟันขาวได้
ใช้เปลือกกล้วยด้านในถูฟัน ทุกวัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น2. ช่วยกำจัดหูด
มันจะจริงป่าวน้า มันช่วยกำจัดหูด และมันยังป้องกันไม่ให้หูดเกิดขึ้นมาอีกด้วยวิธีการใช้ คือ นำเปลือกด้านใน วางบนหูด และใช่ผ้าพันแผลรัดเอาไว้ จนตอนเช้าค่อยเอาออก และทำแบบนี้จนกว่าหูดจะหาย เออ ต้องลอง
3. ปราศจาก สิว และริ้วรอย
กล้วยมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในการดูแลผิวหน้า เหตุผล เพราะกล้วยมี Antioxidents และ Antiaging เป็นคุฯสมบัติเด่นฌฉพาะตัวกล้วยช่วยความชุ่มชื้นและบำรุงผิวหน้า
วิธีใช้ นำเปลื้อกกล้วยด้านใน ถูบนใบหน้า เน้าบริเวณผิวที่มีสิว หรือ บริเวณที่มีริ้วรอย ทำวันละ 30 นาที ต้องลองจึงจะเห็นผล
4. ช่วยบรรเทา อาการโรคสเก็ดเงิน
เน้น แค่ช่วยบรรเทา ใช่ว่าจะรักษาได้หมด แค่บรรเทาอาการสเก็ดเงินได้บ้าง5. เปลือกกล้วย เปรียบเสมือน ยาบรรเทาความเจ็บปวด (ANALGETIC)
นำเปลือกกล้วยไปทาบริเวณที่มีอาการปวด มันสามารถบรรเทาความเจ็บปวดได้ดีทีเดียว ใครเจอยุงกัด ตามแขน ขา เท้า หรือ มดกัด ต้องลองนะ จริงป่าวนะ ต้องลอง อันนี้น่าสน6. เปลือกกล้วย ลดน้ำหนัก
อ้าวใครต้องการลดน้ำหนักด้วยเปลือกกล้ว เชิญทางนี้ เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่า กล้วยมีโปรแทสเซี่ยมสูง ที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกายป้องกันภาวะกรดเกิน (hyperacidity) และยังช่วยควบคุมความดันโลหิตที่สูงและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยเปลือกกล้วย มี โพแทสเซียมมากถึง 40% มันช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร ส่งผลให้เผาผลาญแคลอรี และกล้ามเนื้อแข็งแรง มีพลัง จึงทำให้คุณสามารถออกกำลังได้ต่อเนื่อง
รูรอย่างนี้แล้ว เปลือกกล้วย ที่เหลือ อย่าทิ้ง ลองนำมาใช้ เป็นทางเลือกที่น่าจับตา อย่างไรก็ตาม เปลือกกล้วย ก็ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมาก เช่น มีสาร antioxidants, มี fiber มี วิตามิน B, และ วิตามิน A
อ้างอิง: http://www.myhealthylifeadvice.com/
เรียบเรียง,แปล โดย http://thaifoodrecipesmake.blogspot.com/
0 comments:
แสดงความคิดเห็น